Máy hút bụi cầm tay không dây có cần thiết không? Tiêu chí lựa chọn máy hút bụi cầm tay của mình.
lyquakha
2 thángBình luận: 43
Máy hút bụi cầm tay không dây có cần thiết không? Tiêu chí lựa chọn máy hút bụi cầm tay của mình.
Không biết anh em thấy sao, chứ mình thấy máy hút bụi cầm tay thật sự, nhất định, chính xác, chắc chắn là một vật dụng không thể thiếu trong các gia đình có người rụng lông rụng tóc, chưa kể nuôi chó mèo, thú cưng, nhất là mấy giống loài lông dài và rụng ngang lá mùa thu như con Gâu Đần nhà mình.

[​IMG]
Trước khi nuôi chó thì mình thấy thôi quét nhà lau nhà là sạch hơn mình đi tắm rồi. Cho đến khi những chiếc lông đầu tiên rơi xuống.
92a4a45e294eea10b35f.jpg
Quét lông chỗ này thì nó bay ra chỗ khác, hoặc nó dính lên quần áo, hoặc nó bay vào mặt vào mũi mình, nên việc máy hút bụi giúp mình hút được nó vào gọn một chỗ, lúc đầy thì đổ đi với mình là sáng kiến vĩ đại của nhân loại.

Những điểm mình quan tâm khi lựa chọn máy hút bụi không dây:


1. Lực hút

Đương nhiên rồi, hút bụi mà còn yếu thì sạch làm sao nổi. Thông số lực hút hầu như hãng nào cũng đưa lên đầu trong thông số rồi, nên máy hút anh em cứ ngó lực hút đã. Mình thấy dòng hút bụi cầm tay lực hút tầm 15K Pa trở lên là đủ để hút bụi quanh nhà rồi.

Quảng cáo
Con Redroad V17 của mình 26.500 Pa, nhưng mình cũng hiếm khi xài tới turbo, hút thảm lông cũng chỉ dùng tới medium. Phần vì nhà cũng không có bụi to, với turbo cũng hao pin, chỉ được cỡ 15’, hơi nóng máy.

2. Bộ lọc bụi

Hút được bụi rồi, thì phải giữ được bụi, không thì bụi vừa hút được lên sẽ lại phả thẳng ngược lại vào mặt mình khi hút, rồi lại bay ngược ra không khí. Nhà ai mà có trẻ nhỏ hay có người dễ bị mắc các bệnh hô hấp thì còn cần quan tâm hơn nữa cái này.

ảnh bộ lọc hepa (1).JPG
Vì vậy anh em nên check kỹ thông số của bộ lọc bụi, thường thì các máy hút bụi bây giờ có bộ lọc Hepa sẽ lọc được bụi trên 0,3 μm, còn con máy mình đang xài có tìm hiểu thì lọc được bụi nhỏ hơn, cỡ 0,1 μm.

3. Chổi hút/ các phụ kiện kèm theo

Vì mình mua về để hút lông chó là chính. Nên ngay lúc nhìn cái chổi kép của V17 với 2 cái con lăn chữ V và con lăn mềm là mình chốt đơn luôn rồi, vờ suy nghĩ tí không các em sale lại tưởng mình dễ dãi thôi.


ảnh chụp riêng chổi lăn kép (2).JPG
Nếu anh em hay dùng hút bụi cầm tay sẽ thấy, bình thường thì các đầu hút chỉ có 1 chổi, và thường là chổi lông mềm nên nếu hút ở thảm hay các bề mặt gồ ghề thì con lăn chữ V này là số 1 luôn đó.

Mấy cái đầu hút khác cũng nhiều, nhưng mình nói thật là cũng lười nên không dùng đến mấy. Chủ yếu là cái đầu có chổi kép hút sàn, đầu hút giường đệm, và đầu hút có chổi lông để hút trên giá sách. Các đầu hút này rất tiện nếu anh em vệ sinh ô tô, các khe mà chổi không với tới được nữa.

Quảng cáo


phụ kiện đi kèm (2).JPG

Vậy nên anh em nên xác định nhu cầu của mình là gì, con máy định mua có các loại đầu hút phục vụ nhu cầu của mình không, cái nào hợp mình hợp ví thì chốt thôi.

4. Pin

Hồi mới ra hút bụi cầm tay, mẹ mình cứ chê, ôi giời cắm điện vẫn dai nhất, pin của mày chắc được 5 phút. Và rồi giờ mẹ mình xin luôn con Dreame V10 của mình để mình lại được đi mua thêm con Redroad V17 về dùng.


Giờ các hãng toàn dùng pin Li-ion, bền thì khỏi nói rồi, con này thì pin rời dễ thay thế. Nhà bác nào cỡ 300 400m2 thì mua vài cục pin dắt túi quần vừa đi vừa hút không lo hết pin lại phải chờ sạc pin.
pin tháo rời (3).jpg
Ngoài dung lượng pin thì có một cái làm con hút bụi đắt hơn, là pin rời thay cho pin liền. Nhưng nếu máy có dung lượng cao rồi thì pin rời hay không lại không quan trọng lắm, như con V17 sạc đầy 1 lần mình hút mấy ngày luôn. Theo thông tin mình đọc thì mấy con pin 4000mah như V17, Dreame V11 12 thì hút được liên tục tầm 60’ ở chế độ thấp nhất.

Đương nhiên là pin rời thì sẽ dễ thay thế hơn, và hãng bán sẵn, nhưng nếu cần thay thì dù là pin liền thì mình các kĩ sư cơ khí dọc đường Tạ Quang Bửu, hô một cái là đóng ngay cho cái cell pin, chắc vài trăm nghìn. Nên cái đặc điểm pin rời này chắc các chị em đam mê dọn dẹp ngày hút bụi 8 tiếng sẽ thích.

Quảng cáo5. Trọng lượng máy


Nếu thường xuyên dọn dẹp, mình khuyên anh em nên chọn một con máy nhẹ, không thì sẽ rất oải. Hoặc không quan tâm nếu anh em muốn có một cơ bắp khoẻ mạnh, vừa tập tạ vừa dọn dẹp nhà cửa.

6. Màn hình hiển thị


Có cái này cũng hay, nó báo % pin và chế độ cho mình coi lúc hút, biết lúc nào sắp hết pin mà sạc. Đấy là con Redroad V17 nhiều tiền vẽ ra thế, còn nếu ít tiền hơn thì anh em mua mấy cái dòng V9 V10, nó không có màn hình LCD nhưng có đèn nháy báo hiệu mức độ pin.
Nhưng nhìn LCD vẫn sướng hơn.

7A664962-A8F1-4097-B457-1282A4BE5B64_1_201_a.jpeg

Điểm trừ của máy hút bụi cầm tay không dây, theo mình:
  • Về pin: Vì chạy bằng pin nên các dòng hút bụi cầm tay không dây chỉ hút được khoảng 15-60 phút liên tục tuỳ pin, lực hút, chất lượng máy. Nên nếu ai cần dùng thường xuyên ở diện tích rộng thì nên ưu tiên máy nào có pin rời, mua luôn vài cục pin thay thế. Dù sao vẫn hơn lôi cái máy có dây xềnh xệch tìm ổ cắm.
  • Vệ sinh máy: Kể mà các hãng cho tháo rời cả cái hộp bụi ra để rửa thì sẽ sạch sẽ hơn, vì mình đổ bụi ra xong bụi mịn nó vẫn dính quanh cái hộp. Cái này thì mấy con mình dùng đều không tháo ra được mà chỉ tháo được lõi lọc.
  • Phải vệ sinh thường xuyên: Thực ra cái này không phải điểm trừ của máy, vì máy nào cũng thế thôi nếu muốn máy bền, hút khoẻ. Phải đổ rác, vệ sinh cái lõi lọc, hồi con chó rụng lông thì khéo mình hút 1 vòng nhà phải đi đổ bụi 2 lần.

Trước đây mình từng xài một con hút bụi cầm tay không dây khác là Dreame V10, cũng là một con hút bụi cầm tay không dây của Xiaomi khá là ổn áp. Nhưng hồi đó dùng chủ yếu để hút thảm, vì thảm quét qua thì càng bẩn còn giặt thì lâu lâu mới giặt. Rồi chuyển nhà, nghĩ cũng không xài thảm nên thôi để cho mẹ ở nhà xài hút bụi luôn. Cho đến khi mình nuôi chó. Đúng hơn là cho đến khi dọn lông chó. Thì mình phải mua thêm con Redroad V17 mà mình có nhắc tới ở trên. Bề ngoài cũng khá là màu mè.

may-hut-bui-khong-day-cam-tay-khong-day-redroad-v17-luc-hut-vo-dich-10-scaled.jpeg

Lúc mình mua là chương trình khai trương của một cửa hàng Xiaomi mình hay mua ngoài Hà Nội, website mihanoi.vn , đợt đó cửa hàng cũng mới mở chi nhánh trong Sài Gòn nên giá tầm 5 triệu, vừa check lại thấy giá 5290k. Cũng chỉ hơn con V10 mình mua tầm 1tr mà pin với lực hút chắc gấp đôi, phụ kiện nhiều gấp đôi, chổi gấp đôi, bảo hành gấp đôi.

Bản mình mua là bản mới nhất 2022, nâng cấp pin từ 2500 lên 4000mAh. Nhưng chỉ được tặng kèm 1 chổi lăn mềm thay vì tặng 2 chổi như bản 2021.

Đây là một số kinh nghiệm của mình khi lựa chọn hút bụi cầm tay không dây, nếu cần thêm lưu ý gì anh em cứ gạch đá thêm giúp mình nếu có lần sau nhé 😁
may-hut-bui-khong-day-cam-tay-khong-day-redroad-v17-luc-hut-vo-dich-10-scaled.jpeg
43 bình luận
mua con vừa hút vừa lau ấy
đang xài roborock dyad 11 củ

bũa bể ống nước lênh láng mới thấy nó đáng tiền vcl, hút nước khô nhà bao nhanh mà ít tốn sức

thường vẫn lau hút bếp, đồ ăn trẻ em sướng vcl
20220423_172557.jpg
hiddenwave
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@SieuBanana Bên Philips thấy có con Aqua cũng hút bụi và lau nhà
Không biết so 2 em này thế nào. Con Aqua thì chỉ hơn 7tr
@hiddenwave roborock dyad đang trùm cuối bạn oi, bạn vô youtube coi so sánh á
@SieuBanana hút nước được luôn ah bác
@nospecial đc nhé bác, hút toilet vô tư

bũa bể ống nước ở bếp, 1p30 giây xong sạch sẽ
lyquakha
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@SieuBanana công nhận lúc bể ống nước với dột mới ước có con hút nước, nhưng Hà Nội đã lụt là nước vào nhà cỡ 2-3cm thì vô cảnh =))
hehe, vụ găm cục pin phụ theo bên hông nghe hài quá 😁
lyquakha
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Hassler nghe hài nhưng rất hợp lý phải không ạ 😆
Mình cũng vừa đổi V17 được 2 tháng xong, trước đây dùng deerma vì cung vẫn suy nghĩ mấy con này ăn điện lắm, pin thì được mấy hồi, về sau giờ mới thấy nó sản xuất ra cũng nghĩ chán chê rồi 😆)) lười cắm dây điện thành ra lười hút lại bằng không
- chế độ eco nhẹ nhất của v17 vãn dư sức dọn nhà, ko cần quá lo về lực hút vì đầu bàn hút đều có motor điện nên chủ động quét bụi vào
- So với cùng deerma thì hộc bụi dạng tạo ra xoắn vòng tròn để gom bụi của V17 vệ sinh nhàn hơn hẳn, cực kỳ nhàn, so với lọc bụi giấy như deerma đi vệ sinh khám khít hết vào kẽ khe của lọc, vệ sinh giặt rửa mới sạch
V17 chỉ cần đổ bụi là xong, lõi lọc hepa 0.1 của máy đến giờ mifh dùng 2 tháng rồi, chưa hề bẩn tý nào vì cơ bản lúc lốc xoáy là bụi đc giữ lại ở dưới hộc bụi hết rồi
pkmluudung
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@phuchung11a3 Mình dùng thử cái Deerma VC21 thì thấy khá tiện nhưng lực hút yếu quá. Thế là mua cái V12 Pro, giờ dùng phá phà ngày nào cũng dùng 😃)
@pkmluudung lỗi với hư hỏng vặt liên tục sau 1 thời gian sử dụng bác nhỉ
pkmluudung
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nospecial không bác. Cả 2 cái của mình dùng đều rất ổn, chả thấy hỏng hóc lỗi lầm gì. Chỉ có cái Deerma thì lực hút nó yếu quá nên không tiện thôi .
lyquakha
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@pkmluudung ờ bác comment mới để ý công nhận cái lõi Hepa của con v17 từ lúc mua đến giờ mình chưa rửa phát nào dù thấy cũng không bẩn lắm, nhưng đổ bụi xong cũng nên tháo cái lõi cứng ra rửa không lâu lâu thấy bụi đọng ở trong cũng lắm đấy bác, để lâu yếu máy
@lyquakha Đúng rồi, lõi cứng vệ sinh đc ko sợ hỏng thì tuần nào cũng nên rửa cả bác ạ, nhưng công nhận bụi ko lên đến trên lọc vải hepa nên vệ sinh nhàn hẳn, hồi mua cứ lăn tăn chưa ai bán kèm thêm lọc dự phòng, định ko mua, mayquas dùng mới thấy cũng chả cần lo xa quá vậy
Cái giá gấp đôi máy cắm điện trực tiếp nhỉ.?
@tuanbida do cục pin với công ngệ
chớ cái này sài dây vẫn ngon ,do gọn nhẹ 😁
@tuanbida Như mình lúc mới mua ai cũng bảo mua làm j phí tiền vì hầu hết các gia đình đều có 1 máy hút bụi cắm điện. Cuối cùng mới thấy đây là 1 khoản đầu tư đáng giá vì nó cực kỳ tiện. Cứ để ở góc nhà như cái chổi, cứ cần là nhấc ra dùng. Đa số mọi người ko mấy khi dùng máy hút bụi truyền thống là vì lách cách, và cái này đã giải quyết được vấn đề. Lực hút rất tốt, dư sức hút những thứ linh tinh trong nhà. Nhà mình có trẻ nhỏ và đồ chơi bày khắp nhà nên robot hút bụi chịu thua.
lyquakha
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nguyenhieu100289 công nhận là robot hút bụi thì tiện nhưng nhà có trẻ nhỏ bày đồ la liệt, con robot nào không biết né thì mắc kẹt, con xịn hơn biết né thì bẩn nguyên, sạch nhất vẫn là con vợ 😁
@lyquakha Chuẩn. Trước mình 1 con của hàng xóm thấy bảo là 15 củ. Vì nó quá thông minh nên nó né tất cả những j chắn trước mặt nó, kết quả là cả buổi loanh quoanh hút được chưa đến 4m2.
@kixx Mình tìm các con dạng này nhưng mà cắm điện, dùng ở văn phòng cho anh em hút dọn vệ sinh, hưng ko biết có con nào dạng tiện dùng như này mà bản cắm điện, bác recomment cho mình vài cái tên mình kiếm với, tks
Tiện lợi. Ko dây rợ lằng nhằng. Khá ổn
lyquakha
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@HpDellIBM giá hơi chat so với hút bụi có dây, nhưng mà đúng là đáng đầu tư đúng không bác. Có dây xong lười thành ra còn cất nguyên hộp chẳng bao giờ bỏ ra dùng
Máy hút bụi cầm tay thì chả cần pin lâu lắm đâu, đủ dùng là được. Nếu chăm vệ sinh thì thời lượng sử dụng mỗi lần không lâu tới mức sợ hết pin. Cũng chả cần lực hút quá mạnh, thứ không hút được ở 20.000 PA thì hầu như 26.500 PA cũng chả hút được.
Cái quan trọng nhất là phụ kiện đi kèm: chổi hút có tiện lợi hay không, đầu chổi có "cạy" được các chất bẩn bám dưới sàn nhà hay không, có đầu chuyên dụng chải lông thú cưng hay không (cái này cực kỳ quan trọng với nhà nuôi pet), có đầu lau nhà hay không, thanh nối dài có gập 360 độ để len vào khe hốc hay không...
lyquakha
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Wolfrain chính xác đó ạ. Em mua đồng chí V17 trên kia cũng 1 phần vì thấy có nhiều đầu hút đi kèm 😁
toanlb
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Robot hút bụi, máy hút bụi không dây, mình dùng được vài lần rồi vứt xó. Lực hút yếu, pin sẽ chai dần theo thời gian.
Không có gì thay thế được máy hút bụi có dây, công suất lớn.
Máy hút bụi không dây hay robot hút bụi chỉ như đồ chơi.
@toanlb tụi handheld chỉ nên sài như là secondary thôi
dọn dẹp chính vẫn là máy 1500-2000W
còn máy cầm tay để dọn nhẹ hàng ngày ,dơ ,đổ chỗ nào là xuc liền : )
@kixx công suất thấp với bé quá làm việc yếu bác nhỉ
@nospecial uh tiện lợi thì fai bù lại công suât
ae ở chung cư ,ban ngày chạy robot hut bụi ,tối về cầm con này dọn sơ sơ là sạch
chớ nhà kiểu cũ ,nhà dưới đường là bao bụi

mình đang canh sale con redroad v17 ,về 4tr là muc .có nó hổ trợ vẫn sướng 😁
nghp
ĐẠI BÀNG
2 tháng
MÌNH ĐANG XÀI CON CÓ LỰC HÚT 20KPA MÀ THẤY VẪN CHƯA ƯNG Ý
CÓ LẼ NÂNG LÊN READROAD V17 NHƯ BÁC ĐỀ XUẤT XEM SAO
cần lắm chứ anh hai 😔
nhà mình hay có bụi, đặc biệt là giường dễ bám bụi, rất cần luôn
lyquakha
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Mikeknowsme trong tương lai gần đồng chí gâu đần nhà mình chắc cũng sẽ phủ lông kín giường nên không có mấy cái máy cầm tay này là khỏi thở luôn 😆
giá cao quá, dùng có dây hơi bất tiện nhưng giá thành vừa phải
@chớp nhoáng giờ máy hút bụi giá 5-6 triệu là mức trung bình, vừa tiền rồi đó ạ
bongngo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Có hút sạch bụi ở mấy con ghế rồng phượng được ko bác ơi?
Cười vô mặt
lyquakha
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bongngo Riêng bộ đấy bác nên thử siêu phẩm mang tên Tăm nước nhé, cái nhà mình là ML8 hay MP8 gì đó sạch bách kẽ răng 😆)
Mình cũng đang tham khảo hút bụi cầm tay. Mấy dòng có pin sợ nhất là nhanh chai, con này thay dc luôn thì cũng tiện. Chắc chờ 7/7 săn sale vậy
@TuấnAnh1510 Mình thấy V17 cũng hay nằm trong list sản phẩm hot được sale. Bạn check thử xem sao
tính mua Dyson mà thấy con này rẻ hơn có khi nghĩ lại 😆
@hoangdang223 hợp lý đó ạ. Mình cũng thích dyson nhưng nhìn giá phải suy nghĩ lại 😁
@lyquakha bên này em mua Dyson V8b hàng refurbished cũng tầm giá con này mới tinh. Chắc xúc theo bác thôi :D
Hút bụi vệ sinh máy tính thì dùng loại nào các bác nhỉ?
lyquakha
ĐẠI BÀNG
24 ngày
@leon_1234 Loại này có đầu vệ sinh bàn phím máy tính đó bác, nó hẹp hơn các đầu khác để tập trung lực hút vào khe, kèm chổi để quét bụi lên
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019