Đây là lý do Apple ngừng bán iPhone mini?

vn_ninja
18/9/2023 14:8Phản hồi: 163
Đây là lý do Apple ngừng bán iPhone mini?
Cùng với việc ra mắt dòng iPhone 15 mới thì Apple cũng đã chính thức thông báo dừng bán iPhone 13 mini, điều này có nghĩa là công ty không còn bán ra bất kỳ một thiết bị iPhone mini nào nữa. Apple đã khởi đầu dòng iPhone mini bằng chiếc iPhone 12 mini vào năm 2020, sau nhiều năm nhận được nhiều lời kêu gọi từ người dùng về một thiết bị có màn hình nhỏ đi kèm với các tính năng mới nhất. Tuy nhiên nó đã dừng vòng đời chỉ 2 năm sau, khi dòng iPhone 14 ra mắt và với dòng iPhone 15 thì cũng đã đến lượt thiết bị mini cuối cùng là 13 mini.

Vậy tại sao Apple lại khai tử iPhone mini? Lý do có thể là vì doanh số của dòng thiết bị này không đạt được như Apple mong đợi, hay thậm chí là rất thấp. Công ty tất nhiên không cung cấp thông tin doanh số các thiết bị iPhone tuy nhiên báo cáo từ các công ty phân tích đã phần nào cho thấy bức tranh “ảm đạm” của dòng thiết bị này.

iPhone 12 mini


Đầu tiên là với iPhone 12 mini, thiết bị khởi đầu dường như không bán chạy như Apple mong đợi. Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường CIRP thì iPhone 12 mini chỉ chiếm khoảng 6% doanh số dòng iPhone 12 tại Mỹ vào tháng 10 và 11 năm 2020, mặc dù đây là thời điểm doanh số thường được đẩy lên rất cao vì vừa được ra mắt.

1.Doanh-Số-iPhone-12-Mini-Mỹ-10-11-2020.jpg

Counterpoint Research thì báo cáo rằng iPhone 12 mini chỉ chiếm 5% tổng doanh số iPhone 12 tại Mỹ vào nửa đầu tháng 1 2021.

2.Doanh-Số-Smartphone-Màn-Hình-Nhỏ.jpg

Ngân hàng Morgan Stanley vào lúc đó cho rằng Apple đã quyết định cắt giảm 2 triệu đơn vị sản lượng iPhone 12 mini để dành năng lực sản xuất cho mẫu iPhone 12 Pro bán chạy hơn. Thông tin tương tự cũng đến từ tờ DigiTimes của Đài Loan, dựa theo các nguồn tin trong chuỗi cung ứng, cho biết nhu cầu cao đối với các mẫu iPhone 12 Pro ở Trung Quốc đã khiến Apple phải tăng nguồn cung cho các thiết bị đắt tiền hơn.

Một điểm đáng chú ý khác, theo Ngân hàng JP Morgan Chase, đó là Apple đã ngừng hoàn toàn việc sản xuất iPhone 12 mini vào quý 2 2021.

Tất nhiên khi ra mắt iPhone 12 mini thì Apple cũng đã bắt đầu lên kế hoạch sản xuất và chuỗi cung ứng cho thiết bị mini mới, nghĩa là 13 mini đã sẵn sàng được sản xuất trước thời điểm có các báo cáo rõ ràng về doanh số của 12 mini. Việc iPhone 13 mini xuất hiện là điều không thể tránh khỏi.

iPhone 13 mini


Dữ liệu từ Counterpoint cho thấy iPhone 13 mini là mẫu bán kém nhất trong dòng iPhone 13 tại Trung Quốc trong năm 2021, với chỉ vỏn vẹn 5% thị phần doanh số.

4.Doanh-Số-iPhone-13-Mini-Trung-Quốc.jpg

Vào tháng 4 năm 2022, CIRP đã công bố thêm dữ liệu cho thấy iPhone 13 mini chỉ chiếm khoảng 3% doanh số iPhone 13 tại Mỹ vào tháng 3 2022.

Quảng cáo3.Doanh-Số-iPhone-13-Mini-Tháng-3-2022.jpg

Sẽ không còn iPhone mini trong tương lai?


Không có kế hoạch hồi sinh dòng thiết bị iPhone mini trong hệ thống sản xuất của Apple, theo các tin đồn gần đây. Những chiếc iPhone nhỏ nhất đang trong quá trình phát triển, chẳng hạn như iPhone SE 4 và iPhone 16 của năm tới, dự kiến sẽ có kích thước màn hình là 6,1 inch. Còn các thiết bị như iPhone 16 Pro và 16 Pro Max thì dự kiến sẽ còn tăng kích thước lên lần lượt là 6,3 và 6,9 inch.

Anh em có từng dùng iPhone dòng mini chưa? Chia sẻ cảm nhận nhé về dòng thiết bị này nhé.

→ Xem thêm:

Macrumors
163 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Rất thích dòng mini nhưng ngân sách của mình cỡ dòng SE nên không ủng hộ Apple một con mini mới. Mong muốn Apple dùng chip cũ, màn LCD cho mini và hạ giá bán xuống để trở thành bản SE trong tương lai.
S.O.J
TÍCH CỰC
5 ngày
@lucky10000 SE 4 chắc giống y iPhone Xr á 😃
@S.O.J Hi vọng ở SE6 hoặc SE7, trước đó thì cứ dùng 13 mini cho đến khi nào không nhận được update iOS nữa.
@lucky10000 mình cũng giống bạn haha mà mình xài 12min
grozar
CAO CẤP
6 ngày
Xài màn to rồi quay về màn nhỏ xài thì chịu :v
TunDo
ĐẠI BÀNG
5 ngày
@grozar thử 1 lần cho biết, e đảm bảo là lại quen, nhìn thấy promax sẽ thấy sao ng ta có thể dùng được mấy cái đt to thế
Read Only
ĐẠI BÀNG
5 ngày
@grozar Mình vẫn thích mini, cầm rất mê, nhọ cái máy ảnh ko ngon bằng pro, hic -_-
Im lặng đi
@grozar Mình từ Max về lại bản không Max. Thấy không vấn đề gì. Có lẽ vì mình ít xem phim và chơi game trên điện thoại. Chủ yếu chat chít rồi lướt mạng xã hội.
@Shark Hunter combo y chang mình, cặp đôi hoàn hảo, định dùng chung Fold, nhưng Fold chụp ảnh quay phim và khoảng pin quá chán, ko vì mấy thứ đó Fold trải nghiệm ngon
chuangiao
TÍCH CỰC
6 ngày
mình còn 1 em 12 mini chưa bóc tem, cất bỏ tủ.
Hun cái nè
12mini.jpg
8b2f4b2ad3af1ff146be.jpg
4198d94f41ca8d94d4db.jpg
@Louis_Chau giờ tôi mua 1 cái iPhone 14 Pro max nguyên seal, ông (hoặc bất kỳ ai trên đây, kể cả các pháp sư trung hoa) nhận kèo active từ xa, nếu active được tôi xin tặng cái 14pro max đấy luôn, còn không được thì tôi chỉ xin nửa cái 14 Pro max.
có ai nhận kèo không ?
chuangiao
TÍCH CỰC
4 ngày
@tuananhcao ít ra cũng phải có người cùng quan điểm với mình chứ, thả tim nào.
Hun cái nè
@9500-ht Bạn nói vậy thì cũng cùng 1 lò với nó ra thôi 😁

Ở đây mình không nói về chuyện có làm được hay không. Mình chỉ đang nói về việc người khác có ý tốt nhắc nhở. Mình cần, mình thấy đúng thì mình làm theo. Mình thấy không đúng, không có lợi cho mình thì 1 là mình cám ơn rồi thôi, 2 là mình giải thích cho người ta hiểu tại sao mình ko cần và người ta ko phải lo nữa.

Đằng này, người ta chỉ mới nói có tí xíu. Cho dù người ta ko biết đi thì mình giải thích cho người ta biết, dù gì người ta cũng có ý tốt rồi. Chỉ giỏi rống cái mỏ lên cãi với thách thức. Tưởng mình hay lắm :D
lewisquar
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@Cậu 3 đào hoa thôi bác 😃 tính người ta. Mình thấy không hay mà người ta thấy vậy là hay
"Người dùng không thật sự biết họ cần gì cho đến khi chúng ta chỉ cho họ thấy". Tim Cook chứng minh cho tất cả thấy mọi người không cần Mini thế nào, trước đây cứ đòi quá, đòi thì làm vài năm cho xem.
n3v3Rm1nD
ĐẠI BÀNG
5 ngày
@Chiếc Thìa Đồng Bằng Nhôm thế người mua thì k biết đòi hỏi? hay chẳng qua là nhu cầu của họ đc đáp ứng rồi nên k đòi hỏi nữa? Rồi người đòi hỏi kia end up họ mua cái gì?
Phát biểu những câu ko có tí tế bào não hoạt động, aka chết não
Ben Chuong
ĐẠI BÀNG
5 ngày
@Hữu Phong Nguyễn Em đang có 1 thắc mắc là những người dùng ở khu vực nào đòi hỏi 1 chiếc iPhone với màn hình nhỏ thế này? (Châu Âu, Châu Mỹ hay Châu Á, …)
Em đoán thì chắc là Châu Mỹ vì bảng số liệu trên dẫn chứng về doanh số bán tại khu vực này. Vậy các khu vực khác đâu có nhu cầu mua 1 chiếc iPhone với kích cỡ như vậy đâu.
@Ben Chuong Thực ra iphone mini vẫn có 1 thị trường ngách cho riêng nó, nhưng ngặt nỗi giá thì cao, pin thì kém nên dù thích cái dáng thì cũng ko mấy ai chịu xuống tiền mua nó
lubu08
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@O.R.A.N.G.E đúng rồi, kích thước nhỏ pin nhỏ, thì làm sao gánh được con chip và camera khủng.
đây là bài toán khó của dòng mini.
thêm nữa là giá nó cao hơn giá mong muốn thật. chấp nhận thêm tiền mua điện thoại to hơn, để được pin trâu hơn
Lonely08
TÍCH CỰC
6 ngày
ai cũng biết apple bán ít nên mới không sản xuất nữa. Ai vô đây là thắc mắc tại sao nó bán ít chứ méo phải tại sao dòng mini lại ngưng sản xuất...
mà cá nhân mình thấy là do tay tụi tây nó to quá, xài không sướng với không quen. Thứ 2 là pin ít hơn...
@Lonely08 Mua con đó xác định là ít quay phim chụp ảnh, chơi game ... nên nó nằm chung phân khúc với SE xét về tiêu chí sử dụng, về giá thì nó nằm chung mâm với mấy con tầm cao nên khó bán cũng dễ hiểu. SE vẫn bán chạy chứng tỏ kích thước màn hình bé vẫn có thị trường, nhưng thị trường đó người ta mua máy giá cỡ 300 - 400$ thôi, lên 750$ khó bán.
Lonely08
TÍCH CỰC
5 ngày
@lucky10000 SE thì phân khúc giá rẻ nên không so được
tụi mini thì lại là phân khúc cao cấp nhưng chỉ là cái gì cũng nhỏ hơn, mà nhỏ hơn cái pin thì nó lại phản tác dụng, trong khi chỉ cần thêm có $50 thì mọi thứ lại đủ dùng... Định giá quá chán, và pin thì......
@lucky10000 nó chỉ bị phần giá hơi cao thôi, còn khoản chụp hình nó hơi bị tiện lợi, rút ra cầm gọn trong tay chụp, cụm cam thừa hưởng lại của tụi 12Pro đâu phải cùi
Làm con pin tốt hơn thì đâu đến nỗi
S.O.J
TÍCH CỰC
5 ngày
@Fatcat88 Con Plus pin quá tốt luôn mà có vẻ bán ko tốt lắm 😃
@Fatcat88 Pin ko phải là vấn đề. Vấn đề ở đây là màn hình nhỏ nên rất ít người dùng.
Giờ đã qua thời màn hình nhỏ rồi. Chỉ còn rất ít người sử dụng đt màn hình nhỏ.
@Fatcat88 Cho xin vị trí lắp thêm pin to
@cuongbk12 Khi chán điện thoại thì nhỏ sẽ rất thú vị đó bạn.se 2016 tôi xài đủ cả ngày pin đó.2h nghe,gọi,Zalo.làm điện chính luôn
À, đọc bài xong mới biết lý do ngừng bán là do ngừng sản xuất! vậy mà lâu nay cứ thắc mắc
lhdtt
CAO CẤP
5 ngày
@QuanLyNhaNghi Lý do đỉnh của chóp, đầu óc phân tích siêu cấp
Thấy iPhone bình thường là ok, ko cần phải nhỏ hơn nữa.
S.O.J
TÍCH CỰC
5 ngày
@SoGetSu 6,2 inch là hợp lý rồi 😃
Cái làm cho dòng mini bán ế k phải do mỗi kích thước bé. Mà còn do cách định giá khiến apple lãi ít hơn các model khác. Và quan trọng là pin quá quá lởm. Thề hồi mới ra múc luôn 12 mini vì sự nhỏ gọn của nó nhưng thật sự k chấp nhận nổi 1 thiết bị mà dùng k nổi từ sáng đến chiều chứ đừng nói cả ngày. Bực mình thật sự. Thà dày hơn 1 chút mà pin ngon thì đã ko đến nỗi. Làm ra cái điện thoại màn bé pin hẻo như kiểu bán cho ng k dùng điện thoại thường xuyên. Ế là phải.
@AZwarrior Tôi đang xài 12 Mini đây, công việc ko dùng nhiều, từ sáng khi đi làm tới 11h đêm vẫn còn 40% pin, nhu cầu cao thì mua mini làm gì rồi la làng : )) với tôi dòng mini vẫn best
@omegapx phét 😆 có hôm vứt điện thoại ở nhà đi cả ngày 6h về thấy còn có 40% trong khi chỉ push notification chứ ko bật màn hình tí nào. ông dùng đến 11h đêm còn 40% thì có mà hack à 😁 cho cái ảnh Pin lên coi thử
@AZwarrior : )) hay là ko biết dùng dt để app game chạy ngầm, làm gì có chuyện push noti mà hết pin, hôm vừa rồi tôi đi phượt Campuchia lấy nó dò google maps còn kéo dài dc gần 5 tiếng, tất nhiên là ko on screen liên tục
64bc3c1751ac84f2ddbd.jpg
@omegapx đâu? ông dò ggmap kiểu gì 5 tiếng mà thấy fb chiếm 75% pin thế? ông đi phượt kiểu gì mà giữa ngày sạc pin được thêm mấy chục % để cả ngày xài hơn 100% pin thế?
Con này mà pin trâu. Cấu hình như con pro. Màn như con pro thì đâu đi dc. Phân biệt quá mà.
TunDo
ĐẠI BÀNG
5 ngày
@__Function__ cần j cấu hình, màn như con pro bác ơi, đòi hỏi quá
Cười vô mặt
@TunDo Cần chứ ông. Cả đống tìn kia mà.
13 mini & Z fold 4 là best combo.
Khi nào Apple ra con nào mini pro mới đổi 😆
Những kẻ điệp viên của bọn Android đã cài người tinh vi vào bộ máy lãnh đạo của Apple để nâng cái màn hình như cái dép ốp vào mặt. Tôn chỉ của Apple thời SJ màn hình chỉ 3,5-4 inch thôi
đang dùng 12 mini, mình dùng gần 3 năm rồi, từ hồi mới ra đc cầm thử trên tay là thấy thích ngay. phải chi có thêm cái camera giả lập 2X nữa là ngon. còn lại không có gì phải phàn nàn, đến giờ vẫn dùng tốt, chạy ios 17 beta phà phà
Nếu con Mini làm màn hình đục lỗ, cảm biến vân tay ở nút nguồn, bỏ faceid, bỏ 1 camera đi, dùng chip đời cũ (như 14 và 15 bh) để hạ giá bán thì có khi lại chạy như tôm tươi.
Cơ mà đấy là mong muốn của ng tiêu dùng, chứ Apple nó thích hút máu cơ :v
@sieu_nhan Mình cũng thích dùng Iphone màn hình nhỏ lắm, nhưng mà Pin thì lại yếu quá 😁
namsla
TÍCH CỰC
5 ngày
6.1 giờ cũng thấy nó bé rồi. Cần gì mini nữa
Vinh989
ĐẠI BÀNG
5 ngày
Cũng tụi bây không , lúc chưa ra thì ước 1 con đt nhỏ gọn giống IPhone 5s mà màn hình tai thỏ tràn viền , lúc ra rồi chê lên chê xuống éo mua
Im lặng đi
abusalad
ĐẠI BÀNG
5 ngày
@Vinh989 Kkkk
nierec
TÍCH CỰC
4 ngày
@Vinh989 đã anti rồi thì kiu gì cũng chê, cà lạ chê càng dữ. hzzz
tyy189
ĐẠI BÀNG
5 ngày
iPhone12 mini = iphone SE 4
iPhone 13 mini = iphone SE 5

Apple sẽ sử dụng thiết kế cũ triệt để nhé 😆
Và sau đó các dòng iphone 6.1'' sẽ dần dần trở thành các đời SE tiếp theo 😃)
Camlole
ĐẠI BÀNG
5 ngày
Chỉ thích xài mini, không bao giờ xài iPhone màn to cả. Màn to thì có Macbook rồi. Màn to nhét quần không vừa nhé, đắt tiền nhé, phí phạm tài nguyên nhé, ô nhiễm môi trường, khiến cho trẻ con thích giành lấy chơi game đâm ra nghiện nhé, nói chung màn to chả có gì hay ho.
@Camlole đồng quan điểm. Ra ngoài đường muốn cái gì đó nhét túi nhỏ gọn, đầy đủ chức năng.
@Camlole Màn to mà ko hay ho thì apple nó đã cố sống cố chết mà ôm lấy cái màn 3.5 inch "tỉ lệ vàng" ấy cho fan chơi chứ chẳng phải đua theo trào lưu màn to bây giờ
Camlole
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@O.R.A.N.G.E Tôi đồng ý màn to có đất sống, nhưng như thế thì iPad sinh ra để làm cái gì? và trong nhiều tình huống thì tôi cho rằng iPad tiện hơn Macbook mặc dù mua thêm cái iPad khá là tốn kém. Có khi nào anh nghĩ Steve Jobs khi còn sống muốn biến cái iPhone thành cái hub cho việc tích hợp data và định vị theo kiểu cái nhẫn thông minh như bây giờ không? Tôi đoán Steve Jobs nhìn cái iPhone theo hướng đó chứ không theo kiểu thịnh hành hiện giờ là màn to. Lúc sinh thời Jobs luôn nỗ lực dập tắt ý định màn to. Tôi đoán là trong tương lai cái kính đeo mắt và nhẫn thông minh mới là thứ định hình công nghệ, còn iPhone sẽ dần trở thành lỗi mốt.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019