ByteDance đang làm gì khi đồng hồ đếm ngược bán TikTok hoặc bị cấm đã bắt đầu?

P.W
26/4/2024 9:6Phản hồi: 81
ByteDance đang làm gì khi đồng hồ đếm ngược bán TikTok hoặc bị cấm đã bắt đầu?
Giữa thời điểm đạo luật với điều khoản ép ByteDance thoái vốn TikTok ở Mỹ đã được thông qua ở cả hai cấp quốc hội Mỹ, và cả tổng thống Mỹ đã phê duyệt, thì tập đoàn công nghệ Trung Quốc trong hai năm qua đã và đang có những động thái thắt chặt quản lý văn phòng tại Mỹ, phục vụ vận hành mạng xã hội chia sẻ video ngắn đang cực kỳ thành công của họ.

Tổng thống Mỹ cũng đã ký, đạo luật cấm TikTok được áp dụng, giờ chuyện gì sẽ xảy ra?

Chỉ trong chưa đầy 5 ngày, đạo luật được chỉnh sửa với mã HR8038 đã được cả ba cấp lập pháp và hành pháp Mỹ thông qua. Từ hạ viện vào ngày 20/4, đến thượng viện ngày 23/4, rồi chỉ một ngày sau đó, 24/4, tức rạng sáng nay theo giờ Việt Nam…
tinhte.vn


Nguồn tin của FT bao gồm hơn 20 nhân viên cũng như cựu nhân viên của ByteDance, cho tờ tạp chí này biết rằng, áp lực đối với quyền sở hữu TikTok của ByteDance càng lớn, thì tập đoàn mẹ càng có xu hướng làm việc chặt chẽ hơn với văn phòng TikTok tại Mỹ. Họ cho biết, càng lúc càng nhiều nhân sự cấp cao được chuyển từ ByteDance sang TikTok làm việc.

Những nhân sự làm việc tại Mỹ mà biết tiếng Trung luôn được ưu tiên vì việc họ có thể làm việc và trao đổi hiệu quả với những đồng nghiệp ở tập đoàn mẹ. Cùng lúc, những nỗ lực tái cơ cấu tập đoàn đang khiến những nhân viên không đạt yêu cầu ở Mỹ bị đào thải.

ByteDance và TikTok là một, không độc lập chút nào


Joël Carter, người từng làm giám đốc quy chế quảng cáo cho TikTok, nghỉ việc tháng 8/2023: “Họ luôn cố gắng giả vờ rằng ByteDance và TikTok là hai công ty độc lập. Thực tế chỉ có hai cái tên, chứ chúng cùng là một công ty duy nhất.”

Trong vòng 2 năm qua, theo những nguồn tin nội bộ TikTok, số lượng nhân sự nói tiếng Trung càng lúc càng tăng. Nhân viên ByteDance ở Trung Quốc được chuyển giao sang hàng loạt những văn phòng TikTok trên toàn thế giới, bao cồm cả Mỹ.

Năm ngoái, ByteDance đưa Qing Lan, vốn phụ trách phiên bản Douyin tại đại lục, sang dẫn đầu mảng quảng cáo hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của TikTok Mỹ. Tất cả những thông tin này đều được các nhân viên chia sẻ một cách nặc danh, vì họ lo sợ lương thưởng, cổ tức hay chính bản thân công việc của họ bị ảnh hưởng nếu bị lộ thân phận.

[​IMG]

Những thông tin này được đưa ra sau khi những giám đốc cấp cao tại TikTok tuyên thệ trước hạ viện Mỹ, rằng họ là một công ty phân phối nội dung, không có đại bản doanh toàn cầu. Trang web của TikTok mô tả văn phòng chính của TikTok được đặt tại Singapore và Los Angeles, Mỹ, không có văn phòng ở Trung Quốc, và mọi quyết định kinh doanh đều không liên quan gì tới ByteDance ở Bắc Kinh.

15tiktok-rto-tcjk-superJumbo.jpg

Trả lời những câu hỏi của FT, trong tuyên bố chính thức, TikTok viết: “Giống như mọi công ty toàn cầu, chúng tôi có nhân viên trên toàn thế giới, và những nhân viên này di chuyển qua lại giữa các địa điểm trong toàn bộ sự nghiệp để đảm bảo yêu cầu kinh doanh. Đây không phải chuyện mới, cũng chẳng phải điều chỉ có ở TikTok. Chủ đề và những tuyên bố trong câu chuyện này vừa sai, vừa dựa trên những nguồn ẩn danh, rêu rao những thông tin sai để trục lợi cá nhân. Mọi nhà báo đưa tin này đều đã thất bại trong việc đưa tin một cách công tâm và dựa trên sự thật.”

Làm thế nào để tách riêng TikTok Mỹ?


Đối với dự thảo luật vừa được tổng thống Joe Biden phê duyệt ngày 24/4, TikTok đảm bảo sẽ kiện chính phủ Mỹ ra tòa. Chính phủ Trung Quốc thì bày tỏ quan điểm phản đối việc ép ByteDance thoái vốn TikTok Mỹ cho chủ mới.

Quảng cáoBên cạnh việc khó khăn trong chuyển giao thứ tài sản có giá trị nhất của TikTok, thuật toán khuyến nghị nội dung, thì việc thoái vốn, vì bản chất ByteDance và TikTok vận hành, cũng sẽ rất khó khăn. Những tài liệu trong năm 2023 cho thấy, nhân sự của ByteDance ở Trung Quốc làm việc trực tiếp với những lãnh đạo của TikTok ở Mỹ, và nhân viên ở nhiều văn phòng khác trên thế giới thì làm việc trực tiếp với những giám đốc tại Trung Quốc.

616e938268c8f09565b2c231-TikTok.jpeg

Vài nhân viên TikTok ở Mỹ nói rằng những đồng nghiệp làm ở mảng quản lý sản phẩm nếu không biết tiếng Trung sẽ rơi vào tình trạng thiệt thòi hơn những người khác, vì việc quản lý ứng dụng đòi hỏi làm việc chặt chẽ với các kỹ sư của ByteDance ở Trung Quốc. Với vài vị trí khác như mảng quảng cáo, chưa chắc nhân sự đã phải biết tiếng Trung. Nhưng hai nguồn tin nội bộ TikTok Mỹ nói rằng, công ty luôn ưu tiên thuê người biết tiếng Trung Quốc.

Điều kiện làm việc ở TikTok Mỹ


Cùng lúc, nhiều người cũng phàn nàn về thời gian làm việc hàng ngày quá dài, kèm thêm hệ thống đánh giá năng lực không rõ ràng. Họ cho rằng những quản lý ở TikTok đã điều chỉnh nhiệm vụ giao cho các nhân viên để đạt được những mục tiêu khác nhau, từ đó dễ dàng triển khai tái cơ cấu hơn.

Lý do là những giám đốc của ByteDance tin rằng TikTok hiện tại đang không hoạt động hiệu quả như Douyin ở quê nhà Trung Quốc. Nói cách khác, trong mắt họ, năng suất lao động của người Mỹ không được như người Trung Quốc, có lẽ vì ở Mỹ không áp dụng được tư tưởng 996 như những tập đoàn công nghệ lớn ở Trung Quốc.

Quảng cáo


Họ cần tốc độ tăng trưởng thần kỳ của TikTok, để ByteDance chuẩn bị chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Năm ngoái, doanh thu TikTok đạt ngưỡng kỷ lục 16 tỷ USD.

GettyImages-1073325586.0.jpg

Nhiều người đã và đang làm việc tại TikTok Mỹ cũng chỉ ra việc công ty làm theo định hướng đã được ByteDance vạch ra. Những quy trình cơ bản ví dụ như duyệt âm nhạc cho những quảng cáo hay xử lý lỗi kỹ thuật trong ứng dụng cũng cần phải hợp tác chặt chẽ với phái Trung Quốc.

Những quyết định về mặt quy định và kiểm soát nội dung cũng lại là một nguyên nhân gây ra bất đồng ý kiến. Theo nguồn tin của FT, những nhân sự nhóm an toàn thông tin cảu TikTok Mỹ đã từng bất đồng với nhân sự ở Trung Quốc vì những nội dung chia sẻ trên MXH có liên quan tới động tác nhảy twerking. Những giám đốc ở Trung Quốc coi điệu nhảy này hơi quá khêu gợi, yêu cầu TikTok Mỹ loại bỏ hoàn toàn những nội dung này hoặc khiến nó khó tìm kiếm hơn. Phía Mỹ thì phản đối yêu cầu này.

5649.webp

TikTok thì nói rằng, những quyết định về mặt quản lý nội dung được xử lý ở văn phòng tại Mỹ và Ireland.

Thêm nữa, hệ thống liên lạc nội bộ của TikTok cũng được host ở Trung Quốc. Phần mềm phục vụ công việc hoàn toàn có thể theo dõi vị trí của nhân viên thông qua địa chỉ IP và những dữ liệu sinh trắc khác.

Xung đột văn hóa


Vài tháng qua, TikTok phải đối mặt với những làn sóng phản ứng dữ dội của nhân viên, rằng môi trường lao động không có lợi cho những nhân viên nữ, bị cựu nhân viên khởi kiện vì phân biệt đối xử. Một trong số đó là của chính Joël Carter. Anh này kiện TikTok vì cho rằng, bản thân bị cho nghỉ việc chính là động thái trả đũa sau khi anh nộp đơn khiếu nại TikTok phân biệt chủng tộc lên ủy ban đảm bảo quyền lợi người lao động của Mỹ.

ByteDance.jpg

Tháng 2 vừa rồi, cựu giám đốc marketing TikTok Mỹ, Katie Puris cũng khởi kiện TikTok, nói rằng cô bị đuổi việc vì một số giám đốc cấp cao tại ByteDance, bao gồm cả chủ tịch ByteDance Zhang Lidong, cho rằng cô này “thiếu sự ngoan ngoãn và hiền lành cần có ở một nhân viên nữ.”

Cũng đã có vài nỗ lực nhằm hòa giải và xoa dịu khác biệt giữa môi trường làm việc của TikTok Mỹ và ByteDance Trung Quốc. Một tài liệu được tiết lộ vào năm ngoái cho thấy thứ phổ biến ở Trung Quốc là “khoảng cách quyền lực cao”, phân biệt rõ ràng thứ bậc của nhân sự trong một công ty. Còn ở Mỹ và Anh, thì lại rất cần sự bình đẳng với “khoảng cách quyền lực thấp.” Tài liệu này kêu gọi các nhân viên ByteDance và TikTok cân nhắc những điều kiện xã hội này khi người Trung Quốc làm việc với người nước ngoài, và “cố gắng thể hiện sự chân thành bằng cách thay đổi thói quen của chính mình, cân bằng các giá trị văn hóa giữa chúng ta.”

Theo Financial Times
81 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Lịch sử tăm tối của Châu Âu được tái hiện lại: Burn the witch! 😆
esata
CAO CẤP
3 tháng
@noctunalguy Bằng chứng rành rành y như Trump làm bậy do chính người của Trump khai ra, khui ra bằng chứng - sao có thể nói là săn phù thuỷ này kia?
esata
CAO CẤP
3 tháng
@Thi Eat Apple Thằng Bytedance dẹp là phải, thằng này lẳng lặng cài vào mà không biết cách cũng khó trục quỷ cho nó ra hỏi hệ thống WINDOWS! Nó từng làm chậm con máy yếu xìu của tôi.
@esata Tại ko hề có phù thủy. Hiểu chưa? 😄
@noctunalguy Là do kinh tế thì trường nó tồn tại song song và đánh đổi giữa 2 mặt lợi & hại.
Apple hoạt động thì TQ vẫn được hưởng lợi nhiều từ công việc cho người dân & công nghệ ( thứ mà TQ có thể sao chép mà ko bị ai bắt bẻ).
8Keo
CAO CẤP
3 tháng
Tàu+ cấm biết bao nhiêu cty của phương tây, giờ bị cấm lại thì làm mình, làm mẩy. Ăn band đi cho quen.
Các "con giời" tàu nô cứ kêu, cứ la, cứ khóc đi. Tiktok được an bài rồi 🤣
Mà cấm tiktok cũng đúng thôi, trước khi lệnh này được ban ra thì trang tiktok tại Mỹ lại bày trò cho đám tiktoker spam vào mấy ông ở thượng viện, hạ viện. Không có cái ngu nào như vậy cả, chơi vậy là trực tiếp gây ảnh hưởng rồi
@COVID-19 CHN Ôi sao chưa gì đã sồn sồn lên quay sang công kích cá nhân tồi bạn? Khiếp, Mỹ đang nuôi bọn phản động phá hoại đất nước à? Bọn nào ở đâu thế? Suốt ngày bô bô chửi ngta ăn tiền của việt tân mà hỏi ăn ở đâu thì đếu trả lời đc. Thôi cứ đội cái bọn đô hộ VN mấy ngàn năm qua mà vẫn chưa từ bỏ dã tâm đi nhé.
Tiktoker toàn bọn không làm cũng muốn có ăn, ham chơi lười làm, thích nổi tiếng. VN nên cấm giúp đất nước thịnh vượng.
@Nhật Hoàng 999 Youtuber cũng thế nhưng ít bọn idol mạng hơn, vì làm video dài cũng cần khá nhiều công sức và chất xám. Xem video học thuật trên youtube cũng rất nhiều,
@Tào Thừa Tướng Youtuber đa phần sạch và im ắng hơn nhiều. Tiktoker thật sự nhức nhối luôn, cầm cái đt lên xàm xàm là có đc tí sự nổi tiếng, từ đó tưởng mình có quyền lực để ngáo nhưng thật ra có cái nịt.
yoyi86
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Brandon T Youtuber cũng nhiều rác, nhưng ít hơn tóc tóc rất rất nhiều. Vì căn bản video dài cần nhiều công sức và thời gian để làm hơn, tóc tóc thì video ngắn nên sự nhảm nhí và rác nó tràn lan một cách vô tội vạ. Ngoài ra còn thuật toán mất dạy của tóc tóc nữa, dựa vào phần bản năng lớn của con người để thao túng điều khiển con người, điều này lại vô cùng dễ dàng xảy ra ở đất nước dân trí còn thấp....
@yoyi86 Có 1 điều dĩ nhiên là cái j làm dễ thì sẽ nhiều sản phẩm kém chất lượng
Ngày xưa tao bá chủ thì tao xài chiêu bài tự do cạnh tranh, ngày nay tao cạnh tranh không lại thì tao xài chiêu bài tố nó vi phạm an ninh quốc gia, rồi tao "mua rẻ" nó để nó thành của tao.
Cười vô mặt
@Abu Dabi Sao Tàu + cấm Facebook, Google, ... thì không nói, đến khi Mỹ cấm lại thì la làng. Thằng ép nước khác bàn giao công nghệ và ă n cắp công nghệ người khác Tàu + xưng hạng nhì thì không thằng nào bdam1 xưng hạng nhất. Dùng cái đầu trước khi phát biểu
@Abu Dabi vậy nên giờ Hán noo phải khóc nhiều hơn để tiết thương cho đồ dùng của đất mẹ chứ
@Ngô Đình Nam Biết câu làm ăn ở đâu thì phải theo luật của chỗ đó ko? Nhà tôi tôi thích thì tôi cấm. Giải thích mời lên phường
yoyi86
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Ngô Đình Nam Thằng đéo nào chả dơ, nhưng xanh chín hơn bọn thâm nho nhọ đít rồi còn gì nữa
Cười vô mặt
Phải hợp tác cùng Tim Cook CEO của Apple cùng nhau tiến tới thịnh vượng chung. Nếu hợp tác với Tim Cook CEO của Apple thì chắc chắc Tiktok sẽ ko bị thua kiện, và loại bỏ bọn rác rưởi hạ đẳng

Apple CEO Tim Cook: I love China and the people!
@centernc Một điểm yếu rất lớn của apple là hiện tại quá phụ thuộc vào tàu. Tim cook cũng chỉ như con rối lúc nào cũng phải diễn bộ mặt thiện lành thảo mai để giữ hình ảnh cho công ty
@HoanDuc Tại sao Apple và TQ ko biến cái điểm yếu của Apple thành điểm mạnh.

Chỉ cần TQ cũng làm giống như Hoa Kỳ bắt Apple bán mình cho TQ giống như ByteDance phải thoái vốn vậy.

Lúc đó Apple trở thành một công ty của TQ vừa có thể buôn bán thuận lợi trên đất TQ lại có thế bán điện thoại trên toàn thế giới.

EU ko thể dám trừng phạt một công ty lớn như Apple và một nước lớn như TQ. Còn Mỹ cũng ko thể vừa cấm Tiktok lại vừa phải cấm cả Apple, vì giớ trẻ của Mỹ rất nghiện iPhone và Tiktok ko thể bỏ đc. Giới trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước
@centernc lại nói vớ vẩn, mục đích chính của mỹ là muốn cấm vì an ninh quốc gia, không phải “cướp tiktok” vì mục đích kinh tế. chỉ cần người có iq bình thường cũng có thể nhận ra không đời nào tiktok chịu nhượng và chính phủ mỹ họ cũng phải thừa biết điều này. Một khi còn bám lấy cái tư duy “cướp” thì chẳng có gì để nói thêm. Muốn ép apple bán cũng phải bàn tới nhiều vấn đề khác và tôi không rảnh để nói về cái kịch bản dở hơi của bạn
@HoanDuc Mục đích chính của Mỹ là muốn Tiktok vào tay Mỹ, tư duy “cướp” Tiktok rõ ràng trong pháp luật được cả Thượng viện Hạ viện và tổng thống phê duyệt.

TQ cũng làm tương tự như vậy với Apple, t thấy Apple có khả năng bán cho TQ còn cao hơn Tiktok về tay Mỹ
@centernc Hán Noo giờ khóc cho đất mẹ kinh thế, isheep bắt đầu bị ngoo đi à?
Mỹ mất ăn mất ngủ vì TikTok 😆
Nội dung thì so sánh Tóc Tóc Mỹ với BAi-Đần Tầu, ko giải quyết đc câu hỏi title là BAi-Đần Tầu đang làm gì khi sắp bị Mỹ đấm !
Mình không dùng Tiktok, chưa bao giờ tải về máy, nhưng cũng nghĩ: Một công ty đa quốc gia thì luôn luôn có sự trao đổi liên lạc với công ty mẹ ở chính quốc, cái này là bình thường mà ta. Công ty con luôn phải chịu sự chỉ đạo của công ty mẹ, lúc nào chả vậy. Nếu bây giờ, 1 lãnh đạo nước ngoài nào đó khi gặp các lãnh đạo Mỹ nói với phía Mỹ rằng Google, Facebook là cánh tay nối dài của chính phủ Mỹ để thao túng, can thiệp vào công việc nội bộ của nước họ thì chắc chắn các quan chức Mỹ sẽ phủ nhận, dù thực tế ra sao thì không rõ. Lẽ dĩ nhiên, TQ cũng phủ nhận việc Tiktok là công cụ của chính phủ TQ. Vậy làm sao đây?
Cmt dạo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nghaimin Thì cấm.ai chả biết cty con thì luôn chịu sự điều hành bởi cty mẹ.như Vinfast chẳng hạn
Mỹ ko quan tâm cty ở đâu mà chỉ quan tâm cty của ai.cty của quốc gia thù địch có khả năng làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ thì Mỹ nó cấm là quá bình thường.VN cũng cấm đầy ra đấy chỉ cần có khả năng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia là cấm cần j phải trình bày nhiều.
Cmt dạo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@TonyWu Nhưng thằng ceo thì lại kêu ko chịu sự điều hành của cty mẹ.nghe vô lý ko? Đã là cty gián điệp thì đứa nào nó nhận.
hehehe29
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nghaimin Bro xem bài này:

https://vnexpress.net/tiktok-tham-bai-trong-no-luc-van-dong-hanh-lang-o-my-4738743.html
@hehehe29 Thì có gì đâu. Lý do cấm là bởi mối quan hệ mang tính thù địch với TQ.
Cổ nâu buồn rầu.
Vằn vện vui mừng.
Trung nập cười khẩy.
Cười vô mặt
@Duong_Act Số 3 thường là xảo trá 😃 gió chiều nào che chiều đó, không tin tưởng được
@Huong-Dung Trung nập thật.
Thề.
@Duong_Act vằn vện là cái gì vậy bác 😁
@kungfu9999 Theo nghĩa thâm thì là để tả một loài động vật (thường là chó) có bộ lông vàng và trên có sọc vằn lên. Đôi khi là mèo và họ gọi là mèo vằn. Một số địa phương bị ngọng lơ lớ thì nói thành “mẽo vằn”.
Còn về nghĩa bóng thì là tả về một số anh tây nội địa, quốc tịch mỹ tho, mỹ đình, đôi khi cả mỹ thuận. Đặc điểm là tây thật nhưng mà gan không được khoẻ nên da hơi vàng. Mặc dù trên da không có sọc.
@Duong_Act vệnh buồn thúi ruột. sắp 30/4 nữa rồi. cay vl 😆
Đợt này mỹ làm bài bản, hẳn phải có bằng chứng và có cơ sở rõ ràng về việc ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, gây ra bất ổn chính trị của tiktok
mình chẳng quan tâm vì nhiều người sẳn sàng nhảy múa ca hát trên nền tảng khác miễn là họ được "chường mặt " trên mạng
Tự nhiên nhiều nhân viên tuồn tin ra ngoài cho báo thế =)) lại có chuyện để viết :v
Mình vừa xem quẻ Kinh Dịch bói là Tiktok sẽ không bán mình cho Mỹ ! Thay vào đó nó sẽ phát triển ngoài nước Mỹ và các nước muốn cấm nó ! Nhưng vẫn cho phép cài đặt app thông qua file
Không có bán top top rồi. Thà mất thị phần mỹ chứ không bán
tuansangx
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@thuong911 Mất thị phần mỹ là mất luôn cả châu âu vì thằng mỹ mà cấm thì đám còn lại cấm theo vì yếu tố chính trị. Suy ra tiktok chỉ toàn cho dân châu á sài thôi. Mà nên nhớ appstore của mỹ nó có thể gỡ luôn tiktok thì có khi tiktok chẳng ma nao sài luôn
K biết cấm có đúng hay sai. Nhưng nhìn chung với thực trạng của thằng Tóp tóp thì nên cấm cmn đi cho sạch 1 phần thế giới 😂😂😂
Cấm thì cấm thẳng chứ lòng vòng gì đâu, cấm qua cấm lại có gì lạ
Lark suite của bytedance rất xịn, ngon hơn mấy phần mềm doanh nghiệp đó h xài nhiều.
phthinh
ĐẠI BÀNG
3 tháng
ByteDance nên bỏ nhiều tiền hơn để nuôi đám Tiktok Tân :v
Lạ là xưa Zalo có dính tí liên quan Tàu thì bị kêu gọi tẩy chay, chứ Tik Tok bị Mỹ đòi cấm thì nhiều ông gõ tiếng Việt lại phân tích bênh dữ lắm 😆)
@doomeranger kk ở VN thì mới sợ còn nước ngoài kệ nó haha

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019