Bàn về series phim YOU trên Netflix theo góc nhìn tâm lý: Joe Goldberg mắc bệnh gì?
blueJune
2 thángBình luận: 21
Bàn về series phim YOU trên Netflix theo góc nhìn tâm lý: Joe Goldberg mắc bệnh gì?
Series phim You đã ra mắt ba mùa trên Netflix xoay quanh câu chuyện về Joe Goldberg, một gã đàn ông trẻ bị ám ảnh bởi một số kiểu phụ nữ nhất định, luôn theo dõi và rình rập họ, sẵn sàng giết chết kẻ nào mà anh ta tin rằng gây hại cho người mà anh ta yêu. Nhiều người xem cho rằng Joe là một kẻ tâm thần giết người hàng loạt nhưng theo các chuyên gia tâm lý, sức khoẻ tâm thần của Joe phức tạp hơn thế. Vậy dựa trên những đặc điểm tính cách mà Joe thể hiện trong phim, các chuyên gia đoán biết anh ta bị bệnh gì?

Joe Goldberg là hiện thân của một số triệu chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội và ái kỷ

Theo Pamela Rutledge, một nhà khoa học xã hội nghiên cứu sự giao thoa giữa truyền thông, hành vi con người và khoa học thần kinh, lý do khiến việc xác định chính xác tình trạng sức khoẻ tâm thần của Goldberg trở nên khó khăn là vì series phim You được thiết kế để làm phim truyền hình.


Goldberg “dường như là sự kết hợp của các đặc điểm tính cách ở mức độ bất thường được xây dựng để tạo nên một câu chuyện hay và tạo ra một nhân vật gây được sự đồng cảm nhất đinh” ở người xem, mặc dù thực tế anh ta đã giết người. Trên thực tế, ngoài đời rất ít người bị bệnh tâm thần hành xử như vậy.

Rutledge nói thêm rằng, hành động của Goldberg cho thấy anh ta có các triệu chứng của một số bệnh tâm thần như rối loạn nhân cách chống đối xã hội và rối loạn nhân cách ái kỷ.

Quảng cáo


Theo Viện Y tế Quốc gia tại Mỹ, những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội thiếu sự đồng cảm và kết quả là, họ có thể hành động theo những cách mà xã hội coi là trái đạo đức, như việc thao túng người khác để đạt được điều họ muốn hoặc xâm phạm quyền riêng tư của người khác.

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ có cảm giác coi trọng bản thân và thiếu đồng cảm với người khác, đây là những cơ chế thường được dùng để che giấu lòng tự trọng thấp của họ.

Theo một cách nào đó, Goldberg là hiện thân của những dấu hiệu này vì anh ta thường xuyên hành xử bạo lực khi anh ta tin rằng người khác đã đối xử tệ với anh ta. Đây là một biện minh phổ biến mà những người mắc cả hai bệnh này thường đưa ra cho hành vi của họ. Anh ta giết những người mà anh ta cho rằng gây hại tới người anh ta yêu. Những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường có xu hướng vi phạm pháp luật hơn những người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ, nhà tâm lý học Stanton Samenow viết trên trang Psychology Today.
you-netflix.png

Sự quyến rũ của Goldberg là biểu hiện của sự ái kỷ

Thực tế là Goldberg trở nên cực kỳ quyến rũ ngay từ lần đầu tiên người xem nhìn thấy anh ta là một lý do giải thích cho việc anh ta có thể là một kẻ ái kỷ, từ chứng rối loạn toàn diện cho tới một đặc điểm tính cách.

Thường những kẻ ái kỷ không bị người khác phát hiện ra bởi họ sử dụng sự quyến rũ và hóm hỉnh của mình để tỏ ra bình thường và không đáng nghi ngờ. Trên thực tế, Ramani Durvasula, một giáo sư tâm lý học tại Đại học Bang California, Los Angeles và là một nhà tâm lý học lâm sàng, nói rằng sự lôi cuốn quá mức là dấu hiệu phổ biến cho thấy ai đó có thể là một người mắc chứng ái kỷ.

Goldberg có xu hướng làm hại hoặc giết những người thân thiết với người tình của mình thể hiện sự phụ thuộc của anh ta. Những người phụ thuộc quá nhiều vào người khác có xu hướng kiểm soát người yêu của họ hoặc người mà họ phụ thuộc, họ định nghĩa bản thân mình chủ yếu trong mối quan hệ với người yêu mình thay vì có danh tính của riêng họ.

You mùa 2 cho thấy rằng Goldberg mắc chứng rối loạn gắn kết

Mùa 2 của You đi sâu hơn vào quá khứ của Goldberg và phát hiện ra manh mối cho thấy anh ta thực sự mắc chứng rối loạn gắn kết.

Quảng cáo


Theo Học viện Tâm thần Trẻ vị thành niên và Trẻ em Hoa Kỳ, rối loạn gắn kết thường phát triển vào thời thơ ấu khi một đứa trẻ có mối quan hệ không lành mạnh hoặc khó khăn với gia đình do bị lạm dụng hoặc bỏ rơi về tình cảm và thể chất. Các triệu chứng bao gồm việc khó kiểm soát cảm xúc của bản thân, quá thân thiện, dễ nổi giận và từ chối gắn kết với các tình huống xã hội.

“Joe Goldberg sẽ là một ví dụ điển hình của việc dễ bị chẩn đoán sai”, Scott cho biết. “Nếu anh ta là bệnh nhân của tôi trong mùa 1, chắc chắn anh ta thể được chẩn đoán là mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội, nhưng khi khám phá sâu thêm, hành vi của anh ta cho thấy là anh ta bị chấn thương tâm lý.” Theo Scott, sự thay đổi trong cách hiểu về chẩn đoán khiến You giống như một bản miêu tả thực tế hơn về sức khoẻ tâm thần.

Sức khoẻ tinh thần phụ thuộc vào sắc thái bởi vì nó là sắc thái. Một chẩn đoán hầu như không bao giờ được xác định rõ ràng và các rối loạn chồng chéo lên nhau. Nó không giống như chẩn đoán khi bạn mắc bệnh liên quan đến cơ thể. Đồng thời, Scott cho biết điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả những người bị rối loạn nhân cách chống đối xã hội hoặc rối loạn gắn bó sẽ có hành vi bạo lực.

Những cảnh hồi tưởng của Goldberg khiến cô tin rằng anh ta hành động như thế nào không phải vì anh ta thiếu sự đồng cảm và mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội mà vì tuổi thơ đầy bạo lực và sóng gió đã khiến anh ta mắc chứng rối loạn gắn kết. Đó là lý do tại sao sau này, Goldberg gắn bó một cách ám ảnh với những người phụ nữ mà anh ta tin rằng có thể mang lại những gì anh cần và có động lực để có được tình yêu.

Mình mới kết thúc mùa 3 của series You cách đây không lâu và mặc dù rất sợ anh chàng Joe trước mỗi hành động của anh ta, vẫn háo hức đón chờ mùa 4, chỉ mong ai đó sẽ trừng trị thích đáng kẻ này! Còn bạn đã xem chưa?

Tham khảo Insider
21 bình luận
có vẻ hay nhỉ
TangLy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình theo dõi series này từ đầu, cảnh quay, góc máy đều rất tuyệt. Ngay từ những tập đầu tiên đã bị cuốn hút bởi lối dẫn chuyện kiểu nhân vật tự thoại (tương tự 1 series khác mình rất yêu thích là "House of Cards").

Như có lần mình chia sẻ trên Tinh Tế, Joe cũng chính là hiện thân (dù chỉ là 1 phần) của mỗi chúng ta, đó là lý do nhóm sản xuất đã rất tinh tế khi chọn tựa đề You (chính Bạn) cho series này. Mỗi chúng ta đều có vấn đề, đều nhìn thấy vấn đề, và đều có mong muốn tự mình giải quyết vấn đề (đôi khi vấn đề chỉ là khao khát muốn bảo vệ người mình yêu thương). Chỉ là chúng ta chọn cách thức nào mà thôi, ở đây anh chàng Joe thì thiên về xu hướng bạo lực.
phim méo gì hết người này nhốt giết người kia xong người kia nhôt giết người nọ, ghê vl
Harry La
TÍCH CỰC
2 tháng
Xem xong phần 3 mới thấy Joe đỡ chứ Love mới bệnh nặng...
@Harry La Phần 3 tập cuối cho thấy Joe ko hề "đỡ" ^^ Như nhau cả, quan trọng ai thắng thôi bác.
gjn.t1m
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Brandon T Theo tui thì kết ss3 ko dc hay . 2 đứa bệnh đang kèm nhau nay lại cho chết mất 1 đứa thành ra xụi mẹ nó kèo
@gjn.t1m thế thì ss4 lại kiếm bệnh nhân mới thôi bác 😆 vậy mới hay chứ coi hoài 1 bệnh nhân tận 2 season thì cũng chán
Cặp đôi toxic Joe và Love
thật ra anh này bị bạo hành từ nhỏ từ bạn bè tới gia đình. khi ở với ông Mooney, bị ổng tim nhiễm tư tưởng cự đoan. không tâm thần mới lại.
phim này chủ yếu vào coi nữ chính!
1 số mod nào đó trong nầy cũng y chang
thích nhét chữ vào mồm, dùng quyền lực ảo
thangbem
TÍCH CỰC
2 tháng
@choigiky công nhận mod thì cũng chỉ là mấy thằng đi làm thuê nhưng nhiều đứa bị ngáo quyền lực ảo
@thangbem Căn bệnh của xứ thiên đường nó thế bạn à !
Ngày xưa mới lớn mình cũng dính, giờ cai đc rồi nhờ rời khỏi thiên đường kkkkkk
@choigiky Tự suy diễn xong ban nick, trong khi thằng già spam nát cái tinhte ko thấy xử 😆
@choigiky ??
=)))
Nghe giống như TỰ KỶ ÁM THỊ
Hắn khá giống bác sị hanibal 1 kẻ tâm thần phân liệt chống đối xã hội, ái kỷ. Mình thấy chống đối xã hội nhiều hơn
xem phim này vì em beck nhà văn mà ẻm chết sớm quá
TangLy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@chanvan1611 Season 1 nữ đẹp, qua 2, 3 hơi đuối, 😁.
Season 1 & 2 hay. Qua đến Season 3 là ít hay và nhàm . May có Love Quin mới cân xứng đất diễn và bớt chán
Vẫn chưa xem series này mình ạ =)) lười qá
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019