Mozilla Firefox, từng là một trong những trình duyệt phổ biến nhất thế giới, đang chết dần

vn_ninja
7/1/2024 3:51Phản hồi: 205
Mozilla Firefox, từng là một trong những trình duyệt phổ biến nhất thế giới, đang chết dần
Số liệu mới từ Chương trình Phân tích Kỹ thuật số (DAP) của chính phủ Hoa Kỳ, thống kê số lượt truy cập trang web của Chính phủ trong 90 ngày vừa qua, đã cho thấy sự suy giảm nghiêm trọng về thị phần của trình duyệt Firefox tại Mỹ.

Trong 5,72 tỉ lượt truy cập DAP trong 90 ngày qua thì Chrome chiếm đến 48,5%, kế đến là Safari với 35,2 rồi đến Edge với 8,5% trong khi Firefox đứng vị trí thứ 4 với vỏn vẹn 2,3%. Có thể nói “Cáo lửa” đã không còn là sự lựa chọn phù hợp với số đông.

1.Lưu-Lượng-Truy-Cập-Trình-Duyệt.jpg

Sự suy thoái của Firefox không phải là điều gì quá mới mẻ. Với cùng nguồn số liệu thì trình duyệt này chiếm 11% thị phần trong năm 2015, giảm xuống 8,2% trong năm 2016, tăng nhẹ lên 9% trong năm 2018 tuy nhiên đến 2021 chỉ còn 2,7 và 2022 thì còn 2,6%.

Đã từng là một trong những trình duyệt phổ biến nhất thế giới


Quay lại những năm 1998, mặc dù Netscape và Bộ Tư pháp Mỹ đã thành công trong việc chống lại sự độc quyền của Windows và Internet Explorer nhưng điều đó không thay đổi được sự thật rằng Netscape, từng là trình duyệt web phổ biến nhất thế giới, đã chết sau đó. Jamie Zawinski, một trong những nhân viên đầu tiên của Netscape, đã nói rằng “Bạn không thể nhận một dự án đang hấp hối, đưa nó ra thế giới mã nguồn mở và chờ đợi điều kỳ diệu sẽ xảy ra”.

Tuy nhiên mã nguồn của Netscape vẫn còn đó, và Project Mozilla đã xuất hiện để biến nó thành một trình duyệt web thuần vào năm 2002, Firefox ra đời từ đó.

Cùng năm đó thì hơn 90% người dùng Internet đang sử dụng Internet Explorer, tuy nhiên Firefox vẫn phát triển rất mạnh mẽ. Đầu tiên những người dùng trung thành của Netscape cùng với những người dùng ưu thích mã nguồn mở và Linux đã chuyển sang sử dụng nó. Theo thời gian thì lượng người dùng của Firefox lớn dần, với mức thị phần đạt được cao nhất là 34,1% vào tháng 7 năm 2010, theo W3Counter.

2.Thị-Phần-Firefox-2010.jpg

Tuy nhiên mọi chuyện đã xuống dốc kể từ đó.

Lý do cho sự xuống dốc của Firefox?


Một trong những lý do lớn nhất đó là sự trỗi dậy của Google Chrome. Hiten Shah, CEO của công ty bảo mật đám mây Nira, cho biết về cơ bản thì Google đã phát minh lại trình duyệt. Trong năm 2008, Google bắt đầu tạo ra một trình duyệt hoàn toàn mới với các extension và ứng dụng riêng. Để làm được điều đó thì công ty này đã “săn trộm” các nhà phát triển hàng đầu từ Firefox như Ian Hickson, Darin Fisher, Pam Greene và Brian Ryner. Cả Microsoft lẫn Mozilla Foundation sau đó đều bị Google bắt kịp, và dần bị bỏ lại phía sau.

3.Google-Chrome-2008.jpg

Firefox cuối cùng mới nhận ra vấn đề vào năm 2017, gần một thập kỷ sau khi Chrome xuất hiện. CEO Mozilla khi đó là Chris Beard đã thừa nhận rằng “Firefox đã không theo kịp thị trường và những gì mọi người mong muốn. Rất nhiều fan hâm mộ Firefox giờ đây đã trở thành những người dùng hài lòng với Chrome”.

Quảng cáoSức ảnh hưởng của Chrome còn vượt qua cả những con số thống kê. Engine nguồn mở của nó, Chromium, cũng đang vận hành Microsoft Edge. Ngoài ra trừ Firefox thì tất cả các trình duyệt được xem là phổ biến khác trên thị trường như Opera, Vivaldi và Brave đều đang chạy trên nhân Chromium.

Mozilla cũng có mối quan hệ đối tác-đối thủ với Google. Mozilla vẫn tiếp tục kinh doanh cho đến hiện tại đa phần là nhờ vào hàng trăm triệu USD tiền bản quyền công vụ tìm kiếm hàng năm từ Google, để Google Search trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Firefox. Theo báo cáo tài chính 2022 thì trong tổng doanh thu 593 triệu USD của Mozilla có đến 510 triệu USD là đến từ Google.

4.Báo-Cáo-Tình-Chính-Mozilla-2022.jpg

Người dùng Firefox đang không hài lòng với trình duyệt này


Một nguyên nhân khác có thể đến từ sự không hài lòng của người dùng, kể cả những người dùng trung thành. Đã có rất nhiều lời phàn nàn lặp đi lặp lại về các vấn đề của Firefox, bao gồm việc liên tục loại bỏ các tính năng, mô hình mã hoá kém, quản lý bộ nhớ kém và hệ thống chuẩn đoán ẩn.

Mozilla vẫn cho rằng mình là một tổ chức phi lợi nhuận, vẫn kêu gọi donate và tuyên bố “Internet là của mọi người, vì mọi người” tuy nhiên các con số thì đang cho thấy điều ngược lại. Điều này gây khó chịu cho một số người dùng.

Quảng cáo


Ví dụ như CEO Mozilla, Mitchell Baker kiếm được 6,9 triệu USD vào năm 2022, tăng 1,3 triệu so với năm 2021. Ngoài ra mức lương trung bình của các giám đốc Mozilla là 213.745 USD/năm. Ở thung lũng Silicon thì những con số này là hoàn toàn bình thường, nhưng thị phần của Firefox vẫn tiếp tục sụt giảm. Nhiều người dùng muốn những số tiền đó được chi vào việc cải thiện Firefox chứ không phải vào lương của các giám đốc điều hành hoặc các vấn đề phụ như trí tuệ nhân tạo AI.

Tóm lại, Firefox đơn giản đã không còn hoạt động tốt đối với các nhà phát triển hoặc người dùng thông thường đang sử dụng nó. Firefox đã từng trỗi dậy từ đống tro tàn, như cái tên đầu tiên, Phoenix. Tuy nhiên mọi thứ hiện tại cho thấy Phượng hoàng đang dần quay trở lại với đống tro tàn.

→ Xem thêm:

Zdnet
205 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ngày xưa mình siêu thích firefox vì đăng ký học trên tràn web của trường back lại được. Kkk nhanh vô cùng. Dùng chrome đừng hòng tranh môn. Nhưng mà dần dần firefox k tiện bằng chrome nưac r
dinhbach
TÍCH CỰC
3 tháng
@HaoTran20 Đầu tiên mình xài là tính năng nhiều tab, lúc đó ie vẫn 1 đống cửa sổ trên taskbar cực rối.
dual1
CAO CẤP
3 tháng
@HaoTran20 Firefox vẫn còn sống sao? Gần hơn chục năm rồi ko xài cáo lửa
Ah quên hồi xưa sd firefox bắt link bên thiendia với web khác hơi bị xịn sò
tvtsth
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@dinhbach FF giờ có multiple profiles chưa nhỉ?
@tvtsth Nó không cần profile đâu bạn ơi. Nó có Container còn xịn hơn nhiều á.
Vẫn đang xài Firefox từ bản 3.5 vì máy t rất mạnh cân hết, Firefox như vợ tui vậy
@amio1st Ghê thế nào?
amio1st
TÍCH CỰC
3 tháng
@fear factor Đọc mấy cm trên của bacu còn ko rõ... thì chắc với bác ko ghê thế nào 😆
@amio1st Tóm lại là ghê mà không biết ghê ra sao phải không?
amio1st
TÍCH CỰC
3 tháng
@fear factor Cũng ny như bác ko rõ ff hay safari tracker thế nào vậy...easy phải thế ko?
silua93
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tôi chỉ quan tâm thị phần của Cốc Cốc thôi!!!
vietkam
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@fear factor Chuẩn
vietkam
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Nha.tranthanh Toàn mấy người không rành cài không à.
amio1st
TÍCH CỰC
3 tháng
@PeaceNguyen2109 Có nha bac.. mà cococ tv beta lite. Trông vẫn còn ngiu lắm.
@vietkam tui rành nhưng mà vẫn dùng cốc cốc mà
kiddi5
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Download xong vô history không thấy nữa, chả hiểu 😆
@kiddi5 Firefox Focus khá ngon khi muốn duyệt các trang web “riêng tư” hehehe
S.O.J
CAO CẤP
3 tháng
@kiddi5 Lag 😃
Firefox chính là Netscape tái sinh. Về cơ bản nó là trình duyệt không hề tệ. Nhưng Firefox không có dịch vụ gắn kèm như Chrome, nên nó èo uột đi khi Chrome ngày càng mạnh.
Peaceofday
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nghaimin Vấn đề ở chỗ là Firefox nó ko đc mặc định như Chrome và Safari trên điện thoại. Người dùng thấy gì tiện thì sài thôi. Ai biết công nghệ thì mới biết Firefox để tải về sài. Cũng tội mà thôi cũng kệ. Ae giải cứu Firefox đi.
gcnts
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nghaimin đi theo đám thiên tả mà công ty nhỏ thì chỉ phá nát công ty. Đuổi Brendan Eich (1 trong những cha đẻ js) ra khỏi công ty vì lý do nhảm nhí vì ổng ủng hộ tiền cho chiến dịch không ủng hộ hôn nhân đồng tính chứ chưa chắc ổng kì thị. Giờ Brendan tạo ra Brave cũng khá ngon.
vietkam
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@gcnts brave xài ok thiệt
Emtoi.org
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tôi đã nghỉ chơi với Mozilla từ lâu vì sự nghèo làn của nó cũng như lỗi nó mang lại gây khó chịu khi sử dụng.
uyvuhuy
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Hiện tại mình vẫn đang sử dụng Firefox...Lướt Web, YouTube và download ngon lành.
General[S]
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Dù chậm, nặng, nhiều lỗi hơn, hoặc bị bóp dé trên Yt so với Chrome, nhưng vẫn 1 tình yêu từ bản 3.5 đến tận bây giờ. Hiện tại dùng song song với Edge là ok rồi.
@General[S] Tnêm vài cái update nữa là bỏ luôn!
@General[S] Mình vẫn dùng firefox cho công việc không liên quan nhiều đến google, còn hệ sinh thái google thì dùng Chrome Microsoft thì dùng Edge.
Dù sao góp phần cân bằng hệ sinh thái. Firefox mà chết là một sự mất mát lớn cho free software.
@Hồ Quốc Trí Đúng đó. FF là trình duyệt rẩy tốt, bị GG chèn ép đến giờ này vẫn còn tồn tại là rất giỏi. Chorme nặng nề lại trackers không sót thứ gì, chả thích xài chút nào.
S.O.J
CAO CẤP
3 tháng
@General[S] Edge chính, FF phụ là đẹp 😃
vuongtube
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@fear factor ngược lại đó bạn, Google cố tình nuôi để FF ko chết ấy
Ngxua máy tính cấu hình èo ọt. Nên chrome là 1 thứ gì đó rất nặng nề.
Nhưng bh cấu hình máy tính quá dư thừa, ram thì rẻ bèo. Nên chrome vẫn cứ là chân ái
@sieu_nhan Biết tại sao nó nặng không? Nó trackers mọi thứ. Còn bảo cấu hình dư thừa nên không quan tâm lại là sai lầm. Một cỗ máy hoạt động mà làm việc nhẹ nhàng nó đỡ tốn tài nguyên không sướng sao mà cho nó kéo ì ạch rồi cho là do nó mạnh nên phải bắt nó làm nhiều.
@fear factor Thằng nào cũng trackers hết. Nói đâu ra Cốc Cốc nó còn QC 1 mả, popup linh tinh mà vẫn đầy ng dùng kia kỉa.
Mình nói thế thôi không có nghĩa thằng chrome ăn tài nguyên gấp đôi gấp 3 thằng khác, cùng lắm chênh 10-20% thôi. Nhưng đổi lại nó mượt hơn, nhiều tính năng, và quan trọng là thói quen sử dụng. Trong khi máy tính dư thừa ram thì cần qtam làm gì nhiều cho mệt
Đang dùng opera
@allstreet Gần 2 chục năm opera đối với tôi vẫn là chân ái trên tất cả các nền tảng.
@allstreet Opera được cái VPN miễn phí. Vào đọc mấy tinh chính trị là chính.
iolna
TÍCH CỰC
3 tháng
Mình thấy FF là trình duyệt web mặc định của Ubuntu. Nhưng mà mình chẳng dùng, toàn tải EDGE về dùng thay thôi.
leno
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@iolna uh mình cũng vậy, cài win có sẵn edge luôn. Mà giờ edge nó dùng nhân chromium nên tốc độ vãi đạn, thêm con copilot với các tính năng linh tinh khác thì quá bá. Thích cuộc sống đơn giản, privacy càng suy nghĩ càng thêm mệt, cuối cùng cũng chỉ là mấy cái quảng cáo theo sở thích, thích thì mua ko thì thôi
iolna
TÍCH CỰC
3 tháng
@leno Ha ha EDGE ngon đến mức cái danh hiệu "trình duyệt để tải về những trình duyệt khác" phải nhường cho Safari =))
Hãy cho tôi bik tình hình của Cốc Cốc: trình duyệt chèn banner quảng cáo nhìu nhất VN 😆)
@devilending yep. Mình ghét quảng cáo thì đã chớ, Coccoc nó cho xem luôn quảng cáo khi còn chưa kịp vào trang web nào
1oldman
TÍCH CỰC
3 tháng
@devilending Mình vẫn phải cài Cốc Cốc để thỉnh thoảng cần tải video trên các website. Còn lại không bao giờ dùng vì quảng cáo gây khó chịu ngay ở trang nền, thỉnh thoảng pop up khó chịu nữa.
@1oldman Thông cảm họ cũng kiếm tí cơm. Chứ VN đâu ai tài trợ.
@1oldman Hồi lâu Cốc Cốc có lên 1 bài viết nói về mục tiêu trả lại sự sạch sẽ cho không gian mạng. Mình cmt vô thắc mắc là ko bik bển có bao giờ nhìn lại cái browser của bển nó như thế nào ko? Bản thân cái nhà ông đang xây nó lộn xộn, spam qc đau hết cả con mắt như thế ông ko lo dọn mà cứ đi đòi dọn dẹp ngoài đường làm j ko bik =.=
@devilending Thị phần khá lớn nhé, vào cơ quan nhà nước thấy nhiều lắm, đơn giản là bộ cài win của mấy ông thợ có sẵn coccoc luôn
ryanmw
TÍCH CỰC
3 tháng
media tấn công fire fox là a e biết càng cần nên dùng
vietkam
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Xài lướt web càng ngày càng bất tiện. Dù sao ban đầu không thiện cảm chrome nhưng phải chịu chết với firefox luôn. Chrome đang nắm sân chơi.
Samsung browser trên android xem phim sướng vl
S.O.J
CAO CẤP
3 tháng
@Tech Man Có bản PC luôn, mà giới hạn ko cho VN tải 😁
n3v3Rm1nD
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Tech Man Media player xịn, xem phimmoi tua lên tua xuống ko lo dính quảng cáo, vì nó tách khỏi browser rồi
Firefox là một trình duyệt tốt, về độ tương thích website chỉ sau Chrome và vượt Safari. Tuy nhiên nó không có sự chống lưng về hệ sinh thái phần mềm như Chrome, hoặc sự chống lưng về phần cứng như Safari. Dễ hiểu khi nó dần đi xuống.
Giờ sài Mac thì Safari win thì Edge. Nhưng Mac hay Win gì cũng sài thêm Chrome
@GandalfTheBlue dùng gnome mà cài cái theme này cho firefox thì cứ gọi là úi chà 😆) https://github.com/rafaelmardojai/firefox-gnome-theme
@SilverWolf501 Vừa cài xong. Đẹp thật. Cảm ơn bác nhé 😁
iolna
TÍCH CỰC
3 tháng
@hoangphi1650 Trình duyệt để tải về những trình duyệt khác =))
iolna
TÍCH CỰC
3 tháng
@SilverWolf501 Đậu ngựa vừa vào xem preview thì thấy nó đẹp. Thế mà bọn FF méo tích hợp vào để câu kéo người dùng nhỉ?
H ngta xài "trượt tuyết" hết rồi
ai còn fox fủng nữa

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019