Hội thảo thực trạng hút thuốc ở nhóm 13-15 tuổi: 3,5% có xài, hầu hết dùng thuốc vape hay nung nóng

Hassler
28/12/2022 9:51Phản hồi: 79
Hội thảo thực trạng hút thuốc ở nhóm 13-15 tuổi: 3,5% có xài, hầu hết dùng thuốc vape hay nung nóng
Trong hội thảo phối hợp giữa Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & đào tạo với WHO Việt Nam, CDC Mỹ vào ngày 26/12 về thực trạng sử dụng thuốc lá ở nhóm trẻ từ 13 đến 15 tuổi 2 bộ đã đưa các cảnh báo về tình hình sử dụng thuốc lá điện tử và nung nóng ở nhóm này. Trong đó dù giảm về mức sử dụng thuốc lá truyền thống nhưng với các dạng thuốc lá mới thì con số đã tăng lên rất nhiều.

Cái gì cũng có tin vui và tin buồn. Tin vui là tỷ lệ dùng thuốc lá truyền thống ở nhóm này giảm từ 2,5% vào năm 2014 xuống còn 1,9% vào năm 2022. Cũng tham chiếu theo khoảng thời gian 2014 và 2022 thì việc hút thuốc lá thụ động cũng giảm. Ở trong nhà tại gia đình giảm từ 47,7% xuống còn 24,5%. Trong không gian kín tại nơi công cộng giảm từ 66,5% xuống còn 22,2%, còn ở tại trường học giảm từ 48,6% xuống còn 35,7%.

Tin xấu là hiện tỷ lệ hút thuốc lá nói chung ở nhóm trẻ trong độ tuổi 13 đến 15 lại tăng, từ 0,2% lên 0,8%. Hầu hết đều tập trung ở việc dùng các dạng thuốc lá điện tử hay nung nóng (heat-not-burn). Có khoảng 3,5% trong nhóm tuổi 13 đến 15 có dùng, chi tiết là nam 4,3% và nữ là 2,8% có hút thuốc lá các dạng mới. Ở nhóm tuổi lớn hơn trên 15 tuổi con số tăng nhanh, nhóm trên 15 tuổi vào năm 2015 chỉ có 0,2% dùng thuốc lá thì đến năm 2020 con số này đã tăng lên tới 3,6%. Tập trung nhất ở nhóm từ 15 đến 24 tuổi, hiện có 7,3% có sử dụng các dạng thuốc lá.

Đại diện WHO cũng đưa ra khuyến cáo về việc dùng thuốc lá điện tử thực tế có hại hơn dạng truyền thống. Lý do bởi các tác động của chúng nhanh hơn, không chậm như thuốc lá thường. Những căn bệnh như phổi kẽ hay COPD có thể diễn ra nhanh hơn ở nhóm dùng các dạng thuốc này. Họ cũng tái khẳng định việc hút thuốc lá điện tử không có tác dụng thay thế hay cai thuốc lá truyền thống.

Việc các dòng thuốc lá mới được giới trẻ ưa chuộng là do giá thành rẻ, bao bì đẹp, bắt mắt và có nhiều dạng hương vị thơm. Chưa kể những quảng cáo mang tính đánh lạc hướng về việc hút chúng không gây hại hay nâng tầm sành điệu cũng làm tác động đến tâm lý của nhóm tuổi 13-15. Điểm đáng lo nhất là việc pha chế juice đơn giản, nên thêm các tạp chất hay chất gây nghiện như ma túy, cần sa vào mà không theo liều lượng chuẩn quá dễ dàng. Thêm vào đó việc mua những dạng thuốc này lại rất dễ dàng, chỉ cần lên mạng tra thông tin là có, dù tất cả đều là hàng không giấy phép và bán chui.


Tham khảo Bộ Y tế
79 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

a2tanhtuan
ĐẠI BÀNG
9 tháng
mới chuyển qua dùng TL điện tử đc 2 ngày , nghe sợ quá , phải làm điếu thuốc cho bớt sợ
@a2tanhtuan Hút thuốc thì ko ai cấm , nhưng có ý thức thì ra ngoài hút đừng hút trong phòng ảnh hưởng đến người khác . Hãy có liêm sỉ chút có ý thức đừng làm ảnh hưởng đến cộng đồng. Còn người khác súc vật là có ý thức biết được cái gì đúng cái gì sai hiểu ko .
Cười vô mặt
@Minh anh 368 Còn cái thể loại vừa chạy xe máy vừa hút thuốc nữa cơ, để tàn thuốc bay lung tung vào người phía sau, chỉ muốn cho nó một cước.

Còn thể loại lái xe hơi hút thuốc trong xe nữa, nhưng tay cầm thuốc lại cứ để ra cửa, để tàn thuốc bay vào người khác.
@hoangminh2018 Nhiều ông còn tranh thủ chờ đổ xăng mang thuốc lá ra hút lại luôn
Anh theo em
@hoangminh2018 không phạt được ah bác,hic
Roogoo
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Nên cấm hẳn, nhất là các streamer họ thừa biết đối tượng người xem của họ là <18 tuổi chiếm đa số nhưng chỉ cần treo biển 18+ là họ vô tư hút thuốc, tạo thói quen xấu cho thanh thiếu niên mới lớn, lứa tuổi mà chỉ biết học theo cho cool ngầu chứ chưa nhận thức được mình có nên sử dụng hay không.
K.M.Huy
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Roogoo Nên cấm luôn cả thuốc lá điếu, thuốc lào, xì gà.. vì những vẫn được vô tư hút, tạo thói quen xấu cho thanh thiếu niên mới lớn, lứa tuổi mà chỉ biết học theo cho cool ngầu chứ chưa nhận thức được mình có nên sử dụng hay không.
Roogoo
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@K.M.Huy Thử hút thuốc lá trên màn hình live stream xem có bị tuýt còi không ?
18K
CAO CẤP
9 tháng
@Roogoo không cần nói cũng biết streamer nào hút rồi
khảo sát này chắc mẫu nhỏ, như mình chứng kiến trong thực tế các cháu nhóm này hút nhiều, mình hỏi cháu mình nó bảo xem stream games hay rap underground thì ca sĩ hay streamer đều hút nên tụi nó học hút theo và thấy bình thường
hồi cấp 2 cấp 3 thầy trò chia nhau điếu thuốc thật nồng ấm 😆
nhìn mấy đứa nhỏ cầm cái này phì phì mà muốn vả cho vài cái
@HyH Vả bọn này bẩn tay
Cười vô mặt
@HyH cả mấy thằng già đầu rồi còn cầm phì phì nữa, muốn đấm cho cái vào mõm 😆
@HyH Thật. Nhìn k ưa nỗi 😅
Ba Điếc
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@HyH Vô quán cà phê nào cũng thấy mấy ông trẻ combo sting + nhả khói, nhiều lúc muốn cho cái tông lào vô cái mõ hết sức.
Chỉ là đi từ độc hại này sang độc hại khác. Chả có khác biệt gì hết. Tình trạng này càng lúc càng tăng
8Keo
TÍCH CỰC
9 tháng
Ở VN từ ngày có cái này, thì đi đâu cũng thấy. Mà tình trạng mấy đứa cấp 2 đổ lên hút ngày càng nhiều. Con gái thì hút đầy luôn, tối tối đi ngang PVĐ tụi nó ngồi phì phè.
Dừng đèn đỏ cũng có đứa phì thuốc.
Nhìn muốn tán cho bạt tai vì ngứa mắt.
Mà tụi nó biết là độc hại hơn thuốc lá vẫn hút, nguy hiểm nhất là mấy cái tinh dầu đó toàn đồ trung quốc, độc thêm độc. Hỏng cả thế hệ.
jing
CAO CẤP
9 tháng
ủng hộ đánh thuế thật cao các thể loại thuốc lá, rượu bia
vunt
TÍCH CỰC
9 tháng
@jing Thế thì các bác sản xuất thuốc lá, rươu bia, hoặc nhập khẩu các mặt hàng này tâm tư lắm!
VN hút nhiều chứ Tây chẳng ma nào thèm hút
K.M.Huy
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Cho cái số liệu đi đừng có mõm
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Tây nào =)) Tây Nguyên à =))
tuandung92
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Tây tào lào =))~
Cười ra nước mắt
K.M.Huy
ĐẠI BÀNG
9 tháng
"Họ (WHO) cũng tái khẳng định việc hút thuốc lá điện tử không có tác dụng thay thế hay cai thuốc lá truyền thống."
Tôi dùng thay thế được gần 7 năm rồi đây, vãi lìn WHO =))
@K.M.Huy Giờ bỏ vẫn còn kịp đó bạn. Vì sức khỏe gia đình (vợ, con, người sông xung quanh, v.v...) cũng như chính mình thôi
Về già khi tích lũy đủ độc chất rồi, bệnh tật (tim mạch, phổi, v.v...) thì có bỏ cũng đã quá muộn
gjn.t1m
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@K.M.Huy Nó nói sai chỗ nào ? Hay là tự hảo xài 3 cái vape rồi tl bình thường ko đụng tới , rước thêm cái độc hơn vào thân mà tưởng hay
K.M.Huy
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@gjn.t1m Có vấn đề về đọc hiểu tiếng Việt à, hồi nhỏ có té giếng ở đâu không?
@K.M.Huy Ý WHO nói "thay thế" ở đây là nó an toàn và đc dùng để cai thuốc truyền thống. Cơ mà thực tế nó vẫn độc hại y chang thuốc lá cũ nên chả có tác dụng thay thế nào hết, mà chỉ là 1 hình thức hút khác thôi.
@Trung Kiên7 Đỡ độc hơn chứ bạn, tôi hút iqos, cái đầu lọc nó trắng tinh khôi chứ ko vàng chành như thuốc lá thường, hơn nữa ko có bị hôi hám gì cả, thêm cái nữa là 1 điếu 6k rưỡi nên hút cũng dè chừng lại, cái đó cũng là giảm tác hại đấy 😄
tuan208
TÍCH CỰC
9 tháng
Chọn lọc tự nhiên thôi mà, mấy cái vape này toàn nhập tàu khựa, chúng nó chắc tẩm đủ loại hoá chất cho con dân Đông Lào hít cho hỏng não, hỏng phổi
@N.d.Hung Mình nói thật là cả nhà mình chả có ai dùng thuốc lá hết , rượu bia thì khi nào có hiếu hỉ mới dùng một ít ngoại giao thôi , dùng rất ít khi ngoại giao nên ko ảnh hưởng gì . Còn bạn bè ,họ hàng hút thuốc lá mà ra ngoài hút ko ảnh hưởng đến ai thì mình kệ còn hút trong phòng làm ảnh hưởng đến mọi người là mình chửi thẳng mặt luôn .
Cười vô mặt
@Minh anh 368 Bạn có chắc chắn là dòng họ nhà bạn không có ai ngu và súc vật như bạn nói không mà mạnh miệng thế
Cười mặt nồi
@ntrunghieu82 Kể cả họ hàng nghiện ngập mà còn vô ý thức nữa thì đúng súc vật thật , bạn thấy thái độ những người ko nghiện người ta coi khinh ra mặt những người nghiện ngập vậy là đủ biết là trong lòng người ta coi những người nghiện ngập như súc vật rồi , nhìn thái độ là đủ hiểu người ta nghĩ gì rồi rồi chẳng lẽ phải để người ta chửi thẳng vào mặt mới chịu hiểu, đã ngiện ngập còn bị thiểu năng ko chịu hiểu nữa thì hết thuốc chữa.
Cười vô mặt
Thuốc lá thì thời mình làm LV căng thẳng mình hút cũng khá nhiều, giờ bỏ rồi
Các ông gọi bọn trẻ hút tldt bây h là đú bẩn, thì mấy lão già thời 2000-2010 nhìn trẻ con hút thuốc cũng thế.
Mình thấy miễn đừng hút ở chỗ công cộng là dc, chứ mình là gì của nó mà đòi cấm chúng nó.
Đi quán trà sữa cafe nhìn bọn cấp 3 hút cái này khó chịu thật sự.
Đã bỏ, nhiều khi muốn hút lại cho sang mồm, nhưng nghĩ chưa ra chỗ sang, nên thôi.
Mình ghét thuốc lá và mùi thuốc lá.
Cái heat-not-burn kia có vẻ phát triển gần đây, có điều rất đắt nếu a thích công nghệ lại dư giả tài chính. Mùi mình thấy cũng đỡ hơn thuốc bình thường nhiều. Nhưng vẫn ghét!
Coonghy
TÍCH CỰC
9 tháng
Hút cần ko hút đi hút mấy cái này làm gì ko biết
phi cho đã ! rồi nằm trên cái gường đắt nhất thế giới mà ho sụ sụ ,không có gì khủng khiếp nhất là đau phổi nghẹt thở thè lưỡi mà thở
lygjaquan
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Công nhận cái Iqos phê thật, hơi nào ra hơi đó chắc nịch, kéo vài ngao là hết mà tê tái, mỗi tội tốn kém quá nên ko chuyển hẳn đc 😔

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019