Lạc xoong

Lạc xoong


Rogue 1: Máy bay không người lái cảm tử của Thủy quân lục chiến Mỹ

Frozen Cat
29/5/2024 11:59Phản hồi: 70
Rogue 1: Máy bay không người lái cảm tử của Thủy quân lục chiến Mỹ
Vào ngày 7/5/2024, tại Tampa, bang Florida (Mỹ), Teledyne FLIR Defense (TFD) đã ra mắt Rogue 1, một máy bay không người lái cỡ nhỏ (sUAS) thế hệ mới, có thể được triển khai nhanh chóng, đồng thời chở theo đầu đạn tấn công. Đôi khi nó còn được gọi là đạn tuần kích, hay máy bay không người lái cảm tử. Đây là sự bổ sung mới nhất cho danh mục thiết bị bay không người lái (UAS) của công ty, bao gồm UAS siêu nhỏ Black Hornet, máy bay bốn cánh SkyRaider và SkyRanger, cũng như hệ thống cảm biến nhắm mục tiêu StormCaster tiên tiến.

Thiết kế và tính năng của Rogue 1


Không chỉ là một chiếc UAS, Rogue 1 còn là một hệ thống đạn dược hạng nhẹ được thiết kế để hoạt động trong các điều kiện chiến trường khác nhau. Nó được trang bị khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng (VTOL).

uas-rogue-1-voi-bon-canh-quat.jpg

Chỉ cần một người vận hành, Rogue 1 có thời gian bay kéo dài 30 phút, tốc độ trên 112 km/giờ và phạm vi bay khoảng 10 km, ngay cả trong môi trường bị mất liên lạc và không có tín hiệu GPS.

Khi từ bỏ việc truy đuổi mục tiêu hoặc nhiệm vụ bị hủy, người ta có thể thu hồi và tái sử dụng nó một cách an toàn do hệ thống kích nổ của Rogue 1 có tính năng ngắt cơ học cải tiến. Tuy là một thiết bị cảm tử, nhưng khả năng thu hồi mới chính là điểm đáng giá nhất của chiếc UAS này.
rogue-1-co-the-duoc-thu-hoi-de-dang.jpg
Rogue 1 có thể được thu về dễ dàng.

UAS này cũng được tích hợp công nghệ quang điện tiên tiến, bao gồm các camera tầm nhiệt FLIR Boson 640+, đảm bảo khả năng trinh sát và giám sát đặc biệt cả ngày lẫn đêm ở các khoảng cách xa. Hệ thống này cũng có tính năng kết nối liền mạch giữa cảm biến và đầu đạn trên trọng tải chở theo, giúp cho việc nhắm mục tiêu được chính xác.
tai-trong-cua-rogue-1-voi-cam-bien-va-dau-dan.jpg
Trên Rogue 1 có thể gắn các tải trọng dành riêng cho từng nhiệm vụ, theo kiểu mô-đun và được điều chỉnh với các hiệu ứng gây sát thương khác nhau cho từng loại mục tiêu cụ thể. Bên cạnh đó, người vận hành còn có thể linh hoạt lựa chọn tải trọng từ thiết bị EFP (đầu đạn nổ xuyên thấu tự định hình), đạn nổ phân mảnh hướng về phía trước cho đến một tải trọng vô hại dành để huấn luyện.
hai-phuong-thuc-tan-cong-cua-rogue-1.jpg
Hai cách tấn công cảm tử của Rogue 1: Đầu đạn nổ phân mảnh về phía trước (trái) và EFP (phải).

Khả năng thực hiện nhiệm vụ


Rouge 1 có thể hoạt động trong những môi trường và phạm vi mà các vũ khí truyền thống không thể với tới được, đem lại một lợi thế đáng kể trong các tình huống tác chiến. Dù có trang bị đầu đạn tấn công, nhưng nó chủ yếu tập trung vào việc giảm thiểu thiệt hại ngoài dự kiến và tối đa hóa khả năng chống cự.

may-khong-nguoi-lai-rogue-1-trong-hoat-dong-thu-nghiem.jpg
Với khả năng thu hồi và tái sử dụng cả trong điều kiện khắc nghiệt, Rogue 1 giúp cho các lực lượng quân sự có được sự linh hoạt và tiết kiệm chi phí.

Quảng cáo


Trong các cuộc thử nghiệm chống lại các mục tiêu như xe bọc thép đang di chuyển hoặc đứng yên và xe jeep, nó đã chứng tỏ được tính hiệu quả của mình. Với tiềm năng này, Rogue 1 sẽ giúp cho các binh sĩ khả năng tiến hành các cuộc tấn công chính xác chống lại các mục tiêu bọc thép đang di chuyển và đứng yên, các phương tiện không có lớp giáp hạng nặng như xe tăng và các chiến binh đối phương đang đi bộ.

Lý do ra đời


Xuất phát từ nhu cầu về một hệ thống để trang bị cho các tiểu đội và trung đội súng trường một năng lực tấn công chính xác, dễ dàng mang theo bên người và cho phép họ tấn công đối thủ nằm ngoài phạm vi quan sát, Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) đã thành lập chương trình OPF-L.

Vào tháng 4/2024, USMC đã trao cho 3 nhà cung cấp TFD, AeroVironment và Anduril hợp đồng giao hàng không xác định số lượng trị giá tổng cộng 249 triệu USD trong khuôn khổ chương trình OPF-L. Trong đơn hàng ban đầu trị giá 12 triệu USD của Teledyne, họ sẽ cung cấp 127 máy bay Rogue 1 cho mục đích thử nghiệm và đánh giá. Hợp đồng có thời hạn là 5 năm và nếu sản xuất nhanh có thể chỉ trong 3 năm.

rogue-1-co-the-chua-vua-trong-hop-dung.jpg
Rogue 1 và hộp đựng.

Khả năng thu hồi và tái sử dụng của chiếc UAS này sẽ giảm bớt gánh nặng cho USMC và nâng cao hiệu quả của họ trong hoạt động tác chiến. Năm 2022, Teledyne FLIR đã giao những chiếc UAS Rogue 1 đầu tiên cho Bộ Tư lệnh Tác chiến Đặc biệt Hoa Kỳ.

Quảng cáo


Rogue 1 là một tiến bộ đáng kể trong công nghệ chế tạo UAS cảm tử, nó có tiềm năng làm thay đổi các chiến lược tác chiến hiện đại nhờ sự tự động hóa và nhắm mục tiêu chính xác của mình. Dù chỉ là một thiết bị nhỏ bé, Rogue 1 sẽ mở đường cho những bước phát triển hơn nữa trong công nghệ hàng không quân sự.

Theo [1], [2].
70 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Quá hiện đại và văn minh, vũ khí Mỹ vừa đẹp mã vừa g.iết chóc nhanh. Không như T.àu, chắc 100 năm nữa may ra T.àu mới làm được drone như thế này.
@Nguyễn_Văn_Triệu Hehe, trông nó thượng đẳng a nhể, thứ đó đến đâu thì chỉ có mà dân chủ đến đó ngay 😌
Abu Dabi
TÍCH CỰC
13 ngày
@Nguyễn_Văn_Triệu Máy bay ban phát dân chủ Rouge 1. Mẽo quốc vĩ đại vừa bị rụng 6 con ở Yemen
@Abu Dabi Sao bằng tank T90M chia sẽ phát xít nga bạn ơi.
@Abu Dabi Nãy vừa xem chó robot của trung quốc giờ đến máy bay mỹ 😁
Cấp cho UA tầm vài ngàn con này thì quýnh tới Moscow là chuyện đơn giản
Rồi lại đem sang Ukraine test lên đầu quân Nga thôi. Chắc 4 năm trước trong mơ cũng kô ai nghĩ có ngày quân Nga ăn đủ thứ bom đạn thử nghiệm từ mới tới cũ chết hơn 200 ngàn mạng khi đi xâm lược Ukraine thế này.
@justbenice -Ơ kìa, nhà tôi thờ Nga vàng lúc nào vậy, ông vừa chơi đồ xong à, tỉnh lại đi rồi hãy rep !
- Cống hiến ở VN gấp tỷ lần nhà tôi ? Thôi xong, ngáo kiểu này khỏi tiễn nhé, sợ nhà bạn quá cơ !
@Vuducanh0909 Sợ là phải. Vì cái loại bàn phím như bạn thì nên sợ. Gia đình mình thì nội ngoại đều đổ máu xuống cho cuộc chiến chống Mỹ và cuộc chiến Campuchia. Máu thật để đánh đổi lấy chủ quyền dân tộc cho bạn ngồi múa phím thờ ngoại bang Nga lên đầu đó.
@justbenice Yêu quê hương, đất nước, là tốt, là đúng !
- Nếu gia đình tôi có 1 người hy sinh trong chiến tranh = gia đình nhà bạn 100 người hy sinh ?
-Nếu gia đình nhà tôi đóng thuế 1.000.000.000 VND cho đất nước, thì như trên, gia đình nhà bạn đóng 100.000.000.000 VND ? Hay là "hơn tỷ lần nhà bạn" = 1.000.000.000.000.000.000 VND ?
Vãi cả lồng, còn nói người khác " múa phím ".
-Ai " anh hùng bàn phím" ở đây ? Đúng đồ trẻ trâu !
@justbenice Trẻ trâu nó hay xem tóp tóp và thờ ngoại bang Nga lên đầu đó cu.
Vẫn thích Black Hornet hơn, đôi khi chỉ cần thả vài gam polonium vào nguồn nước thì không phải bàn tiếp.
Quá chất! Mấy t ở hv j đấy ở Hqv khéo chế tạo ra dc cả 1 mả rồi cũng nên ý nhở!
Rồi tháng sau sẽ thấy xuất hiện ở chiến trường Ukraine thôi 🙂
ndthuanx
TÍCH CỰC
13 ngày
Vũ khí ngày thêm hiện đại thì con người lại càng mong manh
Lại đem test ở u cà, rồi lại thua 😆)
mong_co
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@lecongminhblogshost Kaka... thua là cái chắc, chỉ có vũ khí Nga là bá nhất thôi, kinh tế xã hội cũng là đỉnh nhất...chiến tranh luôn mang đến lợi thế phát triển vượt bậc cho Nga.
@mong_co Sau nga là trung quốc, thua là thua trung quốc chứ nga thì chỉ là quân sự thôi. Nước nào cũng được chứ mĩ thì mình ghét đặc
@mong_co Khịa
Có 1000 con này thì ko sao
Chứ tàu cộng nó sản xuất ra tầm vài chục triệu con như này thì đi đánh nhau cũng sợ đấy
kiểu này dji của trung thay vì gắn cam nó gắn đầu đạn thoải mái
Dân chủ đây chứ đâu nữa! Nó đến đâu có dân chủ đến đó. Cơ mà số 1 hiện giờ phải là lancet
@annaphuong Số 1 làm gì phải lancet.
Mình chỉ tính dân chủ thôi, không tính độc tài.
máy bay đẹp quá, phải để trong hầm lạnh, điều hòa, xung quanh là máy quay phim mới phát huy tối đa uy lực
Thời của các chiến binh bàn phím tới rồi!
Con này tầm bay có 10km mà giá gần 100k USD là quá đắt so với Geran 2 của Nga. Gera 2 có tầm bay 2500km, giá 20k USD, còn mang được đầu đạn nhiệt áp 40kg mới khủng.
Nổi tiếng nhất hiện nay là Lancet, UAV của Nga có trọng lượng cất cánh tối đa 12kg, tầm tấn công từ 40-70km, tốc độ di chuyển 80 -110 km/h, tốc độ tấn công tối đa 300 km/h. Lancet có thể mang theo đầu đạn nổ 5kg hoặc đầu đạn phân mảnh tùy theo nhiệm vụ. Nó chuyên đi tấn công xe thiết giáp, các loại pháo và hầm hào của đối phương.
Nhìn hơi giống mấy con của DJI
@PingMD Giờ UAV đều thiết kế bên ngoài naná nhau hết ấy mà, chủ yếu là công nghệ bên trong là gì thôi
Không biết súng phá sóng làm gì được con này không
nw_47
CAO CẤP
13 ngày
@tamnguyen072 nó có khả năng tự quay về khi ko có sóng kìa, bài có ghi
@nw_47 Drone cảm tử mà khi mất sóng tự quay về cũng hơi ghê răng
ides
CAO CẤP
11 ngày
@tamnguyen072 lúc nó về không còn cảm giác ghê nữa đâu fen 😁
E sẽ mua lấy 1 con để về quay sự kiện. 😁
@nguyenconghuy Sự kiện gì nói biết đường né fen.
Cảm tử mà làm thế kia có vẻ quá đắt, xem clip của mấy anh nga ngố thấy làm đơn giản không, chả cần vỏ viếc gì hết, thế mới đủ spam chứ
hoanlkpr
TÍCH CỰC
11 ngày
@Đatcỏ114 mệnh giá tiền Mẽo thì ko có đắt đâu, Tàu sân bay tỷ đô sản suất chục chiếc, F16 về hưu còn làm bia tập bắn, so với mẽo vẫn rẻ chán
@hoanlkpr cùng 1 số tiền ông làm được 1 con nó làm cả trăm con, ra chiến trường nó spam cho không kịp ngáp ấy chứ. Với lại có nước nào chê tiền đâu, như con uav tự sát này nó còn tính đến khả năng thu hồi để giảm chi phí kìa

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019