Thực tế từ trước đến nay, các phi hành gia sống trên trạm không gian quốc tế ISS chưa bao giờ được ăn rau tự trồng trên ISS. Nhưng thực tế đó hôm nay đã thay đổi và loại rau đầu tiên trồng trên ISS mà con người được ăn chính là rau diếp lá dài (Red Romaine Lettuce). Đây là thành quả nhiều năm nghiên cứu của NASA, không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe mà còn có giá trị to lớn về mặt tinh thần, từng bước giúp con người tự chủ nguồn thức ăn trên hành trình tiến đến các hành tinh xa xôi hơn.
Mẻ rau đầu tiên được trồng thành công vào năm 2014 nhưng người ta phải gửi chúng về trái đất trước để NASA có thể kiểm tra đủ an toàn để con người ăn. Và hôm nay, họ đã có thể ăn, loại rau được trồng hoàn toàn trên trạm không gian. Nhưng trước khi ăn, họ còn phải quét sát trùng những cái lá của chúng để đảm bảo không bị ô nhiễm bởi không khí trên trạm không gian.
Tất nhiên, các phi hành gia cũng phải gửi một nửa mẻ rau này về trái đất để NASA có thể tiếp tục nghiên cứu và theo dõi tình trạng sức khỏe của phi hành gia sau khi ăn. Mục đích là để tạo tiền đề cho các thử nghiệm khác sau này. NASA nói thực phẩm đóng gói dùng trên ISS chỉ có thể giữ tối đa được từ 2-3 năm, do đó, thực phẩm tự trồng sẽ là chìa khóa chính cho việc du hành vũ trụ trong tương lai. Việc có một vườn rau trên trạm không gian ngoài ra còn mang lại lợi ích về mặt tinh thần, nó giúp cho các phi hành gia cảm thấy yên tâm và tự tin hơn để sinh sống và làm việc hàng tháng trời trên đó.
Quả thực, nếu so với các loại thực phẩm hiện có trên trái đất thì đây mới chỉ là bước đi còn rất sơ khai của loài người trên không gian. Xem thêm: Con người sẽ ăn gì trong tương lai?
Theo The Verge
Quảng cáo