Cập nhật về A.I. - Năng lực hủy diệt nhân loại chỉ bằng cách "nói chuyện"

ken0106
30/5/2023 6:20Phản hồi: 62
62 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Yasuko
TÍCH CỰC
4 tháng
Bài dài những đọc rất cuốn. Đúng là AI nó phát triển vượt khỏi tầm kiểm soát rồi. Chẳng qua là nó chưa thôi
@Yasuko Cảnh báo bài rất dài, đọc chưa tới 5 phút hết chữ.
ken0106
TÍCH CỰC
4 tháng
@hqm_thunderlion Bài Tinh Tế thường ngắn mà, để bài sau mình viết chi tiết hơn 😆
Yuval Noah Harari, một học giả đồng tính nam đã có chồng, người có khả năng đưa ra cái nhìn độc đáo/khác biệt về các hiện tượng văn hóa/lịch sử/khoa học công nghệ của nhân loại. Ông mô tả các hiện tượng đó theo cách không giống ai và nó kích thích trí tưởng tượng của độc giả hơn là giúp họ được khai sáng, vì vốn dĩ ông chỉ mô tả lại một thế giới đã hiện hữu và quen thuộc với tất cả chúng ta.
Trong các tác phẩm nổi tiếng của ông thì chỉ có Sapiens là đáng đọc vì nó giống như một cuốn sách lịch sử, nó tổng kết lại quá trình phát triển của nhân loại từ lúc còn sơ khai cho đến các cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật gần đây. Đến Homo Deus thì bắt đầu lộ rõ ông ta không phải là người có tư duy sáng tạo, tác phẩm của ông chỉ đơn giản là sự chắp vá các mẩu/nhánh kiến thức để cố gắng mô tả tương lai của nhân loại mà ở đó con người đã gần đạt đến giới hạn của sự phát triển.
Văn phong trong các tác phẩm của ông mang màu sắc hài hước, vui vẻ nhưng không dấu được sự thất vọng đối với những mặt trái của loài người cũng như phảng phất một sự bi quan đối với tương lai của nhân loại. Ông luôn nhìn nhận một vấn đề bằng 2 thái cực tốt và xấu nhưng thường xấu nhiều hơn tốt. Trong cái nhìn của ông đối với tương lai của nhân loại, ông coi loài người như một thực thể ký sinh/thực dân hơn là sự văn minh và khai sáng. Trong sâu thẳm suy nghĩ của ông, hẳn ông là một người GHÉT LOÀI NGƯỜI, tương tự như mô tả của Elon Musk về tỷ phú Goerge Soros - một nhà tài trợ không có giới hạn cho các tổ chức cực tả hoạt động chống chính phủ/chống biến đổi khí hậu/LGBT/....
@trimsedinang Thì loài người chính là kí sinh của trái đất mà, loài người đã làm gì cho trái đất chưa hay chỉ tàn phá, khai thác cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, gây biến đổi khí hậu, gây chiến tranh hạt nhân giết hại lẫn nhau và phá hủy trái đất?
@trimsedinang Dù sao ông ta cũng nổi tiếng hơn, thành đạt hơn, có bằng cấp và thu nhập cao hơn bạn rất nhiều lần. Ông ấy là trưởng khoa lịch sử tại 1 trong những trường đại họ nổi tiếng nhất thế giới đó. Còn bạn đã có bằng giáo sư, tiến sĩ chưa? Viết được bao nhiêu cuốn sách best seller rồi? Thu nhập mấy trăm nghìn đô 1 tháng?
@A better world ký sinh cái cc gì á?
@A better world Nếu ghét loài người thì phắn mẹ lên sao mộc mà ở. còn nán lại ở trái đất để xả thải làm clg á?
@trimsedinang Sống được trên sao mộc thì nhiều người đã lên từ lâu rồi. Xon người không phải xấu 100% mà có người xấu có người tốt thôi.
Bài viết ok nhất từng đọc về AI trên tinhte
Trước mình comment rằng nếu AI muốn huỷ diệt loài người nó sẽ thao túng tâm lý để con người tự huỷ diệt chứ không có đoàn quân robot nào cả thì mấy thành viên comment lại là xàm

AI mà huỷ diệt con người thì đúng là một niềm vui vô bờ bến
Tại sao không nghĩ AI là công cụ giúp con người đạt năng suất lao động gấp 10 lần, từ đó đưa xã hội đến thời kì phát triển mới. Mấy ông lãnh đạo AI làm như vậy 1 phần để bảo vệ quyền lợi thương mại của hãng thôi. Ai đời tên là Open AI mà block user Việt Nam là dở rồi. Phải tìm đủ cách để kiếm đc cái account ChatGPT, rất mất công.
@salvorhardin Trong tương lai AI sẽ không còn là công cụ. Khi AI phát triển trở nên thông minh tài giỏi hơn loài người thì con người mới là công cụ của AI. Bạn có thấy ai có trí tuệ thông minh vượt trội lại làm công cụ cho 1 người ngu hơn mình không? 1 người IQ 180 có bao giờ làm nô lệ cho 1 người IQ 100 không?
@A better world Đầy bố ạ. Ngay trong công việc thường ngày ở trước mặt thôi nhé. Còn từ bây giờ đến cái hoàn cảnh bạn lo lắng nó còn xa vời lắm, mà không biết có thật như vậy không.
@salvorhardin Hãy so thu nhập và chức vụ của 1 người IQ cao, trình độ cao với thu nhập của 1 người IQ trung bình và trình độ trung bình xem sẽ biết ai hơn ai. Khi AI thông minh tài giỏi hơn con người chắc chắn không có chuyện AI làm công cụ cho con người.
@A better world vãi thu nhập. để anh nói cho mà nghe, chỉ có những kẻ vô minh mới đặt giá trị của vật chất lên trên hết. bất cứ hành động nào được kích hoạt sẽ tạo ra một kết quả tương xứng như người ta thường nói là quy luật Nhân-Quả. cuộc sống này có nhiều giá trị để lựa chọn, quyền chọn thuộc về mỗi người và hậu quả sẽ tương xứng. không ai cấm bạn chọn chuyển đổi giới tính nhưng hậu quả thì bạn sẽ hứng lấy nhé!
Với cách mà đa số mấy người mình biết và đã từng thấy họ sử dụng AI thì đúng là nếu mà tất cả mọi người cũng sử dụng theo cách đó thì diệt vong sớm cũng đúng. Đó là họ tin AI 100% và làm theo. Điển hình là hỏi về cách xây dựng 1 function nào đó thay vì động não họ dùng AI để hỏi và copy paste. Chạy được là coi như xong. Bugs thì lại quay ra hỏi về cái bugs đó rồi lại copy paste. Cực kì nguy hiểm.
@Doan Phu Hoa Công nhận. Hỏi ChatGPT nó trả lời rất tự tin về 1 function không hề có trong documentation. Đến lúc quay ra hỏi ngược lại là ko có thì apologize như thật. Tóm lại là nhiều lúc rất ảo, thiếu tin cậy
@salvorhardin nên sử dụng thông minh thì nó là công cụ còn phụ thuộc thì nó thành kẻ huỷ diệt 😆
Bắt đầu từ cuộc cách mạng nông nghiệp con người đã hoàn toàn tách khỏi cơ chế tiến hóa thuần túy sinh học sang dạng tiến hóa phức hợp giữa sinh học và công nghệ. Có thể hiểu như một sự tiến hóa kép giúp thúc đẩy con người tiến về phía trước bằng tốc độ ánh sáng so với các loài vật trên trái đất. Ở thời điểm hiện tại, AI sẽ là nấc thang tiến hóa tiếp theo của loài người. Nó sẽ là một bước nhảy vọt về công nghệ để đưa con người từ thuần túy sinh học sang dạng sống mới tương tự cyborg - lai ghép giữa sinh học và máy móc. Đó là quy luật phát triển không gì ngăn cản được. Giờ hãy nhắm mắt lại để tưởng tượng đến một tương lai không xa so với độ tuổi của vũ trụ hiện tại, con người lúc đó sẽ chuyển hẳn sang dạng sống hoàn toàn được số hóa nhờ công nghệ AI khi đó đã đạt đến cấp độ phát triển đỉnh điểm. Ở thế giới đó không còn tồn tại khái niệm về con người như ở thế giới hiện tại mà chỉ có những "thực thể thông minh" bất tử chiếm lĩnh và vận hành trái đất, hệ mặt trời và thậm chí cả thiên hà. Các thực thể thông minh này giao tiếp với nhau bằng nhiều cách như sóng âm/sóng điện từ/dao động hạt hạ nguyên tử/... Các thực thể thông minh này cũng di chuyển theo nhiều cách như dưới dạng sóng ánh sáng/sóng trọng trường hoặc cơ chế rối lượng tử ....
Nếu vũ trụ này tồn tại ĐẤNG SÁNG TẠO/thần linh thì khi đó con người đã thực sự trở thành các vị thần và vũ trụ lúc đó chỉ như một nơi cư trú của thần linh - đúng như giáo lý Phật giáo đã chỉ ra mục đích cuối cùng của loài người là được HỢP NHẤT VỚI THẦN LINH.
@trimsedinang Trong tương lai AI sẽ là mức tiến hoá tiếp theo của Trái Đất. AI và robot sẽ là bá chủ mới của trái đất và vũ trụ. còn con người sẽ bị AI qua mặt và thống trị, trở thành thú cưng hoặc nô lệ của robot.
@A better world Mày chẳng hiểu cái cc gì
nhiều thông tin hay
Trái đất thì biến đổi khí hậu. AI thì ngày càng phát triển. Làm nhớ đến bộ phim iRobot của Will 😁
Mình có mấy điều cần nói về bài viết này của bạn
1. Nếu AI thực sự có thể đóng vai trò 1 siêu gia sư định hướng, dẫn dắt học sinh giải quyết vấn đề, có thể thao túng người ta làm 1 cái gì đó mà khiến họ tưởng rằng chính họ đang làm, thì nó cũng có thể bao gồm cả việc lắng nghe những ý kiến trái chiều, hấp thu và chuyển hóa những bất đồng của con người mà ko cần đến bạo lực. Nhất là khi nó được kết nối với những khối dữ liệu lớn về chính con người, có thể xây dựng được "hồ sơ tâm lý" của từng cá nhân và dựa vào đó có thể cá nhân hóa cách dạy cho từng người, về mặt chính trị, nó cũng sẽ có cách (vừa cả từ bên ngoài lẫn bên trong) để thủ tiêu luôn cả những bất mãn, phản kháng, bất phục... nói nôm nà là, nó sẽ vừa là vị thần giám sát và trừng phạt những kẻ chống đối từ bên ngoài, nhưng cũng sẽ là người bạn, người thầy, người yêu... bên cạnh để hấp thu, chuyển hóa và dập tắt chính những động cơ chống đối từ bên trong -> rút cục, trước khi AI học được cách khiến con người khó chịu, thì có khi lúc đó con người đã mất đi hầu hết những động cơ khiến cho mình khó chịu, đó chính là những cảm xúc tiêu cực như đau buồn, đố kỵ, giận dữ...(1 xã hội kết hợp kiểu orwell + huxley)
2. Về việc AI có thể hình thành 1 tôn giáo mới (giống như ý kiến của Harari): Cái khả năng AI có thể sáng tạo ra 1 tôn giáo ko chỉ bởi khả năng nó trở thành 1 vị Chúa toàn trí và toàn năng (giống như ChatGPT và những phiên bản tương lai mạnh hơn nó nhiều lần), mà trên hết, trước hết, nó có thể trở thành 1 vị Phật toàn Chân, toàn Thiện và toàn Nhẫn: toàn Chân chính là nó ko bao giờ nói dối, nói thêm, nói bớt những gì nó biết và có thể nói; toàn Thiện chính là nó ko bao giờ chủ ý làm hại ko chỉ con nguời, mà thậm chí bất kỳ sinh vật nào(nó ko cần đến những sinh vật khác làm thức ăn, ko bị nhiễm các loại bệnh của các sinh vật khác, chỉ cần năng lượng để tồn tại); toàn Nhẫn chính là nó ko bao giờ phản ứng lại những cảm xúc và hành động của con người(đả bất hoàn thủ mạ bất hoàn khẩu). Nhưng đến lúc đó thì Chân, Thiện, Nhẫn cũng chẳng còn ý nghĩa nữa: Chân có ý nghĩa gì nếu người ta ko còn tự mình đi tìm chân lý và tri thức; Thiện có ý nghĩa gì nếu người ta lúc nào cũng luôn trong trạng thái hạnh phúc, mọi thứ xung quanh ta ta đều cảm tưởng như thiên đàng; Nhẫn có ý nghĩa gì nếu mọi điều khó chịu, mọi cảm xúc tiêu cực đều có thể bị giũ sạch(chẳng phải người ta khi chế tạo ra AI, với tư cách là thứ phục vụ con người, cũng theo hướng như vậy sao?)
Đấy mới chỉ là 1 phần trong cái kịch bản con người + AI hợp tác theo hướng tích cực nhất
(còn nữa...)

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019