[Tìm hiểu] Tại sao lại có nút điều khiển Tắt/Mở túi khí trong xe ô tô?

Enzo Le
1/4/2020 12:1Phản hồi: 123
[Tìm hiểu] Tại sao lại có nút điều khiển Tắt/Mở túi khí trong xe ô tô?
Trong bài viết Các tính năng an toàn thụ động trên xe ô tô mà mình đã chia sẻ hôm trước, túi khí chính là một trong những tính năng quan trọng và được nhiều anh em quan tâm nhất. Hầu như ai đi mua xe cũng đều quan tâm xem chiếc xe đó có bao nhiêu túi khí, ở những vị trí nào. Thế nhưng, trong một vài chiếc xe, chúng ta lại thấy có nút ON/OFF (Tắt/Mở) túi khí. Thế túi khí quan trọng như vậy sao lại cần phải tắt nó mà không để luôn như vậy? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó của anh em, kết quả rất là bất ngờ & thú vị nhé! ;)

[​IMG]

Công tắc ON/OFF túi khí cho phép người lái hoặc hành khách tắt/mở túi khí phía trước trong những trường hợp cần thiết. Bởi vì túi khí được bung ra rất nhanh (chỉ trong 1/20 giây đổ lại), nó có thể gây ra thương tích nghiêm trọng hoặc đôi khi còn có thể gây tử vong nếu người lái xe hoặc hành khách ngồi quá gần (dưới 25cm) hoặc tiếp xúc trực tiếp với túi khí khi nó bắt đầu bung ra.Để tránh việc bị chấn thương vì túi khí bung, bạn phải đảm bảo tư thế ngồi trên xe đúng cách và phải nhớ rằng túi khí được thiết kế để hoạt động cùng với dây an toàn, chứ không phải là thay thế chúng. Vì vậy, anh em hãy luôn nhớ thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô nhé! Bên cạnh đó, vì lực bung của túi khí cũng khá là mạnh nên bạn phải cho trẻ em dưới 13 tuổi ngồi ở ghế sau, không nên để trẻ nhỏ ngồi phía trước, dù là một mình hay ngồi cùng với người lớn, trừ những trường hợp bắt buộc.


[​IMG]

Chủ xe có thể lắp đặt công tắc ON/OFF túi khí cho một hoặc cả hai túi khí phía trước trong xe, nếu họ hoặc người sử dụng xe rơi vào một trong những nhóm cụ thể dưới đây:
  • Các cá nhân có những tình trạng sức khoẻ đặc biệt, khi mà ảnh hưởng & chấn thương do túi khí triển khai gây ra cao hơn mức ảnh hưởng trong trường hợp không có túi khí. (dành cho cả túi khí bên tài lẫn bên phụ)
  • Các cá nhân có ngoại hình quá nhỏ, không thể ngồi ở ghế lái đúng vị trí tiêu chuẩn, với khoảng cách từ xương ức đến vô-lăng ít nhất từ 10inch (25.4cm) trở lên. (dành cho ghế tài xế.)
  • Các cá nhân có nhu cầu vận chuyển trẻ sơ sinh ở ghế trước vì xe không có ghế sau, ghế sau quá nhỏ để có thể đặt ghế an toàn cho trẻ em hoặc vì phải thường xuyên theo dõi tình trạng sức khoẻ của đứa bé. (dành cho ghế phụ)
  • Các cá nhân có nhu cầu chở trẻ em từ 1 tuổi đến 12 tuổi ở ghế trước vì xe không có ghế sau, phải chở nhiều trẻ em hoặc vì phải thường xuyên theo dõi tình trạng sức khoẻ của đứa trẻ trong lúc lái xe. (dành cho ghế phụ)
on-off-tui-khi-1.jpg

Trên một số dòng xe thì nhà sản xuất đã lắp sẵn nút Tắt/Mở túi khí, nhưng một số dòng xe khác thì lại không có cái nút này. Tuy nhiên, nếu bạn cần thì có thể nhờ dealer hoặc garage được ủy quyền lắp thêm cái công tắc này trong xe. Lưu ý là chỉ có các đại lý và garage sửa chữa được ủy quyền mới có "thẩm quyền" lắp đặt nút ON/OFF túi khí cho xe và họ chỉ có thể làm được nếu có thư ủy quyền từ NHTSA (Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc lộ của Mỹ).

on-off-tui-khi-2.jpg

Trong một số trường hợp đặc biệt, nhà sản xuất không lắp sẵn nút Tắt/Mở túi khí và dealer cũng không thể lắp thêm cái nút này, chủ xe có thể xin thư ủy quyền từ NHTSA để tạm thời "deactivate" luôn hệ thống túi khí trong xe. Tất nhiên, đây phải là trường hợp rất đặc biệt và sẽ được xét riêng case by case vì nó khá nhạy cảm.Xem thêm:
>> Những tính năng an toàn thụ động trên xe ô tô

Quảng cáo


Tham khảo Safercar
123 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hay quá, giờ mới biết cái này, từ trước đến giờ cứ nghĩ là Auto thôi.
vn_soft
CAO CẤP
3 năm
@N2X Tắt đi cho tiết kiệm 😁DD
@N2X xe dỏm hồi xưa mới có thôi, xe sang đời mới giờ chả có xe nào có cả
SVTRaptor
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Methylamine Xe nào sang mới dc trang bị cái nút này nhé thím! Nói ngược rồi!
Ngồi gần quá nó bung ra có khi nào gãy cổ luôn không ta??
@Menumenu Này phải đội thêm cái Nón Full face cho chắc!
@Menumenu Đúng là có lỗi túi khí nổ quá mạnh, nhưng đây là túi khí lỗi phải triệu hồi sửa chữa.

Đối với túi khí thông thường thì người lớn không sao, nhưng trẻ em nhỏ thì có gây chấn thương, đó là khi đeo đủ& đúng đai an toàn.

Tuyệt đối luôn đeo dây an toàn, nếu không đeo dây an toàn thì tai nạn có túi khí hay không cũng đều sẽ bị chấn thương rất nặng, thường thấy là lao luôn qua kính chắn gió ra ngoài.
@Channel NTL Đeo dây an toàn ấy bác, chứ lúc tai nạn trong xe bất kể có đội nón hay không thì người bác đã tung dẹo cổ luôn rồi, chả cần đến túi khí 😃
SVTRaptor
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Channel NTL Lực bung túi khí có thể gây tử vong nếu bác ngồi quá gần chỗ đặt túi khí như vô-lăng, taplo
ChuPaChuPVI
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình thấy không cần thiết chút nào
@ChuPaChuPVI Ở Việt Nam toàn xe 5,7 chỗ thì không có không sao, chứ nước ngoài có nhiều xe hai chỗ thì buộc trẻ em phải ngồi trước nên rất cần.
cvn
TÍCH CỰC
3 năm
Hình như nút tắt túi khí chỉ có trên mấy xe từ hơn 10 năm trước. Mình nhớ mang máng xe Mondeo đời đầu mình đi khảong năm 2006 có nút này thì phải.
MANNH28LONG
ĐẠI BÀNG
3 năm
@cvn Xe bây giờ vẫn có Bác ạ. Bác cứ nhìn sang cửa bên phụ, bên hông phải táp lô hướng ra cửa sẽ thấy chỗ cắm chìa khoá để ngắt túi khí bên phụ.
cvn
TÍCH CỰC
3 năm
@MANNH28LONG Thế à bạn. Để tý mình xem xe mình có không.
cvn
TÍCH CỰC
3 năm
@MANNH28LONG Đã check. Xe mình bây gio không có công tắc nào hết
64A37FBE-4AFC-4B95-B0DB-DDF230CAEB66.jpeg
MANNH28LONG
ĐẠI BÀNG
3 năm
@cvn Vậy xe Bác không có rồi ạ. Có tem không để ghế trẻ em bên phụ.
MANNH28LONG
ĐẠI BÀNG
3 năm
@cvn Fortuner 2017 tại Viêt Nam có đây Bác. Chắc có hay không cũng tùy thị trường.
image.jpg
Cđnd. Cái công tắc này nên có trong xe
iandme
TÍCH CỰC
3 năm
Tắt đi quên bật thì có cũng như không
iPhuc
TÍCH CỰC
3 năm
@iandme Có đèn thông báo túi khí off
@iandme lật xe hay không đeo dây an toàn đó bác.
tvhieu
TÍCH CỰC
3 năm
@iandme Không đọc bài rùi, Cái này chỉ áp dụng cho thiểu số, còn nhiều túi khí dành cho đại đa số
Khoaitay2122
ĐẠI BÀNG
3 năm
@iandme Ko mang não khi lái xe thì chết cũng chịu.
Ở nước ngoài cần thiết chứ ở VN toàn thấy để trẻ nhỏ ở ghế trước thôi, chịu các bố
MustDie
TÍCH CỰC
3 năm
@autosoft Trẻ con thích ngồi phía trước, tầm nhìn thoáng, phụ huynh thì chiều. Hồi bé mình cũng vậy thôi, đi xe máy mà còn đòi ngồi trước. Giờ lớn mới nhận thức được nguy hiểm.
@autosoft vì ở VN mọi người vẫn chưa có thói quen dùng ghế trẻ em trên xe oto, hoặc là mẹ bế hoặc là để ngồi vậy luôn, chưa kể là người lớn còn không thắt dây an toàn nữa
Nước ngoài mà không có ghế trẻ em nó chả phạt cho vỡ mồm, VN cũng cần phải học theo, trước mắt mình cũng không để con ngồi trên, trừ trường hợp xe quá đông và phải ngồi cùng người lớn
tayeutl
TÍCH CỰC
3 năm
@MustDie Hồi trc chơi ngu để con trg lòng lái luôn. May mà k có j, nghĩ lại sợ quá
SVTRaptor
ĐẠI BÀNG
3 năm
@autosoft Đúng thật là trẻ em hay dc ba mẹ cho ngồi ghế trước, lại còn không thắt dây an toàn và cho trẻ nghịch taplo này nọ, nguy hiểm vô cùng...
Dư thừa, không cần thiết. 3
teobe
TÍCH CỰC
3 năm
Cho cảnh sát truy đuổi tội phạm, tông xe các kiểu.
@teobe sai rồi cụ, cái này là tắt cho ghế trước bên phụ, không phải cho ghế lái
zeroabs
TÍCH CỰC
3 năm
@teobe Giờ mới nhớ, xe Mỹ trong film đụng cũng không bung túi khí nào cả?
@zeroabs Ơ có chứ? Như Ending Mission Impossible phần 4 kìa, lúc Tom Cruise lao xe xuống túi khí nó bung ra đập đỏ mặt luôn kìa.
phukhanhbk11
ĐẠI BÀNG
3 năm
Không nên có cái nút này chút nào
policemanqp
ĐẠI BÀNG
3 năm
Không cần thiết, quá dư thừa. Thiết kế để bảo vệ thì trước tiên người sử dụng cần tự ý thức. Tắt rồi thì đâu cần thiết kế túi khí làm gì cho tốn kém.
cuongioli
ĐẠI BÀNG
3 năm
Không nên có cái nút này trong xe. Ewewewe
ồ.Hay nhĩ
Mình thấy cái nút này khá cần thiết
MANNH28LONG
ĐẠI BÀNG
3 năm
Dùng để tắt túi khí khi chở trẻ em bằng ghế dành riêng cho trẻ em, khi va chạm túi khí được tắt sẽ không bung gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Bên Tây phụ nữ lái xe một mình có chở theo con nhỏ thường để ghế trẻ em bên phụ, vậy nên cần phải tắt đi.Bên ghế phụ trước phía bên phải hông taplo hướng ra cửa còn có chìa khoá tắt bung túi khí. Mà có chữ Pass là Passenger: hành khách. Còn túi khí của tài xế thì không ngắt được.
@MANNH28LONG Túi khí tài xế vẫn tắt được nhé bác, tuỳ loại xe và hãng xe mà cái nút bên tài có được lắp sẵn hay không. Bên tài có những người quá nhỏ con, ngồi vào sẽ rất gần cái vô-lăng, nếu túi khí bung thì mấy người này sẽ rất nguy hiểm!
MANNH28LONG
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Enzo Le Vậy àh Bạn, do mình ít thấy xe bên Việt Nam tắt được túi khí.
@MANNH28LONG Cái này ở Mỹ hay châu Âu mới thấy nhiều, ở Việt Nam cũng có nhưng thường là xe nhập nguyên chiếc thì mới thấy!
Bi Péo
ĐẠI BÀNG
3 năm
@MANNH28LONG V là bên mình hiếm r, nào h chưa thấy ai dám để baby seat ở ghế tài phụ với ai có gia đình mà cb sinh con toàn lên SUV (mua thêm, hoặc đổi xe lên) chứ ko thấy ai giữ luôn chiếc coupe mà chở con cả. Bận bịu, 1 mình lái kiểu gì kiểu cỡ nào cũng để con nó phía sau để ko bị mất tập trung khi lái xe.
Rất cần thiết, rất nên lắp thêm cái nút này. U
Xe ô tô không nên có cái nút này. Đếch cần
vuduyhuanc
ĐẠI BÀNG
3 năm
Không nên lắp cái này trong xe ô tô. Dể bị trẻ hoặc người lớn ấn nhầm
Pony.
ĐẠI BÀNG
3 năm
Trong những trường hợp đã nêu trong bài viết. Mình nghĩ là mỗi cái xe nên có cái nút này

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019