Chia sẻ: Nhiều khi mình nghĩ còi (kèn) có nên là trang bị cần thiết cho phương tiện hay không?

MinhTriND
26/4/2023 7:5Phản hồi: 349
Chia sẻ: Nhiều khi mình nghĩ còi (kèn) có nên là trang bị cần thiết cho phương tiện hay không?
Người ta nói 1 con sâu thì làm rầu nồi canh, nhưng trong việc bóp còi, đặc biệt là ở Việt Nam, thì chắc là sâu nhiều hơn là canh. Còi xe ban đầu ra đời tất nhiên với mục đích hoàn toàn tốt và hướng đến sự an toàn, nhưng cách mà người dân ở một số nơi sử dụng đã khiến nó trở thành nỗi ám ảnh. Bản thân mình, tần suất mình dùng còi ít tới mức khiến cho mình nghĩ: “Liệu còi có nhất thiết phải được trang bị cho xe?”.

Vào những ngày đầu của thế kỷ 20, khi mà đường phố vẫn còn sự giao thoa giữa ngựa và các phương tiện, thì sự thiếu vắng của còi xe được cho là một thiếu xót nghiêm trọng. Thuở ban đầu trong lịch sự phát triển của ô tô, việc sử dụng còi được cho là phép lịch sự, theo Matt Anderson, người phụ trách mảng giao thông tại bảo tàng Henry Ford ở Dearborn, Michigan (Mỹ). “Bạn phải bấm còi nếu vượt qua người đi bộ để cảnh báo họ. Nếu không, bạn bị cho là thô lỗ”. Điều này có thể vẫn đúng cho tới ngày nay, tất nhiên là chỉ ở một số khu vực.

Tại Việt Nam, những hành vi không được phép đối với còi xe cụ thể như sau


coi-xe-tinhte-5.jpg

 • Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau trong khu đô thị, khu dân cư
 • Bấm còi, rú ga liên tục trong đô thị, khu dân cư
 • Điều khiển xe không có còi
 • Sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe

Quy định này đúng với cả xe hơi, với mức phạt thấp nhất và cao nhất đối với xe máy, xe hơi lần lượt là 100-200k và 200k-3 triệu. Mặc dù vậy, có vẻ như việc bắt cái lỗi sai phạm này khó khăn hơn so với việc bắt ai đó không đội mũ bảo hiểm hoặc chạy sai làn, nên cách mà một nhóm người Việt chúng ta sử dụng còi vẫn vô cùng vô tội vạ và bữa bãi.


Những vấn nạn về còi xe mà mình nhận thấy ở Việt Nam


coi-xe-tinhte-2.jpeg

 • Bấm còi một cách vô lý: Có những người có thói quen vừa chạy xe vừa bấm còi liên tục, mục đích là để người khác né mình ra và chú ý tới họ hơn. Theo mình, những người này nghĩ việc bóp còi có thể giúp họ an toàn, nhưng mình thấy nó không có tác dụng và chỉ khiến người khác khó chịu.
 • Bấm còi khi đèn đỏ còn 5 giây: Tình trạng này diễn ra nhiều và như 1 thói quen. Những người này thuộc nhóm đèn đỏ còn vài giây nếu được đứng ở ngay vạch thì có lẽ họ đã vượt, còn khi bị kẹt phía sau thì họ sẽ bấm còi để giục người khác phải vượt đèn đỏ để họ có thể chạy.
 • Bấm còi khi đang kẹt xe: Đường đông, các phương tiện nhích từng chút một, nhưng vẫn có những xe ở sau bóp còi, đặc biệt là xe hơi. Nhiều khi mình muốn quay lại hỏi họ anh bóp còi vậy thì đường có trống hơn để anh đi nhanh hơn hay không? 😁
 • Bấm còi để được rẽ phải ở nơi không cho phép: Như đã nói trong nhiều bài viết trước đó, không phải đèn đỏ nào cũng được rẽ phải, nhưng vẫn có người khi đi đến những giao lộ không hề có tín hiệu được phép rẽ phải khi đèn đỏ cũng cố chấp, bóp còi khi cảm thấy mình bị chắn đường.
 • Đã chạy xe leo lề còn bóp còi để yêu cầu người đi bộ né đường cho mình đi.
 • Độ còi xe hơi cho xe máy: Có lẽ những chiếc SH Ý, SH Việt độ Ý,…là những chiếc xe mà mình thấy người sử dụng độ còi xe hơi cho nó nhiều nhất. Theo mình thì điều này gây nguy hiểm, bởi tiếng còi này thường được khuếch tán để có âm thanh lớn hơn bình thường, vả lại, những người chạy xe máy thường đi rất gần với các phương tiện khác rồi bấm còi, gây giật mình, hoang mang khi nhìn gương thấy xe máy mà lại nghe còi xe hơi.

Mình gần như không sử dụng còi


[​IMG]

Kể từ lúc biết chạy xe đạp đến nay, mình đã không bao giờ dùng tới cái chuông có sẵn trên xe, và cho tới khi biết chạy xe máy, tần suất mà mình bóp còi khi chạy xe cũng giống như tỷ lệ đi đến kết hôn của các cặp đôi quay lại với nhau sau chia tay - RẤT THẤP. Đối với quan điểm của mình, mình chỉ bóp còi khi trong tình huống giao thông đó, mình nghĩ là tiếng còi của mình có thể sẽ có tác dụng.

Ví dụ, khi mình nhận thấy ai đó đang chuẩn bị quay đầu xe mà họ chẳng mảy may nhìn gương hay ngoái đầu quan sát và có ý định rồ ga để đi, mình có thể sẽ bóp còi. Nhưng phần lớn các tình huống, tập trung hoàn toàn 2 bàn tay vào tay nắm trên ghi đông xe sẽ giúp mình xử lý tình huống đó tốt hơn thay vì tốn thời gian suy nghĩ đến vị trí của nút còi và thao tác bấm.

Mình đi xe máy được hơn 10 năm và có thể nói số lần mà mình bóp còi nó không thể quá 20 lần được :D Và mình vẫn an toàn cho tới giờ. Chưa một tình huống giao thông nào khiến cho mình phải băn khoăn rằng “ước gì lúc đó bấm còi thì có lẽ mọi chuyện đã không tệ đến như vậy”. Anh em thì sao? Chia sẻ câu chuyện của anh em về cái còi xe bên dưới nhé!
349 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nên có kèn. Để lúc cần thì có mà bóp, mà thổi chứ.
vinush
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@p700i ôi bạn ơi, mọi chuyện màu hồng vậy ư 😁
@xecatang Nên thay đổi phương pháp bóp còi bằng tay sang đập đầu vào vô lăng. Cứ đập đầu vô vô lăng 1 cái thì còi kêu 1 cái
@18K luật cho xe máy vì kẹt xe ghê quá công an làm ngơ, nếu bác đi đúng luật ở SG thì đèn đỏ nên chừa 1 lối cho xe máy rẽ phải, mình ko sai nhưng dễ bị chửi từ phía sau 🤣
18K
CAO CẤP
5 tháng
@darklight_vtp Cũng chẳng mấy khi chạy xe máy nên thôi, mình thượng tôn pháp luật. Chửi thì nghe
Kwang Le
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Nên
@bupbechanh viết dài và in hoa ko giúp bài viết của bạn thu hút hơn, thực tế là ko ai đọc đâu
@102girlsCom đúng vậy, thay vì in hoa như cái cách còi làm ta khó chịu thì có thể dùng bold hoặc in nghiêng để diễn đạt hoặc nhấn mạnh mà
@bupbechanh cảm ơn bác đã nói ra nỗi lòng của e khi đi xe
Cười vô mặt
@102girlsCom có tôi đọc hết rồi nè. bạn đó nói đúng đấy. Thân!
VN thì còi to được ưu tiên 😁
zzvilzz
TÍCH CỰC
5 tháng
@bupbechanh Có một bài viết chắc là tâm đắc lắm nên mới nhai đi nhai lại như bò nhỉ? Đọc lần đầu tôi thấy đồng cảm với anh, nhưng anh post kiểu này thì anh cũng chẳng hơn bọn chạy xe ngoài đường bấm còi liên tục đòi vượt đâu.
@CellonC còi ko có tội, lỗi tại bộ giáo dục từ bé và nơi học cấp bằng lúc lớn
Cười vô mặt
miusumo
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@thangngocit Nhìu ông tải, taxi hay dùng. Chắc chắn mua lý thuyết. Đi sau mấy thằng ng.u này rất ức chế
miusumo
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Nam Air @Nam Air Đèn Hazard đó b!
Madhit
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@thangngocit Làm gì có đèn khẩn cấp, chỉ có đèn báo hiệu nguy hiểm khi dừng. Đang chạy mà bật thằng đằng sau chả biết nó quẹo trái hay phải.
@Madhit Mấy ông ẩu lười bận xi nhan. Bật khẩn cấp lên thích quẹo đâu thì quẹo. Mình đi xe rất ức chế mấy thành phần này. Không đoán được nó sẽ đi lane nào để nhường hoặc vượt.
Nên cần nhé Trí, tuy nhiên 1 số người quá lạm dụng thứ này hoặc có thể do thói quen khó bỏ của họ, đối tượng chủ yếu là các bà cô tuổi sồn sồn & những thành phần trẻ trâu hay lạng lách 🤓
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Nếu có thể bớt bóp còi lại.
Đèn còn mấy giây đèn đỏ đừng bóp còi.
Riêng mấy đứa dàn hàng, đi 1 mình 1 làn lấn đường người khác đi 1/2 thân xe nó rồi bóp còi"""CÒI CÀNG TO CÀNG TỐT""
Thiết bị càng đầy đủ thì càng tốt. Vấn đề là cách ng sử dụng chứ ko phải do thiết bị.
miusumo
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Dragao_ct92 Những trường hợp Mod trích dẫn là do ý thức người dùng, còn còi là thiết bị bắt buộc phải có trên phương tiện như 1 tiêu chuẩn bắt buộc, ví dụ đăng kiểm xe ô tô mà hư còi : auto rớt. Không phải vì cách dùng sai của một số người, hay vì Mod hầu như k dùng còi (do đi xe máy thôi, chứ đi ô tô thì mới biết cần hay không) mà kết luận là còi không cần phải trang bị cho phương tiện được.
@Dragao_ct92 mình còn độ lên còi đôi để nó kêu cho to đây này, đi đường đông dân cư nhiều lỗi ngõ qua ngã tư ai mà k còi mình còn chửi cho. 😅
xe oto con xe máy vượt mình mà k còi cho mình biết mình cũng sẽ chửi cho 😅
@-Mr.S- Chủ thớt chia sẻ rằng:
Chưa một tình huống giao thông nào khiến cho mình phải băn khoăn rằng “ước gì lúc đó bấm còi thì có lẽ mọi chuyện đã không tệ đến như vậy”.

Thực tế thì k cần nhiều lần ước, chỉ cần ước 1 lần thôi là đã quá muộn và bị log-out rồi. Ko log-in lại để ước tiếp đâu.
@miusumo Mình đồng quan điểm. Dùng đúng mục đích để an toàn cho mình và mọi người. Không làm dụng là được. Chứ không còi đố bạn đi xe được.
Trước chạy xe nhỏ,vài ba năm cũng chả dùng còi,thậm chí ghét còi,thế là hồi gắn đèn bỏ luôn nút còi lấy đó làm passing,sau khi bỏ luôn còi mới phát hiện thực sự là cần còi 😃
@ThanhXL1708 M cũng ít khi bấm còi. Nhưng có đợt bị hỏng còi cảm giác đi trong ngõ nó bất an quá, tới khúc cua ngõ hẹp mà ko còi cảm giác như cảm tử quân vậy. Lầm lũi và nguy hiểm cho cả mình và người tham gia giao thông khác.
@ThanhXL1708 Mấy năm trời chạy ko bóp còi thấy cũng ko sao. Mà chẵng qua là tại cái còi hư làm biếng thay 😁.
xin lỗi bạn chủ topic, đi xe 10 năm mà bấm còi chưa được 20 lần là quá bịa. đi ở đâu không biết chứ ở xứ vn này, ra đường thì mỗi ngày ít nhất cũng phải bấm còi 5 lần. đặc biệt khi đến các giao lộ khuất tầm nhìn. dân vn ta nhiều người ra đường mà tâm trí để đâu đâu, nhiều lúc dù chủ động giảm tốc mà không bấm còi là ta sẽ bị họ gây tai nạn. còn nhiều thứ để nói lắm.
@katydungusa Bịa chỗ nào? Tôi chạy xe chưa bao giờ bấm còi, 100% luôn, thậm chí còn không biết tiếng còi xe mình nghe thế nào.
@katydungusa Chuẩn, thằng viết bài đi xa quá vấn đề
@katydungusa Ở VN, ông nào vỗ ngực không dùng còi cứ tránh xa nó ra, tốt nhất tránh nó như tránh tà. 1 là nó đi với tốc độ người đi bộ, 2 là được ông bà phù hộ độ trì còn sống đến giờ này.
@Harry La Đèn buổi tối thì được chứ ban ngày sao thấy
Dell_8410
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Cái cần thiết để tăng an toàn khi lưu thông, mà thớt đòi bỏ là sao ko hiểu được ??!!!
Không thể lấy cái văn hóa xứ này để rồi phủ nhận cái thiết yếu của nó, và, chạy xe mà ko xài kèn là thói quen ko an toàn nhé, dù cho chạy nhanh hay chậm.
@Demah Chết cười b ạ, chỉ 1 cái bấm tít còi giải quyết đc biết bao nhiêu thứ. Giờ ổng nào là passing, nào là đi chậm ngó đầu ra nhòm, nào là đứng lại nghe xem hẻm giao nhau với đường của mình có xe hay ko =)) Có ngày 2 ông cùng ko bấm còi, đi xe máy điện tông nhau mũi mồm chảy nước ép dưa hấu từa lưa thì mới nhớ là xe mình có còi =))
@_MyLoveIsWinter_ Ông này tham gia giao thông như ở trên mây.
Có những lúc nên dùng còi nhưng có những lúc nên dùng đèn. Đi ở cao tốc vượt xe khác thì âm thanh còi sẽ không hiệu quả bằng đèn nhưng đi trong khu dân cư thì còi sẽ hiệu quả hơn đèn ở đa số tình huống khi cần cảnh báo.
@zer0_7 Đọc xong bài xong nhiều ông kiểu bấm còi ít là văn minh, ra đường ko bấm còi lấy làm thành tích, niềm tự hào 😆)) đến chịu. Mấy ông mà thấy ng ta bấm còi nhiều cảm thấy phiền phức là mấy ông cực kì khó tính và ko biết kiềm chế cảm xúc. Mình thì mình chỉ dùng còi khi cảm thấy cần thiết ví dụ như khuất tầm nhìn, hoặc lúc vượt... Nhưng bản thân mình gặp mấy ng hay bóp còi inh ỏi thì mình cũng thấy rất chi là bình thường, đúng pháp luật là được.Biết đâu ng ta có việc gấp nào đó ví dụ như vợ đẻ chẳng hạn. Cuộc sống thiếu gì chuyện còn kinh khủng hơn có khi còn chẳng làm mình bực bội chứ huống gì ra đường nghe ng ta bóp còi 😃))
typhu1901
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Dell_8410 Mod tinh tế mà thiển cận vl, tầm nhìn xa từ nhà ra ngõ. May nó làm bên tinhte, chứ làm bên bộ GTVT chắc chết mẹ rồi
không- không nên đi xe máy, xe máy là nguồn cơn mọi tai nạn và cái chết trong giao thông hihi
@jeetkunedo Đi xe máy lớ ngớ bị mấy thg vất sục oto ủi hồi nào ko hay ấy chứ
@Dragao_ct92 Lúc bạn ngồi oto của bạn mới thấy rất nhiều xe máy nó 'vất sục' như thế nào
@Dragao_ct92 ngồi lên cái oto đi sẽ thấy bọn xe máy đi ngu và ẩu như thế nào.
@Methylamine Loại phương tiện nào mà ko đi ngu và ẩu vây? Thăg già đi oto ủi kinh hoàng thì ko ngu à?
Hoàn đồng ý với tác giả!
chanhdara
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Không có kèn thì có ngày sẽ bị rước họa vào thân. Nhưng phải biết khi nào thì cần dùng.
Chuyeen
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Cũng Cần có chứ, nhưng phải xài đúng nơi, đúng lúc.
lazy0338
ĐẠI BÀNG
5 tháng
không thể không có kèn
ACuoon
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Kèn là 1 trang bị tối cần thiết. Vấn đề nên đặt ra là "Giáo dục văn hoá giao thông", xa hơn nữa là dân trí chứ không phải loại bỏ trang bị
có, đi vào ngách không còi tông nhau sml
@hoangthanhnt đi bộ 5km/h còn tông nhau được ý chứ, đi vô ra ngõ thì vẫn nên bóp kèn để người đầu kia dễ xử lý
@D.H.17 Mình vẫn còi khi rẻ vào hẻm, hoặc góc khuất vì không bấm thằng khác tông mình.
18K
CAO CẤP
5 tháng
@hoangthanhnt Đâu đó khoảng 2012-2013 khi chiến dịch "Nghĩ trước khi bấm còi" được Ford Việt Nam tổ chức, có 1 cậu trai sở hữu 2 sticker, căn ke dán đẹp đẽ bên trái xe. Tiêu cực tới mức tháo luôn còi ra để ủng hộ chương trình. Tưởng rằng như vậy là văn minh, là lịch sự... nhưng đôi lần giật mình vì người trước đi ngáo ngơ, đôi lần ra từ ngõ khuất, đã chủ ý đi chậm rồi mà vẫn gặp người đang mải quan sát chỗ khác gây tai nạn. Cậu ta đã tỉnh ngộ và lặng lẽ nối lại. Không thì bây giờ chắc vẫn chạy xe trên đường 3/2 rồi thò đầu ra giọng Bắc: Ey em ey.
Suy cho cùng chức năng còi nên có, còn bấm sau thì lại phụ thuộc vào suy nghĩ và ý thức của mỗi người. Các bạn không sử dụng không phải là không lúc nào cần, chỉ là chưa gặp mà thôi. Riêng xe máy tôi chết còi vì không bấm rồi. Nhưng xe hơi nó lại là câu chuyện khác. Hơn nữa, ở 1 số trường hợp, không sử dụng còi, rất có thể bạn đã vi phạm điều 14 luật GTĐB 2008 rồi. Còi chết thì biết nhưng đèn cháy bóng khó phát hiện ở 1 số xe đấy
Ảnh chụp Màn hình 2023-05-08 lúc 20.03.42.png
lovellll
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@D.H.17 Đi qua ngõ thì đi chậm lại. Chịu khó quan sát. Mắt là để nhìn. Ở ngõ mà lao ầm ầm có còi thì cũng toi thôi. Hạn chế còi ảnh hưởng người khác.
pocket
TÍCH CỰC
5 tháng
Mod chơi chữ thôi. Mình chỉ còi khi có xe máy ngáo ngơ đảo làn hay muốn rẽ trước đầu xe mình mà không nhìn gương hay ngoái đầu lại. À còn còi mấy vị dừng đỗ ngay giao lộ hoặc cách lề đường mét mấy.
@pocket Mình cũng không muốn bấm còi nhưng đôi lúc phải bấm vì:
1. Có vài xe máy nhập làn kiểu tự sát, trong hẻm phóng ra không thèm nhìn.
2. Quẹo vào hẻm hoặc đường cong, ngã ba khuất tầm nhìn.
3. Xe tải hoặc xe container đang đậu vì đôi lúc mình thấy ngta băng qua đường mà núp ngay xe tải rồi họ phóng ra.
Và đôi lúc bấm còi vì có mấy cô chú lớn tuổi chạy xe không nhìn kính chiếu hậu mà chạy lấn qua làng xe ô tô mà lúc đó xe ô tô, xe tải đang chạy tới.
vigoblue
ĐẠI BÀNG
5 tháng
nếu nó thừa thải thì tại sao nó vẫn còn tồn tại.
Oto có thể không có màn hình, không có đồng hồ tốc độ, không có kính chiếu hậu hay thậm chí không có bánh xe, nhưng chưa bao giờ thấy không có còi(kèn) cả.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019