Blackmagic Cinema Camera 6K: Cảm biến Full-frame, ngàm Leica L, 2.595 USD

Hoàng Hải.
17/9/2023 15:13Phản hồi: 42
Blackmagic Cinema Camera 6K: Cảm biến Full-frame, ngàm Leica L, 2.595 USD
Cinema Camera 6K về cơ bản là chiếc máy đầu tiên của Blackmagic có cảm biến Full-frame, kích thước nhỏ gọn và giá vô cùng hấp dẫn để sở hữu…

Video anh em xem máy từ 17 phút 52 giây nhé


Blackmagic Design vốn đã quá nổi tiếng với các anh em quay phim và được coi là “mục tiêu tiếp theo” để anh em nâng cấp những chiếc máy quay của mình, phục vụ cho công việc và nhà sản xuất này tiếp tục cho anh em thêm lựa chọn khi chiếc Cinema Camera 6K giờ nằm ở phân khúc giữa của Pocket Cinema Camera và URSA, nhưng lại sở hữu một thân hình khá nhỏ gọn.

Blackmagic-Cinema-Camera-6K-tinh-te-6.jpg

Nhìn vào mặt thiết kế, anh em dễ dàng có thể nhận ra những đường nét quen thuộc với chất liệu polycarbonate, tuy nhiên, bên trong thì lại thay đổi khá nhiều, lần đầu tiên Blackmagic mang 1 cảm biến Full-frame lên 1 chiếc máy của mình và ngàm Leica L.

Blackmagic-Cinema-Camera-6K-tinh-te-27.jpg

Thông số cơ bản của Blackmagic Cinema Camera 6K

 • Cảm biến Full-Frame 6K (36 x 24mm độ phân giải 6048 x 4032)
 • Ngàm Leica L, OLPF Filter
 • Dải tương phản động 13 stop
 • ISO kép lên đến 25.600
 • Màn hình LCD cảm ứng 5inch, 1500 nits
 • Chỉ 1 khe thẻ CFexpress Type-B Card
 • Cổng kết nối: HDMI, USB-C, 2 cổng Mini-XLR Audio
 • Pin NP-F570 và Blackmagic Battery Pro Grip

Việc quyết định nâng cấp từ Super35 lên Full-frame được Blackmagic lý giải là sẽ cho phép anh em quay phim tạo ra những thước phim với DOF mỏng hơn, mang đậm tính điện ảnh hơn đồng thời cũng tạo ra màu da tự nhiên và chính xác nhất. Khi quay với 6K (tỉ lệ 3:2 hoặc 6:5), anh em sẽ có mức fps tối đa là 36 và cũng có thể tăng con số này lên (FullHD/120p) khi tuỳ chọn các độ phân giải khác nhau.

Blackmagic-Cinema-Camera-6K-tinh-te-26.jpg
Blackmagic-Cinema-Camera-6K-tinh-te-28.jpg
Blackmagic-Cinema-Camera-6K-tinh-te-29.jpg

Việc chuyển sang sử dụng ngàm L (hay nói đúng hơn là gia nhập liên minh, trước đó có Leica, Panasonic, Sigma và DJI) là một trong những bước tiến quan trọng của Blackmagic khi có thể tận dụng được tối đa các ống kính phong phú mà hệ thống ngàm này đang có (bao gồm của cả lens crop)

Nút chụp ảnh riêng
Blackmagic-Cinema-Camera-6K-tinh-te-21.jpg

Quảng cáo


“Bạn có thể chụp ảnh ở độ phân giải 24.6MP, quay từ chuẩn HD đến DCI 4K hay thâm chí là 6K với rất nhiều tỉ lệ khung hình khác nhau. Đồng thời, bạn hoàn có thể cầm tay để quay 1 cách dễ dàng” - Blackmagic Design khẳng định. Mặt sau của máy là màn hình 5 inch LCD cảm ứng khá lớn, tích hợp 4 mic và 1 loa.

Blackmagic-Cinema-Camera-6K-tinh-te-3.jpg

Mặt phải là nơi chưa thẻ nhớ CFexpress (1 khe duy nhất) trong khi mặt trái bao gồm cổng USB-C (có thể xuất dữ liệu ra ổ cứng ngoài), HDMI và cổng nguồn DC 12V. Về mặt màu sắc thì nhà sản xuất này mô tả những gì anh em nhận được sẽ giống như màu trên chiếc URSA Mini Pro 12K của hãng.

Blackmagic-Cinema-Camera-6K-tinh-te-25.jpg
Blackmagic-Cinema-Camera-6K-tinh-te-37.jpg

Chưa kể, với mức giá 2.595 USD, rất có khả năng Blackmagic Cinema Camera 6K trở thành chiếc máy quay ngon nhất trên thị trường (đương nhiên, 1 lần nữa nhắc lại với anh em, nó có ngàm L).

Blackmagic-Cinema-Camera-6K-tinh-te-40.jpg

Quảng cáoBên cạnh Cinema Camera 6K thì ứng Blackmagic Camera cho iPhone cũng là một trong những điều thú vị mà anh em cần lưu ý. Nó giúp cho anh em có những “trải nghiệm quay phim chuyên nghiệp” theo như lời của Blackmagic công bố khi cho anh em kiểu khiển tốc độ, cân bằng trắng, iSO, quay và lưu thẳng vào Blackmagic Cloud ở định dạng Apple ProRes 4K 10-bit.

Blackmagic-Cinema-Camera-6K-tinh-te-4.jpg
Blackmagic-Cinema-Camera-6K-tinh-te-5.jpg
Blackmagic-Cinema-Camera-6K-tinh-te-7.jpg
Blackmagic-Cinema-Camera-6K-tinh-te-8.jpg
Blackmagic-Cinema-Camera-6K-tinh-te-9.jpg
Blackmagic-Cinema-Camera-6K-tinh-te-10.jpg
Blackmagic-Cinema-Camera-6K-tinh-te-12.jpg
Blackmagic-Cinema-Camera-6K-tinh-te-13.jpg
42 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thấy nhiều đội quá nhưng lens vẫn lẹt phẹt, Leica thì mức giá ở trển không. Sony E portfolio trải dài mọi không phận, từ lens và bây giờ tới body. Không tham gia liên minh thì chỉ có 💀
pisa
TÍCH CỰC
8 ngày
@blackberry97 Ngàm Leica nhưng không nhất thiết phải mua lens Leica, dùng lens Sigma hay Pana giá vẫn rẻ.
Wangdang76
ĐẠI BÀNG
7 ngày
@pisa L-mount được mấy con sigma gọi là rẻ, chứ pana đâu có rẻ
Giá đắt 😁
Trung thành với Sony FX3 thôi :D
Mày vui tính vãi
Brandon T
TÍCH CỰC
8 ngày
@NgoHongMinh9981 Có điều kiện lấy nét tay thì ok thôi chứ run and gun thì qua sao nổi FX3 hả bác. Cắm 1 con Zoom M3 shotgun ra file 32bit cũng dư sức âm thanh tốt rồi cần gì. Nói chung cũng là 1 lựa chọn thôi còn đại trà thì không ăn được Sony đâu. Các kênh nổi tiếng về video nước ngoài cũng toàn mirrorless AF thôi ít thấy ai cầm con BM.
@Cuong Nb Sony FX3 cũng đâu phải ít tiền 😆
@Brandon T Sony màu kỷ thuật số, dễ nhìn nịnh mắt với đại đa số mọi người, làm trên các thiết bị mạng xã hội. Còn thiên về phim, màu sắc và Grain mình so sánh thì cảm nhận BM sẽ phù hợp hơn với các dự án làm phim nhỏ, solo.
Brandon T
TÍCH CỰC
7 ngày
@Sidao7101992 Thì color science chính là thứ mà BM nó tự hào nhất mà, xấp xỉ với mấy máy như RED Arri luôn. Hãng này nó phát triển lớn thêm thì sẽ là 1 sự định nghĩa lại thị trường máy quay điện ảnh luôn, với cái giá quá khó đỡ cho mấy ông lớn.
1 con Blackmagic FF đã được chờ đợi quá lâu, và trong hình hài PCC chứ ko phải Ursa <3 (mặc dù cái tên đã mất chữ Pocket). Chi tiết một vài thông số:
- Sử dụng ngàm Leoca L thay cho Canon EF cũ kĩ cũng rất đáng khen, chơi được nhiều hệ lens khác thông qua adapter trừ lens E-mount của Sony (flange distance 18mm ngắn nhất hiện nay, L-mount 20mm không bú được).
- Nhược điểm chí mạng của máy quay cine giá rẻ là sensor read-out thấp có vẻ sẽ không cải thiện, dẫn đến rolling shutter rõ rệt.
- Đáng chú ý là BMCC6K nâng cấp hỗ trợ thẻ CFExpress từ CFast 2.0 trên các mẫu cũ, và không còn khe thẻ SD. Chi phí lưu trữ dữ liệu của anh em chắc chắn sẽ tăng lên, tuy nhiên vẫn có nhiều ưu điểm: CFEx nhanh hơn x1.6 CFast (10Gbps vs 6Gbps) trong khi giá hai loại thẻ này trên thị trường gần như tương đương. Thẻ CFast đã sắp sửa lỗi thời và nên chôn nó.
- Tiếc nhất có lẽ là giao diện USB-C vẫn chỉ ở tốc độ 5Gbps mà không được up lên 10 hay 20Gbps. Trên các mẫu cũ, quay với thiết lập Constant Bitrate 3:1 đã ăn sạch băng thông rồi thì với BMCC6K có lẽ không thể xuất ổn định ra USB-C ở max setting. Anh em budget sẽ bị thiệt thòi.
- Chơi được với hai phụ kiện cũ của dòng Pro là Battery Grip và OLED VF là điểm cộng.

Hi vọng Blackmagic có kế hoạch cho bản FF 6K Pro với internal ND filters và khắc phục phần nào hạn chế trên.
@Thế là thế nào? Có Type B internal thật tuyệt vời. Mình đã sài từ 4k lên 6k nếu có điều kiện sẽ lên 6k FF.
Wangdang76
ĐẠI BÀNG
7 ngày
@Thế là thế nào? giờ ra all new có global với mấy cái bác nói thì giá nó ngang ursa mất 😆
@Wangdang76 Mình cũng công nhận đòi hỏi global là hơi quá, nhưng mà vụ Type-C 5gbps thì mình nghĩ quá kẹo, up lên 3.2 Gen 2 10gbps sẽ future-proof hơn cho anh em budget. Mình cũng mới mua 6K G2 xong nên chờ 1 thời gian xem sao hehe
@Sidao7101992 Chào đồng đạo 🙏
@Thế là thế nào? thẻ type B 1tb giờ giá tốt lắm đó đồng đạo. 3tr 1tb. Write 1200MB/s đủ bitrate quay 3:1 làm 2 thẻ quá đã đời :3
giá tốt
@Phan Huy Thọ Mua thêm cái Lens đi
@Phan Huy Thọ Điểm mạnh của hãng này là gì vậy các bác, thấy giá cao lòi. Ko biết đắt ở chỗ nào. So với Sony thì ntn
Wangdang76
ĐẠI BÀNG
7 ngày
@Dr.Son để nói về mạnh yếu thì bác xem mấy cái rv so sánh chi tiết bằng hình ảnh thì mới rõ đc
chủ yếu là p/p ổn hơn ca/so
con này quay video so với zv-e1 thế nào các bác ??
@Wangdang76 Comment lịch sự nhé bạn? Đang phân tích thế mạnh của dòng máy trong cùng phân khúc,. Nó mạnh hơn thì phải khen ? Bạn không thích chuyện của bạn. Dùng thử mấy Micro Xịn có Jack XLR rồi hãy quay lại hỏi câu đó.
Bất Lịch Sự.jpg
@NgoHongMinh9981 Xin lỗi tôi nhầm con ZV 1 mark 1
@Thiên biến vạn hoá Mỗi dòng máy có tệp khách hàng riêng rồi, biết mục đích công việc của mình là gì,
Cần yêu cầu chất lượng âm thanh đồng bộ hình ảnh cao nhất và phần mềm BlackMagic DaVinci Resolve 18 thì chọn BlackMagic Cinema..
Wangdang76
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@NgoHongMinh9981 tôi thấy ô cứ phải nhấn vào cái cổng xlr tích hợp trên máy nhiều thì hỏi cuồng là sai à?
mic tôi dùng akg p220, shure sm7b, sony ecm-673 đủ xịn có xlr kèm nguồn 48v chưa ạ?
cần giải pháp thu âm riêng thì tôi dùng zoom h6
còn bt đám xdcam hay mấy con fs tôi quay vẫn có pre amp và xlr, cách ông nói cứ như cái đầu xlr trên con BM là 1 cái gì đó rất khủng khiếp vậy 😃
haizzz lâu quá chuyển qua chơi trò khác rồi nên hổng ngờ đi xa tới vậy r
Wangdang76
ĐẠI BÀNG
7 ngày
ff có open gate quá tuyệt vời mỗi tội
- vẫn giữ cái form dở hơi giờ lại thêm quả L-mount alliance nữa thì... phần cứng với phần mềm rõ ngon mà toàn đẻ ra mấy con cam quái dị
son.evrf
ĐẠI BÀNG
7 ngày
@Wangdang76 thích quay đẹp mà dùng tiện lợi nhiều phụ kiện mời qua xài arri nhé 😆, mấy cái này quay đc là may lắm r =))
@Wangdang76 Mình lại thấy thích kiểu này! Thêm 1 màn 5in quá nét. Lên Full Rig thì form nào cũng ná ná nhau thôi. Thêm được cái tản nhiệt trong uy tín. Khác biệt so với phân khúc cùng giá tiền với các máy quay còn lại!
Kelamtro
TÍCH CỰC
6 ngày
Ngàm L quan trọng lắm sao mà phải nắc lại mấy lần vậy? ;))

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019