Mình biết đến lò của Duy's Oven qua bài trên tay Dùng thử Lò nướng than tách khói Duy Oven 65L của anh Hiệp. Mình rất thích cách thiết kế và chất lượng của chiếc lò đó nhưng nó lại quá to và mình thì ở chung cư và thường xuyên di chuyển nên mình tìm cái lò nhỏ gọn hơn và Duy's Oven Pantina là lựa chọn của mình.
Đầu tiên phải nói về kích thước tổng thể, cái lò này có kích thước cực kỳ nhỏ gọn với Dài x Rộng x Cao: 550 x 320 x 350. Bỏ vào cái cốp xe sedan chỉ nằm gọn 1 góc như này. Cùng với hệ thống 3 quai cầm thì cực kỳ dễ mang vác và di chuyển.
Mình mang cái lò này đi chơi Hồ Tràm, về quê mình ở Đồng Nai, mang lên công ty nướng đồ với anh em đều đơn giản dễ dàng.
Đầu tiên phải nói về kích thước tổng thể, cái lò này có kích thước cực kỳ nhỏ gọn với Dài x Rộng x Cao: 550 x 320 x 350. Bỏ vào cái cốp xe sedan chỉ nằm gọn 1 góc như này. Cùng với hệ thống 3 quai cầm thì cực kỳ dễ mang vác và di chuyển.
Mình mang cái lò này đi chơi Hồ Tràm, về quê mình ở Đồng Nai, mang lên công ty nướng đồ với anh em đều đơn giản dễ dàng.
Đây là toàn bộ thành phần của lò, khi ráp vào thì tất cả thành phần đều nằm vừa vặn bên trong lòng lò và gọn gàng như hình trên nhét vào cốp xe. Tổng cộng chúng ta sẽ có 2 vỉ để than, 2 vỉ tách khói, 2 vỉ kê đồ nướng, 1 cái ống khói và 1 cái adapter chỉnh quạt gió.
Ráp theo thứ tự là vỉ than vô trước ha. Vỉ than được anh Duy thiết kế hình chữ V để than lúc nào cũng có xu hướng tập trung vào giữa ở vị trí thấp nhất từ đó gió sẽ đưa nhiệt đi thành vòng tròn bên trong lò giúp nướng đồ đều hơn và tránh tản than mất nhiệt.
Tiếp đến là lắp vỉ tách khỏi. Trên vỉ tách khói có hàn sẵn 2 quai nhỏ để người dùng có thể dùng cơi sắt lấy ra/lắp vào ngay trong lúc nướng. Lý do phải chia tách tất cả mọi thứ từ vỉ than, vỉ tách khói tới vỉ nướng ra làm 2 là vì anh Duy muốn người dùng có thể tận dụng lò để nướng nhiều loại thực phẩm khác nhau cùng một lúc. Ví dụ bên trái nướng bò cần nhiệt lớn, lửa trực tiếp thì tháo vỉ tách khói ra, bên phải nướng sườn, rau củ thì cứ lắp vỉ tách khói bình thường.
Vỉ tách khói là gì? Nó là hệ thống khay có thiết kế hình chữ V có hai nhiệm vụ chính, một là để hứng nước và mỡ từ thực phẩm chảy xuống, những nước/mỡ này nếu rơi trực tiếp vào than sẽ tạo ra khói dày đặc và ám mùi ngược lại đồ ăn. Nhiệm vụ thứ 2 của vỉ tách khói là giúp nhiệt lượng từ than được phân bổ đều hơn cũng như giúp luồng khí nóng di chuyển thành vòng tròn mượt hơn.
2 vỉ nướng inox được Duy's Oven gia công bằng inox chất lượng cao dày và chắc chắn chứ không mỏng cơm như các lò khác ngoài thị trường. Đặc biệt các thanh ngang của vỉ nướng dùng sắt tròn có biên độ di chuyển để giúp vỉ không bị cong vênh do vấn đề nhiệt độ trong quá trình sử dụng.
Chi tiết ăn tiền tiếp theo của cái lò này là nó có 4 cái chân kê có thể gập gọn, cũng nhờ gập gọn vầy mới có thể nhét vào cốp xe dễ dàng.
Quảng cáo
Thiết kế đơn giản nên cực kỳ dễ thao tác nhưng cực kỳ chắc chắn khi bung ra. Việc kê cao lò lên sẽ giúp các bạn dễ dàng quan sát than và đồ nướng hơn.
Ống gói cũng dạng module, lắp ráp vô cùng dễ dàng và tiện lợi. Lắp lên nhìn cái lò ngầu hơn nhiều.
Lò có nắp đậy thì để điều chỉnh, tuỳ lúc mới cần mở ống khói ra, chứ không phải lúc nào cũng mở sẽ mất nhiệt.
Chi tiết xịn tiếp theo là nắp khay than được làm bằng kính chịu nhiệt, giúp người dùng có thể liên tục quan sát được tình trạng than trong lò để điều chỉnh. Tuy nhiên anh em lưu ý lúc nướng thì cái núm mở khay than sẽ nóng, nhớ lót vải khi đóng mở.
Quảng cáo
Bên phải của cái lò anh em sẽ có một cái motor quạt để thổi gió vào lò khi nướng. Núm xoay sẽ cho phép người dùng điều chỉnh gió từ nhẹ đến mạnh tuỳ từng thời điểm và từng loại đồ nướng. Quạt xoay này có thể được cấp điện trực tiếp bằng adapter hoặc bằng bộ pin cầm tay nên rất linh động, mang lò vô rừng vẫn có quạt điều nhiệt như thường.
Quạt sẽ hút gió bên ngoài và thổi vào trong thông qua đường ống với những lỗ nhỏ này giúp cung cấp oxy đều và liên tục. Luồng gió này sẽ thổi nhẹ vào than rồi đi thành một vòng tròn vòng lên trên bên trong lò nướng nhờ thiết kế tổng thể của lò kiểu hình trụ tròn. Luồng khí nóng này sẽ liên tục di chuyển xung quanh thực phẩm giúp nó chín đều và ngon chứ không cháy bên dưới cũng như không làm mất nước món ăn.
Trên nắp lò anh em sẽ có một cái kim báo nhiệt giúp kiểm soát nhiệt trong lò chính xác hơn với từng món ăn khác nhau.
Kim báo nhiệt có cả độ C và độ F nhưng Việt Nam thì dùng độ C ở bên trong thôi nhé anh em.
Thương hiệu Duy's Oven được CNC bằng thép rồi bắn đinh vào nắp lò nhìn rất ngầu.
Giới thiệu đủ rồi giờ tới trải nghiệm thực tế. Mình nướng một con gà nguyên nặng 1kg6, nghĩa là rất to ha. Nướng gà to cỡ này thì anh em cần duy trì nhiệt cỡ 150-180 độ liên tục trong 45 phút là gà sẽ chín, nếu nhiệt là 100 - 120 độ thì cần 90 phút. Nhưng mình khuyên anh em nên nướng ở nhiệt cao và rút ngắn thời gian để gà không bị mất nước, sẽ khô và không ngon.
Khúc này mình lật con gà lại vì sợ nó cháy ở dưới nhưng như các bạn thấy là nhờ luồng nhiệt đi thành hình tròn mà con gà sẽ chín đều, vàng đều chứ không cháy xém như nướng trên lửa nóng trực tiếp.
Lúc gà gần chính thì mình nướng thêm sườn cây xung quanh nữa, 10 điểm không có nhưng.
Một vài lưu ý cho anh em khi dùng lò nhỏ
- Mua than xịn, cứng vì than dỏm bị pha nhiều đất sẽ tạo ra mùn, bụi và nhiệt cũng thấp.
- Sau khi nhóm than rực rồi thì điều chỉnh quạt vừa phải, đừng lúc nào cũng bật mạnh sẽ thổi muội than bay lung tung, lò nhỏ nên phải chú ý cái này.
- Khi nướng mỗi loại đồ ăn sẽ có thời gian và nhiệt lượng khác nhau, ví dụ như nướng con gà 45 phút anh em mang ra thì nó vẫn đang tiếp tục quá trình chín bên trong, chờ khoảng 10 phút là mọi thứ vừa chín tới, xé ra miếng thịt nó mọng nước đã lắm.
Giá cái lò nhỏ mà có võ này là 5 triệu và anh em có thể mua tại Duy's Oven.