Theo một báo cáo năm 2019, đến năm 2040, hầu hết con người sẽ không còn ăn thịt từ động vật đã giết mổ, thay vào đó sẽ là thịt nhân tạo có nguồn gốc từ thực vật hoặc thịt nuôi cấy. Để đón đầu cho xu hướng đó, công ty Mỹ Good Meat mới đây đã thông báo về kế hoạch xây 10 lò phản ứng sinh học lớn nhất thế giới để sản xuất thịt bò và gà nhân tạo, giống thịt thật được nuôi trong trang trại. Ước tính các lò phản ứng sinh học sẽ tạo ra hơn 13.000 tấn thịt gà và bò phục vụ thị trường mỗi năm.
Trên khắp thế giới, có khoảng 170 công ty đang nghiên cứu về thịt nhân tạo, nhưng Good Meat là công ty duy nhất được chấp thuận, cấp phép của cơ quan quản lý để bán sản phẩm của mình cho công chúng. Hãng đã bắt đầu phục vụ thịt gà nuôi cấy tại Singapore từ tháng 12/2020.
Gia súc, gà đều gây ra các tác động môi trường rất lớn do phát ra khí thải Methane, tàn phá rừng và tiêu tốn nguồn nước. Các nhà khoa học cho biết, việc tiêu thụ thịt ở các quốc gia giàu có cần phải được giảm mạnh để thế giới vượt qua cuộc khủng hoảng khí hậu. Những người ủng hộ loại thịt nuôi cấy cũng cho biết rằng, loại thịt này tạo ra hương vị và cảm giác giống như thịt thông thường nhưng lại đem lại ít tác động môi trường hơn.
Trên khắp thế giới, có khoảng 170 công ty đang nghiên cứu về thịt nhân tạo, nhưng Good Meat là công ty duy nhất được chấp thuận, cấp phép của cơ quan quản lý để bán sản phẩm của mình cho công chúng. Hãng đã bắt đầu phục vụ thịt gà nuôi cấy tại Singapore từ tháng 12/2020.
Gia súc, gà đều gây ra các tác động môi trường rất lớn do phát ra khí thải Methane, tàn phá rừng và tiêu tốn nguồn nước. Các nhà khoa học cho biết, việc tiêu thụ thịt ở các quốc gia giàu có cần phải được giảm mạnh để thế giới vượt qua cuộc khủng hoảng khí hậu. Những người ủng hộ loại thịt nuôi cấy cũng cho biết rằng, loại thịt này tạo ra hương vị và cảm giác giống như thịt thông thường nhưng lại đem lại ít tác động môi trường hơn.
10 lò phản ứng sinh học đang được Good Meat đang xây dựng sẽ có dung tích mỗi lò lên đến 250.000 Lít và cao 4 tầng, lớn hơn nhiều so với bất kỳ lò phản ứng nào được xây dựng cho đến hiện nay. Nhà máy tại Mỹ sẽ hoàn thành trong vòng 3 tháng tới đây, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2024, nó có thể đạt sản lượng 11.800 tấn/năm vào năm 2026 và 13.700 tấn vào năm 2030.
Lò phản ứng sinh học được xây dựng theo thoả thuận với ABEC - nhà sản xuất thiết bị sinh học hàng đầu, đây cũng là nơi đang xây dựng một cơ sở Good Meat 6000 Lít tại Singapore. Josh Tetrick - giám đốc điều hành Good Meat cho biết: “Tôi thường nghĩ con cháu chúng ta sẽ thắc mắc vì sao con người lại ăn thịt động vật giết mổ trong quá khứ. Thịt được nuôi cấy đóng vai trò rất quan trọng vì chúng sẽ cho phép con người có thể ăn thịt mang không gây ảnh hưởng gì, không cần chặt phá rừng, không cần dùng đến kháng sinh, không làm gia tăng các bệnh truyền nhiễm từ động vật.”
Cho đến nay, thịt nuôi cấy vẫn chưa nhận được sự chấp thuận từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho phép bán thương mại. "Chúng tôi đã gửi đơn yêu cầu, cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm và đang chờ đợi. Tetrick cũng cho biết công ty đã sản xuất một loại huyết thanh tăng trưởng tế bào mà không cần dùng đến bào thai bò, loại huyết thanh này đã từng được dùng rộng rãi trước đây.
Theo Guardian
Quan tâm tin tức về thịt nhân tạo, mời đọc thêm bài Đây là miếng bò được in 3D