Tổng thống Mỹ cũng đã ký, đạo luật cấm TikTok được áp dụng, giờ chuyện gì sẽ xảy ra?

P.W
25/4/2024 5:46Phản hồi: 143
Tổng thống Mỹ cũng đã ký, đạo luật cấm TikTok được áp dụng, giờ chuyện gì sẽ xảy ra?
Chỉ trong chưa đầy 5 ngày, đạo luật được chỉnh sửa với mã HR8038 đã được cả ba cấp lập pháp và hành pháp Mỹ thông qua. Từ hạ viện vào ngày 20/4, đến thượng viện ngày 23/4, rồi chỉ một ngày sau đó, 24/4, tức rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, tổng thống Joe Biden đã phê duyệt đạo luật này.

HR8038 kẹp những điều khoản cung cấp viện trợ cho Ukraine, Israel và các đồng minh của Mỹ, với những điều khoản nhằm mục đích kiểm soát những ứng dụng trực tuyến bị phía Mỹ coi là nằm dưới sự kiểm soát của các thế lực thù địch nước ngoài, vốn đã được giới thiệu từ khi HR7521 được thông qua hồi giữa tháng 3 vừa qua.

ByteDance giờ sẽ có 1 năm để tìm chủ mới cho TikTok Mỹ, chia thành 270 ngày, tương đương khoảng 9 tháng để hoàn tất thương vụ và 90 ngày để chính phủ Mỹ xác nhận thương vụ hợp lý. Nếu đến khoảng cuối tháng 1/2025 mà không tìm được chủ mới, TikTok sẽ bị dừng phân phối thông qua các nền tảng phân phối ứng dụng trực tuyến, tức là sẽ không còn những cập nhật mới thường lệ nữa. Sẽ tới lúc ứng dụng trong máy điện thoại của hơn 170 triệu dân Mỹ, vì không được cập nhật, nên sẽ không thể vận hành được nữa.

TikTokrally-032223ap.webp

Nói một cách ngắn gọn thì đây là động thái ép ByteDance thoái vốn TikTok, để ứng dụng MXH này không còn ẩn chứa những nguy cơ về an ninh, có thể bị lợi dụng để Trung Quốc định hướng người dân Mỹ. Nhưng để đạt được điều này, cả những động thái của các cơ quan hành pháp lẫn thời gian để biến mục tiêu này trở thành hiện thực sẽ vừa phức tạp vừa lâu, chứ không đơn giản như một câu nói.


ByteDance chắc chắn sẽ kiện


Không chỉ nhờ tới bên tư pháp của Mỹ, kiện từ tòa án liên bang cho tới tận tòa án tối cao Hoa Kỳ, trên quan điểm đạo luật mới này dựa trên quan điểm Mỹ đang lợi dụng những lo ngại về an ninh quốc gia để vi phạm quyền tự do ngôn luận của hàng trăm triệu người Mỹ.

Cùng lúc, phía Trung Quốc cũng sẽ có những động thái phản đối và ngăn chặn. Tháng 8/2020, Bắc Kinh đã có đạo luật mới kiểm soát những tài sản của các tập đoàn Trung Quốc, được coi là những dạng “tài sản công nghệ bị cấm hoặc giới hạn xuất khẩu”. Trong số đó bao gồm cả những thuật toán, cụ thể hơn là “những dịch vụ khuyến nghị thông tin được cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu.” Câu này mô tả hoàn hảo thuật toán đang sử dụng để khuyến nghị nội dung trên TikTok.

Thuật toán của Tiktok gây nghiện như thế nào?

Có bao giờ anh em thắc mắc rằng "Tại sao mình lại được xem video đó chứ không phải là video khác trên Tiktok?" hay "Tại sao người ta sẽ tìm thấy những thứ không định xem nhưng Tiktok đưa và thấy rất cuốn hút?" hoặc thậm chí "Tiktok có gì đâu mà…
tinhte.vn


Điều này hoàn toàn có nghĩa, TikTok Mỹ có thể chuyển giao cho đơn vị khác, ByteDance thoái vốn, nhưng nó sẽ không bao gồm thuật toán đã khiến MXH này bùng nổ và thành công như hiện nay.

Rồi rắc rối tiếp theo sẽ là, đâu sẽ là đơn vị hoặc liên minh đủ nguồn lực tài chính mua lại TikTok Mỹ từ tay ByteDance, nếu tập đoàn này buộc phải thoái vốn sau khi khởi kiện bất thành, buộc phải tuân thủ theo quy định mới của Mỹ?

Mỹ không cấm TikTok vì nó là "ma túy số", mà cấm vì nó là "ma túy số Trung Quốc"

Đấy là quan điểm của Edward Luce vừa đăng tải trên mục Opinion của Financial Times. Hôm thứ 4 tuần trước, hạ viện đã thông qua dự thảo luật với những điều khoản yêu cầu thoái vốn đối với những ứng dụng mạng xã hội được coi là bị thế lực thù địch…
tinhte.vn


Vấn đề TikTok, nếu Mỹ thực sự thành công trong việc ép ByteDance thoái vốn, tòa án không còn gì phản đối, thì cũng phải mất vài tháng tới vài năm để đi đến kết luận cuối cùng. Trong khoảng thời gian ấy, TikTok vẫn được vận hành y hệt như hiện giờ ở Mỹ.

Quảng cáo


Châu Thụ Tư, CEO người Singapore của TikTok thì vừa đăng video mới, khẳng định rằng “hãy yên tâm, chúng tôi sẽ không đi đâu cả. Chúng tôi tự tin và sẽ tiếp tục chiến đấu vì quyền của các bạn ở tòa án.”

Đưa nhau ra tòa án


Jeff Kosseff, phó giáo sư ngành luật an ninh mạng ở học viện Hải Quân Mỹ cho rằng: “Tôi nghĩ có một điều là chắc chắn: Đó là kiện cáo.” Vụ kiện TikTok đưa chính quyền Mỹ ra tòa án chắc chắn sẽ dựa nhiều vào tu chính án thứ nhất, quyền tự do ngôn luận của mọi người dân Mỹ. Các luật sư của họ sẽ tranh luận rằng việc ép bán TikTok Mỹ cho chủ mới sẽ vi phạm quyền tự do ngôn luận, vì chủ mới hoàn toàn có thể thay đổi quy định sử dụng dịch vụ, quản lý nội dung, và nhào nặn lại trải nghiệm của người dùng, hiện tại vốn vô cùng tự do.

Michael Beckerman, phó chủ tịch quy định pháp lý của TikTok nói trong một cuộc phỏng vấn tuần trước: “May mắn là chúng ta có Hiến Pháp của nhà nước, và quyền tu chính án thứ nhất của mọi người là thứ vô cùng quan trọng. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho các bạn và tất cả mọi người dùng khác trên TikTok.”

230119133744-tiktok-ceo-shou-zi-chew-singapore-1116-restricted.jpg

Những nhóm hành động vì quyền lợi người dân, như American Civil Liberties Union, một trong những bên có tiếng nói phản đối đạo luật mới được thông qua rõ ràng nhất, có thể cũng sẽ tham gia vụ kiện cùng TikTok.

Chính phủ Mỹ chắc chắn sẽ cần một chiến lược tranh tụng hoàn hảo và chắc chắn, để chứng minh với thẩm phán rằng, việc ByteDance sở hữu TikTok là đủ để giới hạn quyền tự do ngôn luận để bảo vệ an ninh quốc gia.

Quảng cáoLàm cách nào hạ viện Mỹ hồi sinh, rồi thông qua luật ép bán TikTok một cách thần tốc như vậy?

Trong cả một năm trời, vì nhiều chủ đề nóng mang tính thời sự trên truyền hình và báo chí Mỹ, từ chuyện viện trợ cho Ukraine cho tới tình hình quản lý nhập cư, nên những nỗ lực ép ByteDance thoái vốn TikTok Mỹ của cả hai mảng lập pháp và hành pháp…
tinhte.vn


Trước đó không thiếu những lần TikTok giành chiến thắng trước tòa cũng với quan điểm và tranh tụng tương tự, dựa trên quyền tự do ngôn luận của mọi người. Khi tổng thống Trump ép ByteDance thoái vốn hồi năm 2020, một thẩm phán liên bang đã chặn đứng nỗ lực này vì cho rằng điều đó sẽ đóng cửa “một nền tảng chia sẻ quan điểm của mọi người.” Bang Montana cũng từng cố cấm TikTok trên phạm vi toàn bang vì chủ quản là một tập đoàn Trung Quốc, nhưng cũng có một thẩm phán liên bang khác hủy bỏ quyết định này vì lý do y hệt.

Chỉ có một giải pháp duy nhất để cấm TikTok trên phạm vi hẹp hơn tại Mỹ, đó là cấm cài ứng dụng này trên các thiết bị được chính phủ và chính quyền các bang cung cấp cho nhân viên làm việc.

Ai đủ khả năng mua lại?


Câu trả lời là rất ít. Những đơn vị thực sự có tiềm lực tài chính và thực sự cần đến TikTok thậm chí còn ít hơn. Các nhà phân tích đưa ra dự đoán, chỉ riêng TikTok Mỹ, cái giá phải trả để sở hữu nó đã ngót nghét hàng chục tỷ USD.

Bản thân ByteDance đang là một trong những startup công nghệ có giá trị cao nhất hành tinh, ước tính giá trị vốn hóa 225 tỷ USD theo CB Insights.

Mức giá cao chót vót sẽ giới hạn số cá nhân, doanh nghiệp hay liên minh đầu tư đủ khả năng chi trả mua lại TikTok. Những tập đoàn công nghệ khổng lồ như Meta hay Google là những khả năng có tính khả thi, nhưng chắc chắn sẽ phải đối mặt với những lo ngại về cạnh tranh công bằng, rồi thương vụ cũng sẽ đổ bể.

AP-17319590231307-e1599748325958-scaled.webp

Những quỹ đầu tư mạo hiểm cùng những nhà đầu tư có thể thành lập một liên minh để gom đủ tiền mua lại TikTok. Vài cái tên trong số đó bao gồm cựu bộ trưởng tài chính Mỹ thời chính quyền Trump, Steven Mnuchin, hay thậm chí là cả cựu CEO Activision, Bobby Kotick cùng CEO OpenAI, Sam Altman, theo vài nguồn tin không chính thức.

Cựu CEO Activision có vẻ muốn mua lại TikTok Mỹ, đang rủ cả Sam Altman

Thông tin hiện giờ là ủy ban thương mại của hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 50 thuận, 0 chống để thông qua dự thảo luật với điều khoản yêu cầu “ứng dụng bị thế lực thù địch nước ngoài kiểm soát” thoái vốn để tiếp tục được vận hành tại thị trường Mỹ.
tinhte.vn


Lần trước, khi tổng thống Trump ép ByteDance thoái vốn TikTok Mỹ, ByteDance đã đàm phán với Microsoft và Oracle. Từng có thời điểm liên minh Oracle và nhà bán lẻ khổng lồ Walmart dự định mua lại TikTok Mỹ, nhưng vì thẩm phán liên bang chặn quy định ép ByteDance thoái vốn, nên đàm phán đổ bể.

Quy trình thoái vốn phức tạp


Hãy lấy điều kiện lý tưởng (đối với chính phủ và các nhà lập pháp Mỹ), là TikTok Mỹ buộc phải bán cho một bên khác, thì quy trình này cũng không dễ dàng một chút nào.

Quy định trong đạo luật mới nói rất rõ là sau khi thoái vốn, ByteDance và TikTok không còn được giữ bất kỳ mối liên hệ nào nữa. Nhưng những nhân viên của TikTok sử dụng phần mềm do ByteDance phát triển trong toàn bộ quy trình công việc và liên lạc phục vụ công việc của họ. Rồi đội ngũ nhân sự cũng trải khắp toàn cầu, với những vị giám đốc cấp cao hiện tại đang sống và làm việc ở Singapore, Dublin, Los Angeles và Mountain View, California.

15tiktok-rto-tcjk-videoSixteenByNine3000.jpg

Cũng chưa chắc chắn việc liệu ByteDance sẽ bán toàn bộ TikTok, ứng dụng vận hành toàn cầu ngoại trừ Trung Quốc (DouYin), hay chỉ bán mảng TikTok với các văn phòng làm việc tại Mỹ. Chỉ tính riêng tại Mỹ, TikTok đang có khoảng 7 nghìn nhân viên.

Nếu chỉ bẻ TikTok Mỹ ra làm một mảng độc lập rồi bán đi, cũng sẽ rất khó khăn. Chỉ riêng bản thân thuật toán khuyến nghị nội dung, chìa khóa tạo ra thành công của TikTok trên toàn thế giới cũng chưa chắc đã có thể rơi vào tay liên minh mới làm chủ sở hữu TikTok Mỹ. Xin phép nhắc lại luật năm 2020 của Trung Quốc, cấm hoặc giới hạn việc xuất khẩu và chuyển giao những tài sản công nghệ, kể cả những thuật toán được các công ty Trung Quốc viết ra.

TikTok mà không có thuật toán ấy, liệu có ai còn cần tới ứng dụng này?

Vai trò khó dự đoán của Trung Quốc


Chính phủ Trung Quốc chắc chắn sẽ có những tuyên bố, hay thậm chí là những động thái phản đối và ngăn chặn thương vụ này, nếu TikTok và ByteDance thất bại ở tòa án liên bang.

Khi đạo luật HR7521 được hạ viện Mỹ thông qua giữa tháng 3 vừa rồi, nhiều quan chức chính phủ Trung Quốc cũng đã lên án đạo luật này, nhưng chưa đưa ra tuyên bố chính thức liệu có cấm ByteDance thoái vốn TikTok Mỹ hay không. Một năm trước, bộ thương mại Trung Quốc tuyên bố rằng chính quyền nước này sẽ “phản đối mạnh mẽ” bất kỳ thương vụ bán ứng dụng nào của ByteDance.

18china-foxconn-01-videoSixteenByNineJumbo1600.jpg

Ở thái cực ngược lại, Trung Quốc cũng hoàn toàn có quyền lực áp dụng những biện pháp trả đũa lên các tập đoàn Mỹ đang kinh doanh tại nước này. Một ví dụ rõ ràng, chỉ ít ngày trước, cũng vì lý do “an ninh quốc gia”, Trung Quốc đã thành công trong việc ép Apple phải gỡ bỏ hai ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội của Meta, là Threads và WhatsApp khỏi App Store.

Lindsay Gorman, thành viên cấp cao tại quỹ đầu tư German Marshall Fund, chuyên trách đầu tư cho những startup công nghệ mới nổi tại Trung Quốc cho rằng, Trung Quốc có cho phép ByteDance bán TikTok hay không, hiện giờ “là một kết luận không thể đoán trước.”

Theo The New York Times
143 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Muốn cấm thật sự quá đơn giản. Chưa có luật thì ra luật mới để cấm.
Chỉ tiếc có mấy thành phần vẫn nghĩ đây không phải cấm mà là phải tuân thủ pháp luật của nước sở tại để hoạt động kinh doanh. Trong khi pháp luật hay quy định là do nước sở tại đề ra haizzzz.
@ZeroXHunter86 Nghe nói bữa bai đần mới tạo acc tiktok xong
Cười vô mặt
@ZeroXHunter86 Dễ vậy thì đã ko kéo dài tận mấy năm. Mẽo có tam quyền phân lập. Chính phủ chỉ có quyền hành pháp thôi. Ở đó mà ra luật mới.
@ZeroXHunter86 Nhanh trí đổi tên app thành Tóp Tóp là thoát nạn 😌
@ahihidongocahiahi Ko dễ nhưng ko có nghĩa là ko dc. Đụng đến lợi ích chung thì dc hết
@ZeroXHunter86 Vấn đề đây không phải cấm mà phải thối vốn để ng khác vào quản lý. Chứ cấm thì dễ cần gì luật bảo hành hưởng vấn đề gì đó thì cấm thấy. 2 3 nước cấm rồi chứ riêng gì. Mỹ cũng học theo TQ thôi. Như nhau cả.
TikTok: Mầy bắt tao bán, ok, 50 tỷ đô.
Mỹ: 5 tỷ! Không chịu thì tao cấm.
TikTok: Tài sản của tao mà mầy định giá, không chiều ý mầy thì mầy cấm tao!
Mỹ: Ừ. Mầy làm gì tao.
TikTok: Đồ ăn cướp.

Nên nhớ tất cả những lý do cấm đoán như an ninh, độc hại, ... của Mỹ áp cho Tiktok chỉ nhằm một mục địch chính duy nhất đó là được SỞ HỮU TIKTOK. Những lý do nói ngoài cửa miệng nghe có vẻ tốt lành nhưng bản chất chỉ là hình thức hợp thức hóa việc chiếm đoạt tài sản có toan tính.
saigonvina
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Ngô Đình Nam Không biết dán vào đâu, nên tạm dán vào đây nhé.

Thôi bố, một ngày mình nhập về khoảng 4-5 triệu đơn hàng dưới 1 triệu, nó cấm biên cho 6 tháng thì tô vít củng không có mà vặn chứ đừng nói có quần áo mà mặc 😆, nông sản chính là thứ dùng để trao đổi hàng hoá cho các ông dùng đấy, nói nôm na là bán nông sản đổi ra tệ để giúp các ông thanh toán cho đon hàng các ông vừa đặt mua đó.
@Ngô Đình Nam Nghiêng về muốn cấm hơn, kia là cái cớ thôi bạn ơi, 50 tỷ k bán thuật toán thì 5 tỷ, chỉ có Tầu cẩu là khôn hay sao
@Ngô Đình Nam K bán nhưng nó cũng ăn cắp no nê r, h nó ho cũng sợ tụt quần, thà bố m đi, éo cần m
Nhân quyền kiểu Mỹ.
@Tminh3232 đúng rồi, nhưng phải hiểu theo cách hiểu của bạn. đó mới là nhân quyền.
@SamsungGalaxy sao cứ lải nhải việc TQ cấm thế nhỉ, nó như vậy ngay từ đầu rồi.
Nó ko có dân chủ thì nó cấm.
Còn đây là 1 đất nước lúc nào cũng dân chủ, đi đánh giá dân chủ các nước mà như vậy thì mới nói chứ.
Chứ nếu nói TQ cũng như thế, Mỹ cũng làm như thế thì 2 thằng chả khác gì nhau. Tự tát vào mặt à
Cmt dạo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nguyenlinh712 Mỹ nó ko dân chủ với những j của TQ chứ có độc tài với dân Mỹ đâu mà mà khóc lắm thế.giờ VN cấm tiktok vì an ninh quốc gia chắc mày chửi VN bọn tao luôn quá.phản động phản quốc biến qua khựa mà sống
Trump lên lại đảo lại, huề cả làng!
@donquijote Luật do quốc hội thông qua trình tổng thống ký muốn đảo lại cũng phải làm tương tự. Không phải muốn đảo là đảo.
@Còn nhớ lắm Toà án liên bang nó kí cái roẹt thì chấp lưỡng viện bố ạ 😆)
@donquijote Vụ này Trump khởi xướng mà?
Tàu nô vào phản đối nào!!!!
@saigonvina Tàu nô núp lùm đã lên tiếng. Haha
@longtrung94 Tùy tầm nhìn.
saigonvina
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@sarsilove Người như bạn mình gặp nhiều rồi, hãm như cái ông nghị sỹ mỹ gì đó hỏi ông tiktok, Mỹ : máy có phải người trung quốc không,
Giám đốc tt : Không tao là người singapore
Mỹ: mày có ăn món ăn trung quốc không
Giám đốc tt: Tao có
Mỹ: đó đó mọi người thấy đó, nó là người TQ
Giám đốc tt: vcc, síh thật 😆.
@saigonvina Người như bạn mình hiếm gặp bởi toàn cu rú ở trong động hết, k có khố để mặc luôn. Thảm lắm!
Đối thủ là tàu thôi chứ nước nào bé bé yếu yếu thì ăn dải thảm rồi
tuansangx
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tiktok là thứ nhảm nhí nhât mà tôi từng biết. Lên thì toàn gặp các ẻm nhảy khoe hàng chào mời. Cấp 3 thì lắc như cái máy đẻ. Thầy giáo nhìn chắc ngán ngẵm
qhuy729
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tuansangx tóc tóc vịt giờ ít nhún nhảy lắm rồi, giờ là chỗ bán hàng online, chuyên gia lịch sử , đấu tố , yêu nước, đạo lý 😁
@darknessone bớt bớt. Đúng là mấy cái tào lao nó nhiều thiệt, nhưng youtube hay fb nó cũng nhiều vậy. Quan trọng là lọc nội dung mình thích mà xem. Nên tảng mãi là nền tảng thôi.
@tuansangx T chưa bao giờ tải tiktok về. Toàn tụi ngậm tiền review bẩn, rồi trend nhảm, bí content làm ba cái khùng điên
Kevinlei
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tuansangx Thì muốn 1 đất nước yếu kém đi , trước tiên là đánh vô ý thức , rồi chục năm nữa Việt Nam sẽ lãnh đủ , chỉ còn 1 đám lắc nhảy , còn nhân lực sản xuất ko có , bản thân là nước đi gia công cho tư bản rồi mà thế hệ sau toàn uốn éo , KOL kiếm sống thì sống bằng mắt
Biden ký à, giờ anh cho tóp tóp chạy toàn video ngắn có lợi cho Trump cho thí vụ mày ra nha.
luật ở mẽo hay thiệt, 1 cty có thể kiện cả cái chính phủ, éo như xứ nào đó, chỉ có nghe lệnh chứ éo được quyền nói
@lafitte Báo nào đăng tin kiện hàng ngày, đăng hàng ngày để mà đình bản, tống vào tù à ?
Thao túng truyền thông phét lác, láo lếu xưa đến giờ. Bây giờ có công cụ của đối thủ là phải tìm cách dập chết ngay.
Giới trẻ Mỹ sẽ tìm cách tải lậu ở nơi khác về sài thôi.
@Canon100is đang nói +s à
Nhân dịp có tin vui tiktok bị cấm tui xin đăng một video ngắn để ăn mừng ngày vui này:
Clip sinh viên Mỹ biểu tình ủng hộ Palestine qua giờ tràn ngập trên TikTok :v
@grozar ko nắm đầu media để che dấu sự thật được, tức quá ép bán 😆
tieuan198
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Long kengg che dấu gì. này định hướng thì đúng hơn. Nói chung là kiểm duyệt với đề xuất nội dung của tiktok có vấn đề thôi. Bác nói kiểu v chả khác nào nói mấy clip tiktok của tụi Cam là sự thật. Như đang ở vn, lướt một video về biển đảo tranh chấp vs tq dù đã coi comment đủ thứ nhưng nó ko hiện lên những clip tương tự nhưng coi một lần coi clip mấy thằng Cam xung đột vs VN là một đống video xuất hiện tiếp đó.
@tieuan198 Chưa cần biết nó có đúng hay ko nhưng ko định hướng được luồng thông tin là khó điều hướng dư luận r!
Giờ cứ cái gì tội âc của Mỹ và đồng minh hở ra là lên Tt là đã bất lợi cho cp Mỹ r, ko cấm ko trị đc dân!
Cuộc chiến giờ mới bắt đầu, quá sớm để có thể nói chính xác kết cục sẽ ra sao, dân đen hóng 😁
mình đọc tin này vui vì mình & gđ nhỏ mình không có cài & xài tik tok. haha...
Cười vô mặt
khoaslim
TÍCH CỰC
3 tháng
Chuẩn bị lên ebay bán iphone cài sẵn tiktok thôi 😆
@khoaslim Một thời gian app nó out date thì tự nó cũng hỏng.
khoaslim
TÍCH CỰC
3 tháng
@caocaolatre199x Thì lại mua máy mới cài cài sẵn bản mới thôi, nếu đã nghiện thì sao phải ngại 😆
Sao Mỹ không làm thẳng tay như Tàu bựa ấy nhỉ? Tàu bựa nó cấm FB, Google ở nước nó, thì Mỹ cũng cấm lại là xong thôi. Văn minh, lịch sự với bọn giòi bọ làm gì cho tốn công!
Vovan2015
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@LiemPT Ông bị ngáo à. Một bên nó đưa ra luật chính sách từ đầu ông ko theo dc thì thôi. Một bên giả vờ dân chủ công bằng, ông đầu tư một mả tiền đang làm nên ăn ra. Xong nó ra luật đòi cướp. Cuối cùng thằng nào mới là khốn nạn?
@LiemPT Ngu gì cấm ngay hả bạn? Đây vẫn là món hời rất lớn. Hỏi mua hẳn hoi đã xem có bán không 😁😁, nếu oke bán mà 1 doanh nghiệp Mẽo nào đó mua lại thì vẫn là gà đẻ trứng vàng, đóng góp lớn vào nền kinh tế. Còn trường hợp nhất quyết ko bán hoặc chính phủ Tàu không đồng ý cho bán thì khi đó mới cấm. Bọn Tàu nó cũng vậy thôi mấy cty Mẽo muốn làm ở nó thì phải đặt máy chủ ở Tàu, show mã nguồn cho nó xem, rồi có công nghệ gì hót thì chuyển giao cho nó, không oke thì nó mới cấm.
baotriet
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@LiemPT Do luật pháp các nước khác nhau đó bác, luật dựa trên hiến pháp, mà hiến pháp trung quốc có hơn trăm điều, cập nhật sửa chữa 4 5 lần, nên dân có đọc cũng không biết hết quyền của mình được, nó cũng không cần phải thông qua nhiều cửa nên nó ra luật cấm thì cấm thôi, không ai phản đối được. Trong khi mỹ, hiến pháp nó chỉ có 7 điều nên bác để ý sẽ thấy, cái gì không biết chứ hiến pháp dân mĩ nó biết rõ lắm, hở ra nó kiện ngay, với như bác thấy muốn cấm phải thông qua hạ viện, thượng viện, tổng thống, chứ không phải muốn là được.
@Vovan2015 Mày mới ngáo, tàu làm kẹc gì có chính sách cấm từ đầu hả?????
@baotriet Thì chỉ cần dân chủ với dân mỹ thôi, với dân tàu bựa thì cần gì dân chủ, cứ cấm chết cụ cmn đi chứ! Các cụ bảo đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy mà!
Tít tóc xưa còn xem chứ giờ hầu như k còn ya nghĩa với nhảm nên mình hầu như k lên luôn và chắc nhiều người cũng v
Cấm mọe nó cái dở hơi này đi
He he, bộ mặt phương tây và nước Mỹ dần dần tự rơi ra. Mà đau nhất là tự nó lột trần phơi bày.
Tại sao tiktok bị cấm các bạn có biết không, vì nó vạch trần và chống lại sự đầu độc wash brain bao nhiêu năm nay của phương tây.
Cho nên chúng nó rất láo và trơ trẽn khi nhận xét về nhân quyền nước khác.
À tiktok nó khôn lắm, biết phục vụ khẩu vị người xem, nếu chó mà xem thì tiktok sẽ hiển thị toàn kít, nên đừng chê nó nhảm
@navy.seal Ai rồi cũng sợ bị diễn biến hoà bình thôi, khác nhau là như VN dám nói thật, còn phương Tây thì sợ nói ra lại thừa nhận là mình ko dân chủ từ đầu
@navy.seal Ngoại trừ giới tinh hoa phương Tây và các Tây nội địa ra, thế giới này thậm chí cả chính người dân phương Tây đều không còn niềm tin gì vào cái gọi là "tự do dân chủ" kiểu Mỹ Âu nữa rồi.
@navy.seal Trung không làm động thái tương tự với các công ty Mỹ đâu nhể, bộ mặt Trung ngon ăn đứt tây với Mỹ.
@nghaimin Thực tế dân trí phương tây ngu bm, xem dàn lãnh đạo chúng nó thì biết
@Methanol Trung nó sẽ ko bao giờ làm mấy trò ra luật trc tiếp thế đâu! Ví dụ mà Trung nó ngấm ngầm cấm mấy cái mạng xã hội quang trọng trên AppleStore là đủ để Apple vỡ mặt r chứ ko cần cấm!

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019