Dự kiến sản lượng rượu vang của Italy sẽ giảm 12% trong năm nay, xuống dưới mức 4.4 tỷ lít, do ảnh hưởng của mùa màng và bệnh nấm tấn công các vườn trồng nho, các nhà vận động hàng lang ngành rượu vang ở Ý cho hay. Nhìn chung, các vùng trồng nho ở phía bắc nước Ý chỉ tăng trưởng sản lượng được 0.8% trong năm 2023.
Trong khi đó, Pháp sẽ giành lại ngôi vị nước sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, sau 9 năm liên tục để mất vị trí này vào tay Italy.
Trong khi sản lượng nho ở miền bắc tăng nhẹ 0.8% thì sản lượng nho ở miền nam Italy giảm mạnh tới 30%, còn miền trung cũng bị giảm tới 20%. Cả 2 miền bị thời tiết xấu ảnh hưởng, đồng thời phải chống chọi với dịch bệnh gây ra bởi loài nấm có tên khoa học là Plasmopara viticola, gây bệnh sương mai trên lá và trái nho.
Trái nho bị bệnh sương mai do nhiễm nấm
Tuy vậy, chất lượng của rượu vang Ý xuất xưởng trong năm 2023 sẽ không hề bị suy giảm, trái lại, các nhà vườn đang thu hoạch được trái nho ngon xuất sắc, cho ra rượu vang đỉnh cao của chất lượng.
Việc giảm sản lượng nho ở Ý trong năm nay cũng không quá nghiêm trọng, khi mà trữ lượng nho của Ý đang có đạt hơn 4.9 tỷ lít, mức cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Ông Livio Proietti, ủy viên đặc biệt của Viện Nông nghiệp & Thực phẩm ISMEA cho biết.
"Vấn đề không phải là chúng ta bị giảm sản lượng nho, mà là nhu cầu thị trường rượu nho trong và ngoài nước đang giảm, kéo theo giá rượu vang cũng giảm theo." Livio nói.
100 lít rượu vang tương đương với 133 chai vang tiêu chuẩn, dung tích 750ml.
Theo Reuters
Trong khi đó, Pháp sẽ giành lại ngôi vị nước sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, sau 9 năm liên tục để mất vị trí này vào tay Italy.
Trong khi sản lượng nho ở miền bắc tăng nhẹ 0.8% thì sản lượng nho ở miền nam Italy giảm mạnh tới 30%, còn miền trung cũng bị giảm tới 20%. Cả 2 miền bị thời tiết xấu ảnh hưởng, đồng thời phải chống chọi với dịch bệnh gây ra bởi loài nấm có tên khoa học là Plasmopara viticola, gây bệnh sương mai trên lá và trái nho.
Trái nho bị bệnh sương mai do nhiễm nấm
Tuy vậy, chất lượng của rượu vang Ý xuất xưởng trong năm 2023 sẽ không hề bị suy giảm, trái lại, các nhà vườn đang thu hoạch được trái nho ngon xuất sắc, cho ra rượu vang đỉnh cao của chất lượng.
Việc giảm sản lượng nho ở Ý trong năm nay cũng không quá nghiêm trọng, khi mà trữ lượng nho của Ý đang có đạt hơn 4.9 tỷ lít, mức cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Ông Livio Proietti, ủy viên đặc biệt của Viện Nông nghiệp & Thực phẩm ISMEA cho biết.
"Vấn đề không phải là chúng ta bị giảm sản lượng nho, mà là nhu cầu thị trường rượu nho trong và ngoài nước đang giảm, kéo theo giá rượu vang cũng giảm theo." Livio nói.
100 lít rượu vang tương đương với 133 chai vang tiêu chuẩn, dung tích 750ml.
Theo Reuters