Những điều cần thiết để Apple tiếp tục phát triển thị trường loa thông minh

Thảo luận trong 'Loa' bắt đầu bởi abuchino, 13/6/18. Trả lời: 0, Xem: 82.

Chia sẻ

 1. abuchino

  abuchino Mod

  Tham gia:
  12/1/17
  Được thích:
  319
  abuchino
  #1 abuchino, 13/6/18
  Sửa lần cuối bởi mod: 14/6/18
  Đang tải Monospace_Apple_HomePod_p1.png…
  Apple đã chính thức giới thiệu AirPlay 2 đến tay người dùng thông qua iOS 11.4, và cũng phải mất một năm kể từ WWDC 2017 thì hãng mới có thể chính thức đưa giao thức không dây này đi vào hoạt động. Vậy liệu thực sự AirPlay 2 có thể giúp cho sản phẩm HomePod và thị trường thông minh của Apple cạnh tranh với hai ông lớn là Amazon với Echo hay Google với Home hay không? Có lẽ câu trả lời vẫn là không

  AirPlay 2 giới thiệu khả năng sử dụng tính năng phát và điều khiển loa multi-room của các loa cùng giao thức này và các mẫu HomePod, Apple TV. Ngoài ra còn có thể giúp cho hai loa HomePod ghép cặp stereo để làm thành một dàn 2 channel LR. Những việc nâng cấp trên chỉ là một điểm nâng cấp nhẹ và còn khá nhiều điểm mà Apple cần phải hoàn thiện để tiếp tục cạnh tranh tại thị trường loa thông minh. Trong đó có 5 điểm quan trọng trước mắt phải được xem xét.

  1/ Giảm giá hoặc ra mắt sản phẩm giá rẻ:
  Hiện Apple chỉ có một mẫu loa thông minh là HomePod với mức giá 350 USD, điều mà họ cần đó là một mẫu loa giá rẻ hơn. Bởi vì hai mẫu loa thành công nhất thị trường hiện nay là Amazon Echo 2nd Gen và Google Home đều có giá dưới 100 USD.
  Các loa của Amazon có giá từ 50 USD (Echo Dot) đến 230 USD (Echo Show), còn Google có mức giá cũng từ 50 USD (Home Mini) nhưng lên đến 400 USD (Home Max).
  Theo triết lý của Apple là lấy chất lượng âm thanh để nhấn mạnh hơn với các tính năng thông minh, nhưng có lẽ không thật sự thành công khi xu hướng của người tiêu dùng cho thấy với mức giá của 3,4 chiếc loa Amazon Echo mặc dù chất âm không sánh bằng nhưng có thể được đặt ở nhiều phòng khác nhau thì họ ưu tiên những giải pháp bình dân hơn. Và mẫu Home Max của Google chỉ chiếm 0,6% thị trường loa thông minh còn gánh vác chính vẫn là Home và Home Mini, thì thật sự đất sống của HomePod có thật sự rộng mở. Và theo những thông tin báo cáo thì tình trạng sale của HomePod cũng không mấy khả quan.

  Đang tải Monospace_Apple_HomePod_p2.jpg…

  2/ Cải thiện độ thông minh của Siri
  Hiện tại với những chức năng của Siri so với Alexa hay Google Assistant vẫn có khá nhiều điểm cần cải thiện đặc biệt để sử dụng trong cuộc sống hằng ngày.
  • Tăng cường khả năng nhận diện giọng nói, đặc biệt là phân biệt được giọng nói của từng người trong gia đình điều mà Alexa và Google Assistant đã có.
  • Yêu cầu đàm thoại trực tiếp thông qua danh bạ của iPhone, điều mà HomePod vẫn chưa được cập nhật như hai đối thủ cạnh tranh
  • Điều khiển Apple TV, mặc dù hiện các bạn đã có thể điều khiển giọng nói thông qua Apple TV remote nhưng vẫn chưa được hỗ trợ trên Siri.
  • Điều khiển âm nhạc của các dịch vụ phát nhạc khác như Spotify hoặc Youtube
  • Đơn giản nhất là các câu hỏi thường ngày thường bị trả lời sai hoặc và không có khả năng trả lời.

  3/ Mở rộng cửa cho các dịch vụ Stream nhạc
  Hiện tại các bạn chỉ có thể sử dụng các dịch vụ phát nhạc được Apple chấp thuận bao gồm:
  · Apple Music
  · iTunes Music
  · iCloud Music Library
  · Beats 1 Live Radio
  · Apple Podcasts
  Trong khi đó các dịch vụ stream nhạc nổi tiếng như Youtube, Spotify, Pandora thì hoàn toàn không được hỗ trợ muốn sử dụng thì phải điều khiển thông qua màn hình điều khiển AirPlay 2 trên iPhone hoặc iPad. Trong khi đó Alexa và Google Assistant có khả năng tương thích và hỗ trợ đầy đủ với hàng loạt các dịch vụ stream nhạc của các bên thứ 3.

  4/ Tăng cường khả năng tương thích với các thiết bị khác:
  Siri hiện đang có ít hơn rất nhiều những thiết bị thông minh tương thích so với Alexa và Google Assistant. Để một thiết bị tương thích với hệ thống điều khiển của Apple trước đây cần phải có một chip MFi được cài đặt vào phần cứng, còn hiện tại phải được xây dựng trên hệ thống HomeKit độc quyền cũng không hề dễ dàng. Điều này khiến cho các nhà sản xuất phải giới thiệu thêm phiên bản mới để tương thích với Apple, trong khi đó Amazon và Google khá thoáng trong điều này giúp cho các nhà sản xuất có thể tự do phát triển theo ý muốn của mình.

  Đang tải Monospace_Apple_HomePod_p1.jpg…

  5/ Mở cửa phát triển cho các bên thứ 3:
  Amazon và Google tạo điều kiện cho các bên phát triển thứ 3 để tạo nội dung thêm dành cho Alexa và Google Assistant. Đây là điều kiện giúp cho Alexa tương thích với nhiều thiết bị, nội dung hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Mặc dù cũng có nhiều điểm lợi và điểm hại khác nhau nhưng việc mở cho các nhà phát triển tự code trực tiếp giúp cho có thể đáp ứng nhu cầu thông minh của người dùng từng ngày và update dễ dàng hơn.

  TỔNG QUAN
  Apple cần phải cân nhắc những điều trên bởi vì hai đối thủ chính Amazon và Google đã thực hiện những điều này từ rất lâu và kết quả rất tích cực từ người dùng. Hiện tại HomePod đang là một loa không dây tốt với Siri tích hợp. Việc giới thiệu thêm thiết bị, thêm tính năng, giảm giá phần cứng, cải thiện Siri và tăng cường hợp tác là những điều cần thiết.

  AirPlay 2 cũng giúp cải thiện một phần nhỏ nào đó, nhưng vẫn chưa đủ để thuyết phục người dùng sử dụng HomePod thay vì các loa Echo hay Google Home.


  Nguồn: Cnet
   

  Chia sẻ

  #1 abuchino, 13/6/18
  Sửa lần cuối bởi mod: 14/6/18

Chia sẻ

Đang tải...