Nhắc đến Elon Musk, bạn sẽ nghĩ ngay tới điều gì?
MinhTriND
4 thángBình luận: 114
Nhắc đến Elon Musk, bạn sẽ nghĩ ngay tới điều gì?
Mình ngồi trò chuyện với những người anh em xung quanh mình, thử hỏi họ câu hỏi như tiêu đề của bài viết này và câu trả lời mình nhận được cũng rất khác nhau. Một bạn quay phim của Tinh tế nghĩ ngay đến hình ảnh của chú chó Shiba Inu, vốn gắn liền với đồng Dogecoin từng 1 thời được đẩy lên tới giá trị không ai ngờ tới.

Một mod nữ chia sẻ với mình về câu chuyện giải cứu thành viên của 1 đội bóng nhí ở Thái Lan khi nhóm này bị kẹt trong hang động vì nước lũ dâng. Bạn này cho biết đây cũng là lần đầu tiên bạn biết đến cái tên Elon Musk. 1 mod khác chuyên viết các chủ đề về xe trên Tinh tế khi được hỏi đến ngay lập tức khẳng định Musk"thánh chém gió" với những hứa hẹn có cánh dành cho những chiếc Tesla.

Điều này không quá lạ với Musk, không riêng gì mấy cái tính năng tự hành trên xe mà còn cả những hứa hẹn đưa con người lên sao Hỏa. Đối với mình, nhắc đến Musk, mình chỉ nghĩ ngay đến 1 buổi tối vào khoảng giữa tháng 12/2015, khi lần đầu tiên, SpaceX hạ cánh thành công tên lửa Falcon 9 về mặt đất sau khi đưa nó vào quỹ đạo. Đó là cái ngày, kỷ nguyên mới của ngành công nghiệp vũ trụ được mở ra.8:29 (EST) tối ngày 21/12 tại Trạm không quân Mũi Canaveral, Florida (Mỹ), tên lửa Falcon 9 mang theo 11 vệ tinh viễn thông được phóng vào không gian, trước khi đáp an toàn về Trái đất chỉ 10 phút sau đó. Vào thời khắc lịch sử này, trời nhiều mây và gió thổi ở tốc độ khoảng 16 km/h. Trong gần 60 năm trước đó, ngành công nghiệp vũ trụ vẫn tồn tại, mặc dù mô hình kinh doanh kiểu truyền thống sẽ nhanh chóng nhấn chìm bất kỳ công ty nào.

Quảng cáoNguyên do là vì ngành công nghiệp hàng không vũ trụ hoạt động chủ yếu nhờ tên lửa, trong khi phải tốn hàng chục đến hàng trăm triệu USD để xây dựng và phóng vào không gian, chỉ 1 lần. Rõ ràng theo nghĩa đen, số tiền này đều tan thành mây khói sau mỗi cú phóng. Sau khi một tên lửa hoàn thành sứ mệnh của mình, phần lớn sẽ rơi trở lại trái đất, tại đại dương, sau đó chìm xuống đáy biển và không bao giờ được nhìn thấy một lần nào nữa.

resize_spacex_tinhte_002.jpg

SpaceX là công ty tư nhân, họ không thể hoạt động theo cách này. Hãng không thể hoạt động dựa trên nguồn ngân sách vô tận như những cơ quan không gian của chính phủ Mỹ, vốn thống trị ngành công nghiệp hàng không vũ trụ tại quốc gia này suốt nửa cuối thế kỷ 20. Tên lửa tái sử dụng là giải pháp và kể từ khi tên lửa đầu tiên của Musk được bắn lên không gian vào năm 2008, ông ta đã biết SpaceX cần phải làm gì. Toàn bộ chi phí cho nhiệm vụ phóng tên lửa Falcon 9 vào không gian lên đến 61,2 triệu USD, và kể từ cái giây phút quả tên lửa Falcon 9 hạ cánh nhẹ nhàng về lại Trái đất, con số đó giảm xuống chỉ còn 612.000 đô la Mỹ, thậm chí thấp hơn.

Ngày 9/4/2016, SpaceX một lần nữa khiến mình vỡ òa cảm xúc khi lần đầu tiên hạ cánh thành công tên lửa về sà lan tự hành ngoài biển, sau hàng chục lần thất bại. Kể từ sau những cột mốc đó, SpaceX liên tục thực hiện sứ mệnh đưa hàng lên không gian bằng Falcon 9 sau đó hạ cánh về lại Trái đất. Những quả tên lửa thu về, cũng 1, thậm chí 2,3 lần nữa bay vào không gian cho các sứ mệnh khác. SpaceX cũng đã gầy dựng tên tuổi, đánh dấu 1 cột mốc không nhỏ khác trong lịch sự ngành vũ trụ Mỹ khi đưa 2 phi hành gia của NASA lên ISS nhờ tàu Crew Dragon.

[​IMG]

Đối với mình, Musk không chỉ là nhân vật giúp thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp vũ trụ của nhân loại, với Tesla, Musk còn giúp ngành công nghiệp ô tô phải chuyển mình, khiến cho những "ông lớn" trong lĩnh vực này phải nóng mặt và đầu tư hàng tỷ USD để phát triển xe điện cho riêng họ. Ngoài Tesla, Musk còn có Tesla Energy (Tesla mua lại thương hiệu SolarCity vào năm 2016), Neuralink hay The Boring Company với những ý tưởng từng được cho là điên rồ nhất. Có thể, những gì Musk hứa hẹn có thể trễ 1 tháng, 1 năm hay thậm chí là 10 năm. Nhưng rồi, gần như mọi mong muốn của ông đều trở thành hiện thực với những nỗ lực không ngừng.

Bạn thì sao? Bạn có nghĩ Musk là "thánh chém gió", hay Musk là Iron Man của đời thực? Chia sẻ với mình bên dưới nhé.
114 bình luận
Một người chơi chó lâu năm
@Kiến sợ quá Xong còn bị con vợ nó kiện mất sự nghiệp 🤣
Binary
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@traithanhnam90 thế là do cướp biển non tay, chọn nhầm người rồi, giống từng nói ai đó chọn nhầm cafe
@luongbinh0108 Vua thổi nến. Vừa thổi con Dog bay vcl luôn.
@luongbinh0108 thật chỉ biết thằng này nó thao túng thị trường vkl con chó 😂
Kẻ phá hủy giấc mơ RTX3060 của tui 😭
dvt368
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Cần...
mrqd
TÍCH CỰC
4 tháng
Tôi nhớ đến câu nói nổi tiếng của văn hào Marktwain: Chủ yếu có 2 loại người, loại tuyên bố thành công và loại thành công, loại thứ 2 ít đông hơn. Ở E. Musk là cả 2. Tôi thích ông ta, người chỉ bằng tầm nhìn khi chưa bắt tay vào việc đã thu hút được lượng đầu tư khổng lồ. Tôi chưa thấy có người thứ 2 như ông, hoặc nếu bạn biết, làm ơn chỉ dùm.
@adagioleonard Vodka cho a Quảng
@khunghoang kinhte 2008 Anh Quảng
DKez
TÍCH CỰC
4 tháng
@mrqd loại 1 thì ok, loại 2 thì cần thêm thời gian, cần thực tế hơn nữa mặc dù đã có nhiều kết quả.
mrqd
TÍCH CỰC
4 tháng
@adagioleonard thx bạn với thông tin quí.
P@trick
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Quái kiệt Ê Lôn Mút
Chiếc xe đang trôi dạt ngoài không gian
DKez
TÍCH CỰC
4 tháng
@Em Tên Hoàng Bố Bố Em Làm Sếp quảng cáo công ty thì xứng đáng chứ, làm người đầu tiên ai cũng nhớ, chứ sau mấy cty khác ăn theo thì ko ăn thua
lá đu đủ
01 ông chú thiên tài lập dị. Mà tui thích, giờ còn mấy ai có tính cách quái đản như vầy mà còn sống để chọc ngoái xã hội : ))
Cười vô mặt
trùm chăn gà
Buồn ghê...
xe điện
Minh Dio
ĐẠI BÀNG
4 tháng
- Ngông cuồng
- Nhục mạ người khác là "ấu dâm"
- Tham vọng
- Thúc đẩy công nghiệp năng lượng và du hành vũ trụ
- Attention-seeker
- Rất đam mê thao túng tài chính, SEC cấm thì nhảy qua crypto
- Đóng góp của ông này là lớn, nhưng về bản thân thì không ưa.
@Minh Dio Lắm tài thì nhiều tật thôi
kl2991
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Paypal mafia
Tony Stark.
Hồi làm PayPal hói lòi, đến lúc có tiền đi cấy tóc =))
@P.W hồi làm paypal bị trả lương thấp quá nên không có tiền đi cấy tóc hả bạn 😁
@HP_trader Hồi í có tiền phải đập vào startup chứ ơ hay
Syter
TÍCH CỰC
4 tháng
@P.W Đúng là người có tầm nhìn nên khác người thường. Nếu là mình thì mình đập vào tóc trước
@P.W Không biết chủ tịch nhà ta có tính theo ko.
@P.W Kẻo anh em không tin:
elon-musks-1999-dream-is-being-realized-16172524516331237736326.jpg
lùa gà tiền ảo, lợi dụng lòng tin sự yêu quý trục lợi cá nhân z thôi
Người lái đò
Mỗi lần ngáo lá đu đủ là ổng phát biểu linh tinh. Rồi sau khi tỉnh cố gắng thực hiện những lời nói đó.
Thổi nến!!!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019