Nhà đấu giá Christie's đang rao bán một chai rượu vang quý hiếm đã trải qua thời gian 14 tháng ủ trên Trạm Vũ trụ quốc tế ISS. Được biết, đây là một trong số 12 chai rượu Pétrus 2000 cổ được Space Cargo Unlimited gửi đến Trạm Vũ trụ. Ước tính chai rượu này sẽ được bán với giá 1 triệu USD thông qua một phiên đấu giá sắp diễn ra, theo đó, toàn bộ số tiền này sẽ được dùng để tài trở cho các sứ mệnh không gian trong tương lai.
Như bất kỳ ai đam mê rượu đều biết yếu tố để làm nên một chai rượu ngon thì không thể bỏ qua các bước ủ và bảo quản rượu sao cho đúng cách để không làm biến đổi vị rượu cũng như làm hỏng rượu. Do đó, có thể nói việc bảo quản đúng cách là một trong những yếu tố quan trọng giúp bảo tồn giá trị chai rượu. Đó cũng là lý do tại sao một số người chơi rượu lại phải xây dựng cả một hầm rượu với hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng nghiêm ngặt chỉ để bảo quản rượu.
Vậy lí do gì mà người ta lại gửi một tá chai rượu Pétrus 2000 trị giá 10.000 USD lên ISS làm gì khi mà chi phí vận chuyển còn hơn gấp 2,5 lần giá trị rượu? Theo giám đốc Quốc tế, bộ phận Rượu của Christie cho biết việc làm này nằm trong thí nghiệm có tên Mission Wise nhằm mục tiêu nghiên cứu về sự ảnh hưởng của các chuyến bay vũ trụ lên thực vật, từ đó đưa ra những phương phải cải thiện nông nghiệp. Bởi ngành nghề trồng nho đã được phát triển và gìn giữ suốt nhiều thiên niên kỷ và là một trong những lĩnh vực nông nghiệp lâu đời của thế giới. Bằng cách đưa rượu vào không gian trong khoảng thời gian từ tháng 11/2019 đến 1/2021, tròn 440 ngày, các chuyên giá có thể tìm hiểu sự tác động của không gian lên loại nước này và so sánh chúng với những chai ở Trái Đất.
Như bất kỳ ai đam mê rượu đều biết yếu tố để làm nên một chai rượu ngon thì không thể bỏ qua các bước ủ và bảo quản rượu sao cho đúng cách để không làm biến đổi vị rượu cũng như làm hỏng rượu. Do đó, có thể nói việc bảo quản đúng cách là một trong những yếu tố quan trọng giúp bảo tồn giá trị chai rượu. Đó cũng là lý do tại sao một số người chơi rượu lại phải xây dựng cả một hầm rượu với hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng nghiêm ngặt chỉ để bảo quản rượu.
Vậy lí do gì mà người ta lại gửi một tá chai rượu Pétrus 2000 trị giá 10.000 USD lên ISS làm gì khi mà chi phí vận chuyển còn hơn gấp 2,5 lần giá trị rượu? Theo giám đốc Quốc tế, bộ phận Rượu của Christie cho biết việc làm này nằm trong thí nghiệm có tên Mission Wise nhằm mục tiêu nghiên cứu về sự ảnh hưởng của các chuyến bay vũ trụ lên thực vật, từ đó đưa ra những phương phải cải thiện nông nghiệp. Bởi ngành nghề trồng nho đã được phát triển và gìn giữ suốt nhiều thiên niên kỷ và là một trong những lĩnh vực nông nghiệp lâu đời của thế giới. Bằng cách đưa rượu vào không gian trong khoảng thời gian từ tháng 11/2019 đến 1/2021, tròn 440 ngày, các chuyên giá có thể tìm hiểu sự tác động của không gian lên loại nước này và so sánh chúng với những chai ở Trái Đất.
Bên cạnh đó, Pétrus còn được đánh giá bởi các chuyên gia thử rượu vào tháng 3 vừa qua. Sau khi dùng thử, các chuyên gia đã nhận xét rằng hương vị rượu đã thay đổi sau khoảng thời gian trên ISS, giờ đây mùi vị rượu trở nên phức tạp với nhiều tầng vị hơn, cảm giác rượu ngọt và nhẹ hơn so với rượu ở Trái Đất.
Ngoài ra, chai rượu sẽ được đặt bên trong một chiếc rương thủ công do Maison d'Arts Les Ateliers Victor thiết kế, bao gồm một bình đựng rượu, dụng cụ khui rượu vang được chế tạo từ một thiên thạch.
Theo Nicolas Gaume, giám đốc và là đồng sáng lập của Space Cargo Unlimited cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi được hợp tác với Christie's và đấu giá một sản phẩm độc đáo từ dự án nghiên cứu không gian. Sau khi trải qua 440 ngày trong không gian, tương đương với 300 chuyến du hành Mặt Trăng, rượu vang Bordeaux huyền thoại đã trở lại Trái Đất. Số tiền bán được sẽ được dùng tài trợ cho sứ mệnh WISE, 6 thí nghiệm giúp phát minh ra các sản phẩm nông nghiệp kết hợp với điều kiện không gian mà chúng ta cần cho tương lai.”
Theo Newatlas