DARPA muốn phát triển công nghệ đẩy siêu im lặng của tàu ngầm "Tháng 10 Đỏ" trong truyện Tom Clancy

bk9sw
7/6/2023 4:39Phản hồi: 91
DARPA muốn phát triển công nghệ đẩy siêu im lặng của tàu ngầm "Tháng 10 Đỏ" trong truyện Tom Clancy
Điều thú vị, tạo nên sự bí ẩn và kịch tính trong bộ phim "The Hunt for Red October" chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Tom Clancy chính là chiếc tàu ngầm siêu tối tân của Nga mật danh "Tháng 10 Đỏ". Đây là một con tàu ngầm hư cấu thuộc lớp Typhoon và nó được trang bị một hệ thống đẩy vận hành siêu im lặng, hầu như không thể bị phát hiện bởi thủy âm. Giờ đây, Cơ quan các dự án phòng thủ tối tân (DARPA) đang muốn phát triển một hệ thống đẩy tương tự dựa trên những phát kiến về công nghệ.

[​IMG]
Người ta vẫn nói Tom Clancy như một bậc thầy quân sự và nhiều thứ trong tiểu thuyết của ông tưởng hư cấu hóa ra là thật. Như với trường hợp của chiếc tàu ngầm Tháng 10 Đỏ, hệ thống truyền động bí ẩn của nó thực tế dựa trên một công nghệ có thực, khả thi có tên hệ thống đẩy từ thủy động lực học (magnetohydrodynamic drive - MHD).

Nguyên lý của MHD đó là một chất lưu như không khí hay nước được sạc điện tích, sau đó được gia tốc bằng trường điện từ và tạo ra lực đẩy. MHD có cấu tạo cơ bản gồm một ống rỗng với các điện cực ở một đầu và các cuộn dây từ bọc xung quanh ống. Vì thiết bị không có trục, bánh răng, cánh quạt, turbine hay thành phần chuyển động nào nên nó tạo ra rất ít tiếng ồn và nếu có thì tiếng ồn này có thể bị nhầm lẫn đến từ các nguồn tự nhiên.


MHD là một phần trong công nghệ tàng hình bởi động cơ chính là thành phần gây ồn khiến tàu ngầm dễ bị phát hiện bởi các hệ thống thủy âm. Video trên của Binkov's Battlegrounds sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Kể từ thế chiến thứ 2 thì tàu ngầm đã được cải tiến liên tục để giảm độ ồn, những cải tiến này đến từ hệ thống đẩy, lớp phủ thân tàu, thiết kế chân vịt nhằm giảm hiện tượng xâm thực quán tính (cavitation). MHD sẽ giúp tàu ngầm tăng cường lợi thế tàng hình, đảm bảo yếu tố "bất ngờ" trong các chiến dịch quân sự. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ cho các nhiệm vụ trinh sát và tình báo khi khó bị phát hiện hơn.


MHD bắt đầu được nghiên cứu vào cuối những năm 1950 nhưng tại sao đến nay đã hơn 60 năm, công nghệ này vẫn chưa được sử dụng trên tàu ngầm mà chỉ dừng lại ở một số tàu nổi đóng vai trò thử nghiệm? Có 2 vấn đề chính cần được giải quyết, đầu tiên là các cuộn dây từ cần phải tạo ra điện trường cực mạnh và việc chế tạo những cuộn dây đủ nhẹ, đủ mạnh để lắp đặt trong tàu ngầm lại không hề đơn giản. Tiếp theo là các điện cực phải chịu được độ mài mòn lớn do tình trạng ăn mòn, thủy phân và xói mòn gây ra bởi sự tương tác của từ trường, dòng điện và nước mặn.

Vì vậy, DARPA đã khởi động chương trình có tên Nguyên lý các hệ thống bơm từ thủy động lực dưới nước (Principles of Undersea Magnetohydrodynamic Pumps - PUMP) kéo dài 42 tháng. Chương trình này sẽ khai thác nhiều cách tiếp cận để giải quyết các vấn đề về nam châm, vật liệu chế tạo điện cực ... Nhằm tạo ra một hệ thống đẩy MHD thiết thực dùng trong quân sự.

002 Yamato-1.jpg
Như đã nói, MHD cho đến hiện tại chỉ mới xuất hiện trên một vài nguyên mẫu tàu nổi, điển hình là Yamato-1 được Mitsubishi Heavy Industries chế tạo vào đầu thập niên 90. Con tàu dài 30 m này sử dụng 2 hệ thống đẩy MHD được thiết kế dưới dạng một ống lớn chứa 6 ống đẩy nhỏ đường kính khoảng 25 cm. Quấn quanh các ống này là cuộn từ siêu dẫn được làm bằng hợp kim Niobium-Titanium. Cuộn từ được bọc bởi một lớp đồng và để tạo ra từ trường lớn với điện trở thấp nhất, người ta cho helium lỏng siêu hàn (-270 độ C) chảy qua lớp đồng này. Ở nhiệt độ tới hạn, kim loại đạt trạng thái siêu dẫn với điện trở gần bằng 0. Bên trong ống đẩy còn một cặp điện cực.

002 Yamato-1 HMD.jpg
Khi đặt dòng điện vào cuộn dây từ siêu dẫn, một từ trường lớn được tạo ra bên trong ống đẩy. Và khi dòng điện được đặt vào 2 điện cực, dòng nước biển sẽ được đẩy ra khỏi ống từ đó tạo ra lực đẩy. Tuy nhiên, Yamato-1 không khả thi bởi hệ thống đẩy này quá nặng, nó chiếm phần lớn không gian của con tàu và nặng đến 143 tấn trong khi tổng lượng giãn nước của tàu là 204 tấn, tức chiếm đến 70%. Thử so sánh thì hệ thống đẩy của một tàu chở hàng thông thường chỉ chiếm khoảng 10% tổng lượng giãn nước của tàu.

002 Typhoon submarine.jpg
Susan Swithenbank - giám đốc chương trình PUMP tại DARPA cho biết: "Hiệu quả tốt nhất đã được minh chứng về hệ thống truyền động MHD tính đến nay là tàu Yamato-1, nó đạt tốc độ khoảng 6,6 hải lý/h với hiệu suất khoảng 30% khi sử dụng cường độ từ trường khoảng 4 Tesla. ... Trong vài năm qua, ngành công nghiệp nhiệt hạch thương mại đã có những tiến bộ về nam châm Đất Hiếm Barium Đồng Oxit (REBCO) khi nó có thể cho từ trường với cường độ lên đến 20 Tesla, tiềm năng mang lại hiệu suất 90% đối với hệ thống MHD. Giờ trần năng lượng từ trường đã bị phá vỡ, PUMP hướng đến mục tiêu đạt được bước đột phá để giải quyết các thách thức về vật liệu làm điện cực."

Khi dòng điện chạy qua điện cực, bọt khí sẽ hình thành trên bề mặt điện cực và điều này khiến điện cực bị cách ly, làm giảm hiệu suất và khi bong bóng khí vỡ, chúng gây tổn hại điện cực. Vì vậy, các nhà khoa học hy vọng có thể phát triển các mô hình máy tính để đánh giá sự tương tác của từ trường, thủy động lực học và các phản ứng điện hóa ở các mốc thời gian và thời lượng để đưa ra các điều chỉnh giúp điện cực bền hơn và tăng hiệu suất. DARPA đang tìm kiếm kiến thức chuyên môn trong tất cả các lĩnh vực để thành lập các nhóm giải quyết vấn đề này, chẳng hạn như tận dụng hiểu biết về lớp phủ vật liệu mới được dùng trong ngành công nghiệp pin nhiên liệu và pin.

Quảng cáo


Theo: NewAtlas; Wikipedia [1]; [2]
91 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

lazy0338
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Kinh vãi
lvl2128
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Mong một ngayd đọc được bài viết công nghệ liên quan tới đông lào. Đọc suốt ngày thấy bọn giẫy chết không thế này.
lvl2128
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@ontheskynet Tao tiêu cực đâu mày, cái nào ko đẹp thì phải lên tiếng chứ. Mày không thấy xã hội Vn nhiều chuyển biến kể từ khi mxh phổ cập ở Vn à. Nhiều quyết sách ko hợp lý đc rút lại khi xã hội lên tiếng đó thôi.
@lvl2128 Vậy già làng nên lên bản Đôn thời gian ngắm sơn nữ và cigar với a Vũ cho zui.
lvl2128
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@vietnam_xmen Tao ao ước dc 1 góc tài sản của Qua. Tao sẽ lên rừng ở cùng với múi mít miền tây
@lvl2128 Lại mày tao 😃 chán nhờ.
Sao bạn lại nói vậy chứ, đừng đem gia đình bạn bè bạn ra làm thước đo rồi cũng nghĩ ai cũng như vậy…
Quá đỉnh, về công nghệ quân sự thì Mỹ đi trước bọn Nga Tàu vài thập kỷ !
techmen
TÍCH CỰC
4 tháng
@Huylyvn Nếu bạn ở HN hay SG thì muốn thất học cũng khó, nếu bạn ở Mù Cang Chải thì thất học là bình thường. Địa chính trị là vậy đó, đọc thêm đi bạn.
akitomi
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@techmen Tàu nó ăn cắp cái 1
@Nhật Hoàng 999 “Quân lực hạng ruồi” đúng hem?
@sốt-xuất-huyết-2023 Tuần rồi, vừa thấy Iran phát triển thành công tên lửa siêu vượt âm, Mỹ lập tức trừng phạt lên hàng loạt công ty TQ, HK, Đài.... với lý do đã bán linh kiện điện tử.

Trong khi Mỹ làm méo dc, cay quá cay, nhục quá nhục. https://vietnamnet.vn/iran-vua-cong-bo-ten-lua-sieu-vuot-am-dau-tien-my-lap-tuc-ban-bo-trung-phat-2151933.html
resetct
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Kinh vãi
techmen
TÍCH CỰC
4 tháng
Bộ phim về chiến tranh, vũ khí hay nhất từng xem. Nó ko có cảm giác ảo tý nào luôn
Phim này hay ! đúng với tư tưởng chính trị con người của mỗi bên....Nhưng khi từ hoá nước biển lại sinh ra 1 vấn đề là từ trường quanh con tàu bị biến đổi rất mạnh ,cái này các máy bay săn ngầm đều có thiết bị dò tìm ,tàu ngầm nào cũng phải khử từ định kỳ
blackeye09
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Công nghệ quân sự của nga ko thể bàn cải nhưng công nghệ về điện thoại, phần mềm, phim ảnh thì lại tệ thế nhỉ
@blackeye09 So thằng Bắc Hàn với VN cũng vậy. Nó kém kinh tế, nhưng hột nhãn nó lại làm đc
maibook
TÍCH CỰC
4 tháng
@blackeye09 Rom cook của mấy anh Nga ngố siêu đỉnh nhé.
techmen
TÍCH CỰC
4 tháng
@blackeye09 https://m.genk.vn/lien-xo-tung-suyt-phat-minh-ra-mang-internet-nhu-the-nao-20200911164549278.chn
quá đỉnh!
428293
TÍCH CỰC
4 tháng
Nga làm phim. và Mỹ nghiên cứu trong thực tế.
Năm 2010 tôi còn tin lớp phủ tàng hình plasma của Su-57. =))
@428293 Bạn có vấn đề về đọc hiểu đoạn văn và nhận thức sự việc xung quanh hả?

Cả bài đang nói là Mỹ muốn làm, bắt chước cái mà Nga đã có lâu rồi.
@TonyWu @TonyWu Nga thì cố mơ thêm vài trăm năm nữa đi, toàn mõm với giấy là giỏi như lũ Hán N vậy
@TonyWu Nga làm con nào hả mậy. Con đó là của Nga trong tiểu thuyết được chuyển sang phim thôi ông. Con duy nhất được trang bị là tàu nổi thử nghiệm của Mitsubishi kia kìa. Động lực chiếm 70% trọng lượng tổng, và tốc độ vẫn khá khiêm tốn
@TonyWu á trời, bản thân U có vấn đề đọc hiểu và nhận thức mà bảo người ta, vãi đạn
Nghiên cứu làm 1 cái lặn dưới nước chơi. Sợ lại chìm luôn thì khổ. 😅
Nói về tàu ngầm lại nhớ tới bộ phim của Đức có tên "Das Boot" có lẽ là bộ phim về tàu ngầm hay nhất từng xem. Không hoa mỹ về công nghệ, không anh hùng thái quá. Phim sản xuất năm 1982 kể về tàu ngầm của Đức được giao nhiệm vụ ra ngoài khơi làm nhiệm vụ. Mở đầu là cảnh ăn nhậu tưng bừng của các quan chức thủy thủ của Đức trước ngày đi. Sau đó lênh đênh trên biển biết bao nhiêu tai nạn tưởng chừng bỏ mạng dưới đáy biển nhưng rồi lại thoát được. Khi vừa về tới quê hương trên đất nhà thì lại bị máy bay của quân địch thả bom chết trên ngay quê hương, tàu cũng chìm xuống. Đáng xem nếu ai yêu thích thể loại về tàu ngầm. Ban đầu hơi nhàm chán nhưng xem cuốn hút. Phim dài khoảng 3 tiếng.
dasboot1982.300871.jpg
mún tàng hình 100% thì đây
mua 4 con pet chiến này nè ,dư sưc kéo
Cười vô mặt
whale.jpg
Tom Clancy làm mình nhớ tới mấy tựa game ngày xưa
vuvu2105
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Do la ly do Chân vịt được lựa chọn thay thế cho động cơ vì đẩy hơn vì đốt ít tiền hơn và hiệu suất cao hơn. Các nhà khoa học thuỷ lực học đã làm phân tách bọt bong bóng trong quá trình quay chân vịt đẻ giảm âm thanh và tăng sự mượt mà của tàu.
akabela
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Từ thủy động lực này hồi đi học có tìm hiểu thì thấy mấy công trình nghiên cứu đều đi vào bế tắc do chi phí chế tạo và bảo trì quá lớn
sao t nghe tinhte ra rả suốt là công nghệ vũ khí của Nga lạc hậu cả chục năm so với Mỹ?
@TonyWu @TonyWu thì bọn Nga có công nghệ này éo đâu Hán C? Tiểu thuyết tom Clancy chỉ thêm vào thôi mà Hán C không đọc hiểu được hả?
Khi nào ngon như chiếc tàu ngầm trong "2 vạn dặm dưới đáy biển" í 😁 mới đỉnh

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019