Những thông tin anh em cần lưu ý khi sử dụng Samsung Pay, Apple Pay, Google Pay

Nam Air
9/8/2023 3:27Phản hồi: 154
Những thông tin anh em cần lưu ý khi sử dụng Samsung Pay, Apple Pay, Google Pay
Từ viết tắt: Apple Pay (AP), Samsung Pay (SSP) và Google Pay (GP)
Credit: thẻ tín dụng, Debit: thẻ ghi nợ

Là ví ảo để lưu trữ thẻ thanh toán

Cả 3 ứng dụng AP, SSP và GP đều là các ví ảo để anh em lưu trữ thẻ thanh toán, bao gồm thẻ debit và credit. Anh em cần hiểu rằng lúc thanh toán không tiền mặt, thay vì móc thẻ ra đưa cho người bán cà thẻ, thì anh em sẽ đưa điện thoại và smartwatch chạm vào máy POS để trả tiền. Lúc này điện thoại chính là cái thẻ của anh em.


Ở thời điểm hiện tại ở thị trường Việt Nam thì SSP hỗ trợ nhiều loại thẻ và ngân hàng nhất, trong khi đó AP và GP giới hạn hơn.
Danh sách ngân hàng hỗ trợ Samsung Pay
Danh sách ngân hàng hỗ trợ Google Pay
Danh sách ngân hàng hỗ trợ Apple Pay


Bảo mật hơn so với xài thẻ cứng

Bởi vì thông tin thẻ được lưu trữ trong điện thoại nên anh em không cần phải đưa thẻ cho người bán, từ đó đảm bảo được việc thông tin thẻ không bị lộ, hạn chế được rủi ro bị “hack thẻ”, an toàn hơn rất nhiều kể cả thanh toán online lẫn offline.

  • Offline (giao dịch trực tiếp): Nếu anh em từng gặp trường hợp bị lộ thông tin thẻ, không xài mà nhận tin nhắn ting ting trừ tiền thì mới thấy khổ như thế nào. Như vậy việc sử dụng SP, GP và AP sẽ an toàn, bảo mật hơn so với việc xài thẻ cứng.
Năm 2019, cảnh sát Tokyo, Nhật Bản, từng bắt Yusuke Taniguchi, 1 nhân viên thu ngân siêu thị vì đã ăn cắp thông tin 1.300 thẻ tín dụng của khách hàng để mua sắm. Yusuke Taniguchi có trí nhớ tốt nên chỉ cần nhìn qua thẻ là nhớ, không cần chụp hình lại.
  • Online: Việc thanh toán online có hỗ trợ qua Apple Pay cũng an toàn hơn rất nhiều, anh em sẽ không cần phải điền các ô số thẻ, tên chủ thẻ, mã CVV này nọ, từ đó hạn chế được việc bị lộ thông tin thẻ.
Vụ online này bị lộ thông tin thẻ rất nhiều. Chắc anh em từng biết vụ Agoda cho phép khách sạn in ra toàn bộ thông tin thẻ của khách hàng.
tinhte-paygate.jpg
Nếu app và web có hỗ trợ Apple Pay thì chúng ta không cần phải điền số thẻ như vầy nữa

Ưu đãi của ngân hàng khi sử dụng Pay

Anh em cần phân biệt rõ AP, SSP và GP là phương thức đơn giản hóa việc cà thẻ, vì vậy ưu đãi khi sử dụng sẽ phụ thuộc 99% vào ngân hàng và loại thẻ mà anh em sử dụng. Ví dụ thẻ của anh em là loại cashback, hoàn tiền khi cà thẻ thì thanh toán qua AP/SSP/GP vẫn được hưởng các ưu đãi này, không có gì thay đổi.


Ưu đãi khi sử dụng Samsung Pay

Với Samsung Pay ra mắt ở Việt Nam năm 2017, họ có chương trình khuyến mãi riêng khi thanh toán bằng SSP để thu hút người dùng và mở rộng thị phần. Mỗi khi thanh toán bằng SSP, anh em sẽ được tích điểm để để quà và các CTKM khác.

Trong khi đó Apple và Google chưa có chương trình ưu đãi này ở Việt Nam, hy vọng là sau này sẽ có.

tinhte-ssp.jpg

Quảng cáoHình thức giao dịch: online và offline

Mình đã gọi hotline các ngân hàng mình đang có thẻ để hỏi rằng họ phân biệt giao dịch online, offline khi thanh toán bằng Pay như thế nào, câu trả lời như sau:

  • Thanh toán trực tiếp qua máy POS: được tính là offline, tương tự cà bằng thẻ cứng
  • Thanh toán trên app, trên web: được tính là online
[​IMG]
Nếu anh em xài thẻ tín dụng nhiều thì sẽ biết là giao dịch online, offline sẽ có áp dụng ưu đãi khác nhau, tùy theo loại thẻ và ngân hàng. Ví dụ thẻ cashback của ngân hàng S có tỉ lệ hoàn tiền 5% khi thanh toán online nhưng với offline chỉ hoàn 0.5% mà thôi.

Tra lại được các giao dịch

Một ưu thế của Apple Pay đó là chúng ta có thể xem lại các giao dịch cũ, tích hợp thêm định vị GPS rất trực quan, rõ ràng là ngon lành hơn xem sao kê trên app của ngân hàng.


[​IMG]

Có thể cho mượn thẻ mà không sợ lộ thông tin

Khi sử dụng thẻ tín dụng thì anh em đều biết là chúng ta có thể làm thêm các thẻ phụ để cho người thân, vợ con sử dụng. Nhược điểm của thẻ phụ đó là nó sử dụng độc lập với thẻ chính, truy soát giao dịch riêng, chủ thẻ khó quản lý từng giao dịch.

Quảng cáo
Đối với Pay, anh em có thể thêm 1 thẻ trên nhiều điện thoại khác nhau, tức là cài thẻ của anh em lên điện thoại cho vợ xài, không cần phải làm thêm thẻ phụ. Sử dụng 1 thẻ chính giúp đơn giản việc quản lý thẻ, đồng nhất được chương trình khuyến mãi (Năm 2021 người nhà mình từng bị mất ưu đãi giảm 3tr5 khi mua iPhone 13 vì CTKM chỉ áp dụng cho thẻ chính, không áp dụng thẻ phụ).
[​IMG]
Cài cùng 1 thẻ tín dụng lên 2 cái iPhone khác nhau, không cần phải chung tài khoản iCloud

Vẫn còn nhiều hạn chế so với chuyển khoản, mã QR

Phương thức thanh toán qua AP, GP, SSP sẽ không thể nào có thể thay thế hoàn toàn cho cách chuyển khoản truyền thống và mã QR.


[​IMG]

Để có thể chấp nhận thanh toán qua Pay, cửa hàng đó phải có máy POS. Đơn giản là vì bên bán sẽ bị tính phí giao dịch bằng máy POS, họ không muốn điều này, nhận tiền tươi thóc thật thích hơn. Ví dụ cụ thể nhất đó là chuỗi cắt tóc 30 Shine không có máy POS, chỉ có tiền mặt hoặc quét QR mà thôi.

Tương tự, anh em không thể đòi hỏi các quán ăn nhỏ lẻ, người bán hàng rong, xe hủ tíu gõ, xe cá viên chiên, shipper vv và vv có máy POS để anh em chạm trên Pay được. Trong khi đó anh em hoàn toàn có thể chuyển khoản nếu không có tiền mặt.

Trải nghiệm thanh toán bằng Apple Pay: rất nhanh, độ phủ rộng, chưa có lịch sử thanh toán

Về cơ bản thì Apple Pay không khác so với Google Pay hay Samsung Pay về cách thanh toán, đó là đưa điện thoại lại gần máy POS có hỗ trợ thanh toán không chạm. Cái mà mình thấy Apple Pay làm tốt hơn Google Pay đang dùng là nó thanh toán rất nhanh…
tinhte.vn
154 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cũng add Apple Pay vào mà ở tỉnh nên cũng ít có dip sài. Hay do thói quen hàng ngày toàn cf cóc nên không có điều kiện sài
@bomduc Ngân hàng k dám làm k chạm đâu, vì đẩy thông tin qua nfc dễ hốt mứt về làm quà lắm 😅🤣
@qwerty87 Chủ quán đâu phải lúc nào cũng trực chờ ở quán. Ví dụ chủ quán không có ở quán, thì show QR ra cho quét, rồi nhân viên phải gọi chủ quán xác nhận tiền về hay chưa hay sao bạn
Erix
TÍCH CỰC
10 tháng
@luong.binh ông nghĩ đơn gián cái vụ đc nói ở trên kìa " Vụ online này bị lộ thông tin thẻ rất nhiều. Chắc anh em từng biết vụ Agoda cho phép khách sạn in ra toàn bộ thông tin thẻ của khách hàng"
Bạn mua online gì đó, ví dụ vé máy bay, k cần nhập thẻ, chỉ chọn Apple Pay Ss Pay là xong !.
@vanhieu1509 Đang nói bối cảnh ở tỉnh mà bạn, bạn nghĩ chủ quán ở tỉnh sẽ có nhiều người đủ thông minh để rời khỏi quán như bạn sao??? Nhưng mà đó là tui hỏi xoắn lại bạn 😁, chứ thực ra nếu chủ quán dùng Momo và TPBank thì tui thấy 2 dịch vụ này họ đã tạo sẵn giải pháp cho thắc mắc của bạn:

- Với Momo: Khi quán của bạn đã được đăng ký với Momo. Vào Cài đặt thông báo > Quản lý > Quản lý người nhận thông báo.

- Với TPBank: Khi quán đã mở xong tài khoản Nickname/Shopname. Vào App > Cài Đặt > Cài Đặt Thông Báo > Chia sẻ biến động số dư.

=> Như vậy, nhân viên đã được trao quyền hoặc được thiết lập để cùng nhận thông báo tiền về với chủ quán và sẽ chẳng cần phải gọi chủ quán mà vẫn biết tiền đã về.
thẻ ghi nợ nội địa (Atm) bth đc ko vậy? Chứ thấy công nhân chỗ mình sd ip thì bao la, nhưng sd thẻ credit thì hog thấy mấy.
@No.1.new Đua thì đua rõ rồi; vì thẻ ghi nợ ngân hàng cho vay được;
@trongtri27 từng có ô nào đó kêu ss pay add d thẻ nội địa như kiểu connect24 mà mình chưa thử
patuana76
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@hoanghai1104 Chắc ý bạn ấy là thẻ NAPAS.
Thẻ này thì chỉ Samsung pay hỗ trợ thôi.
1691462195682.png
1691462230129.png
1691462258153.png
mushu
TÍCH CỰC
10 tháng
@patuana76 Samsung Wallet hôm trước mình thêm thẻ VCB toàn đến bước xác nhận thì bị lỗi. Hình như đợt đó VCB đang lỗi vì đăng nhập app của VCB lúc được lúc không. Thực ra thẻ nội địa mình cũng không có nhu cầu thêm lắm vì xài thẻ trực tiếp rồi bấm mã PIN cũng ổn. Có thẻ Visa thì dùng gián tiếp cho an toàn.
Mới dùng thử mấy lần bằng AW, tiện thật nếu dùng bằng AW.
Nói thật thanh toán thẻ là phương pháp quá lạc hậu rồi, nên có phương pháp mới thay thế. Tương lai tín dụng hay gì gì đó tốt nhất là ko nên cần thiết bị mà chỉ cần app điện thoại.

Quy trình phát hành thẻ rồi nhận thẻ nó cũng quá là lạc hậu, nên tích hợp hết vào app ngân hàng.
@ducleminh Thế ah, mình ko thuê bao h nên ko để ý
@VNPT001 Dân thường ý, tôi hiếm thấy ai dùng tốn phí
VNPT001
TÍCH CỰC
10 tháng
@bomduc VD như tôi ko được coi là dân thường ah 😆
thiếu gì thẻ miễn phí, hoặc có phí thì phần hoàn tiền cũng dư sức bù lại rồi
@VNPT001 Ông nghĩ là được lợi là đúng ý của nó rồi. Dân thường là ông nhìn rộng ra cả công nhân, nông dân mới là chiếm đa số chứ. Ông là tầng lớp trí thức rồi 😃)
bài này rất chi tiết, có cái mình chưa biết😀
MarsMan
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Thẻ ngân hàng nào mà đã có lịch sử chi tiêu trên Wallet vậy bác?
maibook
TÍCH CỰC
10 tháng
Chắc ifan mấy bữa nay đi đến đâu cũng gào thét yêu cầu thanh toán bằng Apple Pay mới chịu đây.
@MarsMan Thì đúng thế mà, thấy Pay mấy hôm nay như trung tâm vũ trụ, văn minh nhân loại; =)) Ko phải gato đâu mà do trên này nó làm quá; chứ có thì tôi cũng thêm thẻ vào, coi như thêm 1 cách thanh toán nhanh mà ko sợ quên thẻ;
MarsMan
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@bomduc Người yêu công nghệ thì được dùng cái mới ai chả thích bác. Mà em dùng thì thấy tiện thực sự. Có dùng thì cũng nên vui. Cũng coi như đó là kinh tế xã hội mình phát triển thì Apple nó mới vào. Nghĩ thế thì thấy cũng tích cực chứ sao không. Em dùng cả Samsung nhưng nói thật có cài SS Pay nhưng lại ít khi dùng
@bomduc Tinhte còn không được mời đi WWDC năm nay thì đâu ra mà chi tiền =))

Nhưng người dùng iDevices chắc chắn rất hứng thú rồi. Nhìn lượng tương tác trên FB, Tiktok là hiểu.
@MarsMan Oh có thêm cách thanh toán mới cũng OK mà; nói chung ai có iPhone mà có cả thẻ chắc gần như ai cũng add vào thôi
LeonTr
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Hình như xem lại giao dịch cũ trên AP không có ở VN. Mỗi lần muốn check giao dịch đều bị lôi về app ngân hàng luôn.
@LeonTr Duy nhất TPBank, ngân hàng “Tiên Phong”, người đi đầu trong Apple Pay có lịch sử giao dịch 😆 Tuy nhiên …
@LeonTr Biết thế, nhưng cũng nêu có, để các fan vào cào phím, chửi nhau tương tác
Mà Mod viết có gây war kô bị block nhà (not fair)
Mình có hai thẻ của BIDV napas vs mastercard đều ko dùng được với SSP. Muốn chải nghiệm mà bank ko hỗ chợ.
@Đi Mây Về Gió dùng vpbank, sacombank đi
@Đi Mây Về Gió QuA bên nào bác. Vp ổn ko ạ
@Đi Mây Về Gió Tứ trụ có mỗi VCB sáng giá, còn lại đúng là ao làng
VNPT001
TÍCH CỰC
10 tháng
@Lechlaliem vp mở thẻ dễ, khuyến mãi cũng nhiều
Đánh giá cao chế độ bảo mật, an toàn của Apple và chương trình khuyến mãi, tính linh hoạt của Samsung, tất nhiên bên Samsung cũng bảo mật rất tốt.
@XuyenViet2019 năm chỉ, ba rọi vậy!! nếu không bảo mật ai dám xài, so sánh rất ư là sóng sánh
SS thì phổ cập và phổ thông vì điện thoại phủ sóng các dải, các cấp
Apple thí sang chảnh, nên ai cũng muốn xài Apple Pay để được sang chảnh
Nhà mình thì người giúp việc và tài xế có iPhone, cả nhà Android phones, đúng là nghịch lý
heeshun
TÍCH CỰC
10 tháng
@MinhHy Nguyen Thì nhà nghèo dùng iphone, nhà giàu dùng android mà bác
giahuylpu
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@MinhHy Nguyen mai mốt k biết có thành cái định nghĩa k. Ai thanh toán k chạm chắc là họ sài iphone th 😆
@heeshun Nói thế ifan kô chịu đâu
Chuỗi 30Shine lớn nhất cả nước về cắt tóc nam mà ko có máy POS 😞😞
@hoangthecuong97 Xem trên toptop bên Mỹ phí cà thẻ là bên cửa hàng tính luôn vào bill thanh toán, cứa hàng ko chịu phí đó. Phải như này thì các cửa hàng mới muốn đưa cho khách thanh toán qua POS.
@Nam Air Đúng rồi bạn. Mình cắt bên đó. Hỏi có cà thẻ không thì nhân viên nói có. Rồi lấy máy ra để cà. Máy cất dưới quầy ko có để sẵn ở trên.
starndq
TÍCH CỰC
10 tháng
@hoangthecuong97 Cũng có thể có mà né phí nên nói ko có, như cây xăng PVoil gần nhà, mấy lần cứ đổ xong đưa thẻ ra là kêu máy pos hư bắt mình cash or chuyển khoản. Bữa sau mình biết mánh cứ đánh xe vào hỏi trước "a có quẹt thẻ không"
Dạ có =))
@starndq cây xăng PV Oil thì hên xui nên mình toàn đỏ Petro, auto hỗ trợ quẹt thẻ
Con moạ cứ 2h là có 1 bài
Mình đi 30shine vẫn thanh toán bằng thẻ bt mà nhỉ. Mới đi tháng trc vẫn cà đc.
@Doan Phu Hoa không biết đi mát xa mát gần, có được quẹt Apple pay hay bắt quẹt cái khác
chắc là phải cà quá
@MinhHy Nguyen chơi đủy mà cà được thẻ tín dụng thì ngon đấy
Cười vô mặt
@MinhHy Nguyen quẹt Apple CHIM😜
dacviet
TÍCH CỰC
10 tháng
Vẫn chưa xong pay pay pay à
@dacviet Chưa đâu, có pay pay rồi tới pay day.
Tháng này là tháng của Tìm Cook và cộng đồng
Họ parade khắp nơi, đặc biệt đông tại các thành phố biển. Nhộn nhịp nhất là SF
Nên sẽ còn nhiều bài viết
các ưu đãi cho chủ thẻ ví dụ giảm 20k khi mua Stabucks bằng thẻ Techcombank Visa thì sao nhỉ? ko đưa thẻ cho nhân viên thì nhân viên ko thể nhận diện thẻ để áp dụng ưu đãi.
@hautrng89 chỉ có nước bank tự làm cashback sau khi thanh toán thôi, chứ ca này Apple Pay chịu rồi =)) ông phải tự giải thích cho nhân viên :v
Nếu Apple Pay phát triển thêm tính năng cho 2 máy có Apple Pay chạm vào nhau rồi hiện lên số tiền cần chuyển khoản, nhập tiền vào xong là chuyển tiền xong thì hay biết mấy.
@VNPT001 Apple Pay, SamSung Pay là không cần mạng. Bạn cứ thử tắt mạng đi rồi thanh toán Apple Pay và SamSung Pay xem có thanh toán được không?
VNPT001
TÍCH CỰC
10 tháng
@LiemPT dt thì ko cần mạng chứ cái máy pos nó vẫn cần mạng mà.
Còn bạn đang nói đến chuyển tương lai 2 cái đt chạm vào nhau để chuyển khoản, nếu cả 2 đều ko có mạng thì giao dịch kiểu gì
@VNPT001 NFC thôi. Thực tế SamSung Pay đang chấp nhận thẻ Naspas (thẻ nội địa VN) mà cũng có cần mạng đâu.
VNPT001
TÍCH CỰC
10 tháng
@LiemPT khổ, bạn vẫn ko hiểu ah. đang nói trường hợp sau này 2 đt chuyển khoản cho nhau (như cái bạn mong muốn). Nếu 2 đt đều ko mạng thì chuyển khoản kiểu gì. Làm sao nó check được thông tin 2 tk còn tiền hay ko mà thực hiện giao dịch.
Còn giao dịch với máy pos hiện tại thì máy pos nó làm hết công việc rồi (nên bản thân cái máy pos cần kết nối mạng), còn đt thì ko cần
Phần tra lại giao dịch mà viết vậy là tào lao rồi.
Apple từ lúc ra mắt Apple Pay nó đã cam kết mua gì bao nhiêu ở đâu nó không biết, chuyện biết là chuyện của bên bán bên mua bên ngân hàng.
Thế nên lịch sử giao dịch là của bên ngân hàng làm để show ngược lên trên cái app Wallet.
@bibinguyen nó làm vậy để đẩy ngược trách nhiệm về ngân hàng thôi. Chứ tiền lãi chảy về túi nó mà nó ko biết thì thằng nào biết
MiTH NG
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@bibinguyen Mình nghĩ câu đó là họ mã hoá thế nào hoặc xử lí tại thiết bị để máy chủ Apple không đọc được thông tin đó. Giống như icloud, dữ nằm trên iPhone, xong lưu trên máy chủ Apple nhưng họ vẫn tuyên bố không đọc được á!
Nhiều bài viết về mấy cái Pay pay này quá vào cũng chả đọc😆😆
Thêm thẻ trên điện thoại của người thân trong gia đình như vợ, rất tiện. Cảm ơn mod đã gợi ý.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019