Lý do mua mình iphone 14 Pro Max khi 15 Series vừa ra mắt

Trung197
30/10/2023 15:56Phản hồi: 14
Lý do mua mình iphone 14 Pro Max khi 15 Series vừa ra mắt
1. Giới Thiệu về chiếc máy của mình

Sau khi iphone 15 series được ra mắt rầm rộ trên toàn thế giới và chính thức có mặt tại Việt Nam, mình đã lặng lẽ mua 1 chiếc iphone 14 Pro Max 256GB màu Xám với giá 19 triệu đồng kèm 1 ly cà phê muối. Chiếc máy này thuộc phiên bản phân phối chính hãng cho thị trường Việt Nam mã VN/A và còn bảo hành tới tháng 4 năm 2023. Anh bạn thân của mình nâng cấp lên iphone 15 Pro Max nên để lại cho mình.
IMG-E2032.JPG

2. Lý do quyết định mua

Quyết định mua chiếc 14 Pro Max này đã được mình dự tính và lên kế hoạch tài chính từ trước nên ngay sau khi bạn mình nhận máy mới thì cũng sang lại máy 14 cho mình luôn. Để tới được kết quả này thì trước đó mình cũng đã phải cân đo và so sánh nhiều yếu tố cả về khách quan và chủ quan.

Về các yếu tố khách quan

Đầu tiên và rất quan trọng là cái giá bạn mình để lại máy cho mình rất tốt, 19 triệu đồng cho 1 chiếc iphone 14 Pro Max 256GB chính hãng Việt Nam vẫn còn bảo hành 6 tháng nữa theo mình là hời, vì kể cả có mua rồi đem bán lại mình vẫn có thể hời ra ít nhất là 1 triệu đồng
IMG-2184.JPG
Yếu tố thứ 2 là chiếc máy cũ của mình không thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng hiện tại của mình nữa. Máy cũ của mình là iphone Xs, hiệu năng và các chức năng vẫn ổn nhưng thời lượng pin kém và máy nóng lên nhanh khiến nó dần không đáp ứng được với tần suất sử dụng của mình
IMG-E6877.JPG

Yếu tố thứ 3 là chiếc điện thoại của mẹ mình bị hỏng và cũng khá cũ rồi ( mẹ đang sử dụng chiếc iphone 8 ) mà nhu cầu sử dụng smartphone của mẹ không cao, phần lớn các tác vụ hay sử dụng nhiều như video call, xem video, facebook thì đã có ipad. Mẹ thích 1 chiếc smartphone nhỏ gọn, nhẹ nhàng, chụp ảnh tốt, dễ mang đi và điều này thì chiếc iphone Xs vẫn làm tốt. Mình đã nghĩ sẽ đổi cho mẹ 1 chiếc iphone 11 nhưng những thứ mà iphone 11 mang lại cũng không hơn gì nhiều so với chiếc Xs nên mình sẽ mang máy này về cho mẹ sử dụng đã.
IMG-E6883.JPG

( hình minh họa )

Một yếu tố nữa là vì cả gia đình mình đều sử dụng iphone, trong quá trình sử dụng có vấn đề gì thì mình cũng dễ dàng giải đáp và thuận tiện hướng dẫn cách giải quyết hơn. Mình ở xa bố mẹ nên nhiều khi máy gặp lỗi gì thì diễn tả cho bố mẹ hơi khó khăn, cùng hệ điều hành thì ít nhiều chỉ cho bố mẹ cũng dễ hơn. Vậy nên khi mua mình sẽ luôn ưu tiên 1 chiếc iphone.


Về yếu tố chủ quan

Thực sự mình đã hơi đắn đo khi khi so sánh giữa chiếc 14 Promax này với iphone 15 Plus. Vì 15 Plus đã có thiết kế mới cũng như thời lượng pin rất tốt, nó hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của mình. Nhưng mình vẫn chọn dòng Pro vì khung viền thép và đặc biệt là màn hình có công nghệ ProMotion. Ở tầm giá 20 triệu đồng thì mình muốn nhận lại 1 trải nghiệm sướng nhất với màn hình 120hz để thật sự khác biệt với chiếc Xs mà mình đã dùng trong 4 năm qua. Nếu so với 15 Promax thì quá toàn diện rồi, nhưng cái giá phải trả thêm 15 triệu nữa thì nằm ngoài dự kiến tài chính của mình.
IMG-E1989.JPG

Quảng cáo


Bản thân mình nhận định rằng, với thiết kế màn hình đục lỗ Dynamic Island này thì mình thoải mái sử dụng chiếc 14 Promax trong 4 năm tới mà không sợ bị lỗi mốt. Hầu hết các chức năng mà mình cần sử dụng thì 14 Promax vẫn có và hỗ trợ tốt khi cập nhập IOS, hầu như nó không thua thiệt nhiều khi so với 15 series.
IMG-E2010.JPG
Cùng công việc mới, phải quay chụp nhiều hơn, edit video nhiều hơn thì chiếc iphone mới này đáp ứng tốt nhu cầu của mình. Pin tốt và khả năng quay 4K mượt mà, đặc biệt là nó có lấy nét tự động cả camera trước nên video quay ra cũng đã mắt hơn, màn hình lớn thao tác cũng dễ, tốc độ xử lý nhanh giúp năng suất làm việc có hiệu quả cao hơn.
IMG-E2012.JPG
Một yếu tố nữa khiến mình chọn chiếc flagship của năm ngoái này là vì cổng Lightning. Nếu như ngoài kia cả thế giới đang ăn mừng vì 15 series đã chuyển qua USB C thì mình vẫn đang ngậm ngùi cùng 1 đống cáp sạc Lightning và các thiết bị sử dụng cổng lightning. Nếu mua 14 Pro Max thì mình vẫn sẽ tận dụng lại được đống phụ kiện này và sẽ không phải lo lắng vì quên sạc khi về nhà anh chị, nhà bố mẹ hay ở nơi làm việc, có rất nhiều cáp sạc Lightning ở quanh mình hiện tại.
8169156-D5366408-683A-41FC-B5FC-0D277B373FBB.webp

3. Hiệu quả sử dụng thực tế

Sau gần 1 tháng sử dụng chiếc iphone 14 Pro Max này thì mình có cảm giác vừa lạ mà vừa quen.
Quen vì vẫn là IOS, vẫn mượt mà, đáng tin cậy. Vị trí các nút bấm và cách sử dụng vẫn như máy cũ.
IMG-E2001.JPG

Quảng cáo


Nhưng lạ thì có rất nhiều…
Cảm giác cầm nắm rất lạ, rất khác so với chiếc máy cũ của mình. 14 Pro Max to và nặng, viền thép cạnh bên phẳng khiến khi cầm máy bị cấn tay. Khi cầm 1 tay thì nó như “nằm ngoài vòng tay” của mình, mình hơi có chút mồ hôi tay nên cầm máy trần vẫn có cảm giác trơn, không chắc 1 cách tự tin. 1 chiếc ốp lưng có lẽ sẽ khắc phục bớt điều đó.
IMG-E1998.JPG
Thời lượng pin và hiệu năng tăng lên gấp đôi so với máy cũ, pin thật sự rất “trâu”, nếu trước đó có ngày mình sạc tới 4 lần thì giờ ngày nào dùng cả 4g và có chơi game với bạn thì mới cần sạc 2 lần.
IMG-E2016.JPG
Mình thoải mái quay dựng video mà không còn bị văng app, tốc độ xuất video và đăng video cũng nhanh hơn ( có lẽ dòng Promax lớn hơn nên bắt wifi tốt hơn, ngoài ra còn hỗ trợ wifi 6 ) cùng truy cập Tinhte.vn thì 14 Promax sẽ tải trang nhanh hơn. Màn hình lớn cũng là 1 ưu điểm khi mình dùng app nhắc chữ để tránh quên lời khi quay video. Những điều này giúp hiệu suất làm việc và giải trí của mình tăng lên rõ rệt.
IMG-2185.JPG

Một điểm hơi lạ nữa đối với mình là giá phụ kiện cao, trước đây dùng iphone thế hệ cũ nên mua phụ kiện xịn mà giá rất hợp lý. Giờ lướt qua phụ kiện như kính cường lực, ốp lưng cho iphone 14 Promax thấy giá cao gấp đôi thậm chí gấp 3 lần.


4. Lời chia sẻ cùng anh chị em

Cân đo để mua 1 chiếc iphone ưng ý là thế, nhưng không có cái gì là hoàn hảo cả.
8169153-A7189CC2-6156-41AE-99D3-60B3458DE35B.webp
Điểm trừ lớn nhất của 14 Pro Max trong trải nghiệm của mình chắc chắn là trọng lượng. Từ 1 chiếc máy nhỏ nhẹ chuyển qua dòng Max và còn là chiếc nặng nhất dòng Max từ trước tới nay kèm theo khung viền thép cấn tay thì đây là 1 trải nghiệm hơi nặng nhọc với mình.
IMG-E2046.JPG
Máy nặng thể hiện rõ ràng nhất khi mình cầm máy đọc báo hay lướt facebook khi nằm ngủ, tay mỏi rất nhanh. Đặc biệt là vừa rồi mình có tham gia sự kiện chạy bộ trên app Uprace, vòng đeo tay của mình không có GPS và phần mềm không đồng bộ qua Uprace được nên bắt buộc mình phải mang theo điện thoại khi chạy, 1km thì không vấn đề, nhưng khi chạy tới 5-6km thì nó như 1 “cục nợ”. Máy nặng cộng thêm mồ hôi tay nên cầm máy bị trơn khiến mình có cảm giác không tự tin tập trung. Có lẽ mình sẽ cần chuyển qua Smartwatch khác hoặc sử dụng túi đựng smartphone đeo bắp tay sẽ khắc phục được tình trạng trên
IMG-E6799.JPG
Thật lòng mình không khuyên mọi người mua 1 chiếc máy cũ, đặc biệt là máy cũ giá trị cao bởi nó tiềm ẩn quá nhiều rủi do. Phương án này chỉ nên cân nhắc khi bạn có đủ hiểu biết về chiếc máy đó, về người bán hay nơi bán nó có đủ uy tín hay không và hãy chọn 1 chiếc máy phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính cá nhân.
IMG-E2036.JPG
Ngoài ra nếu xét về giá máy mới chính hãng thì iphone 14 Pro Max cũng vẫn đang là 1 chiếc smartphone đáng mua khi so về hiệu năng, thiết kế, nó không thua thiệt quá nhiều so với 15 Pro Max và bù lại ta có thể tiết kiệm được khoảng 7 triệu đồng. Với 7 triệu đồng đổi lại là trọng lượng, vật liệu cấu thành, thua thiệt 1 số tính năng thì với mình đánh đổi này vẫn xứng đáng. Nếu nhu cầu sử dụng của các bạn cũng tương đồng mình thì 14 Pro Max sẽ không làm bạn thất vọng.
#lydomuaiphone
14 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Trung197
TÍCH CỰC
6 tháng
Trên diễn đàn có rất nhiều anh chị lớn hơn nhưng em xin phép viết bài xưng mình và các bạn để thuận tiện và dễ chia sẻ hơn.
Cảm ơn các anh chị và anh em đã đọc bài
Yêu quá
Trung197
TÍCH CỰC
6 tháng
Chốt hạng Uprace chưa lọt TOP 100 vì mấy hôm cuối tuần không đi chạy được các bác ạ, tiếc quá
Hôm trước em đang xếp ở hạng 102 rồi
0B6A1EE2-2B86-4D13-A63E-E6D96606C60E.jpeg
seonomie
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Quá ok, chúc mừng bác đã có lựa chọn đúng đắn
Trung197
TÍCH CỰC
6 tháng
@seonomie Em cảm ơn bác, em cũng phân vân 15 Plus lắm. Nhưng thôi tiết kiệm được phần nào hay phần ấy bác ạ
prinXe22
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Con 14prm hiện tại vẫn quá tốt. Không quá nhiều sự khác biệt vs ip15prm
Trung197
TÍCH CỰC
5 tháng
@prinXe22 Dạ vâng bác, mọi tác vụ vẫn đáp ứng mượt bác ạ. 15 thì được cái cầm sướng tay hơn nhiều
Thuy1985
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Mình dùng 14 prm hơn 1 năm rùi ,mình dùng đt rất nhiều khoảng 9-10 tiếng/ ngày ,cầm nhiều mười đầu ngón tay khá mỏi 😭 mặc dù đã để máy trần cho đỡ nặng ! Nhưng ko bỏ được 14 prm vì nó vẫn rất ngon ko thua gì 15 promax thậm chí có phần ổn định hơn ! Mình là người dùng phổ thông nên 14 prm là quá đủ rồi ! Đặc biệt máy vẫn rất nhanh mượt và pin vẫn trâu gần như mới mua mặc dù pin còn 92% thôi ,nếu sạc đầy 100% pin 1 ngày dài dùng đến 12h đêm vẫn còn trên 30% ,thời gian onscreen tầm 10 -11 tiếng nếu dùng cạn pin ! Tóm lại khoảng nhỉnh 20 triệu thì 14 promax là số 1 nhé , mình dùng cả s23 ultra 12-512 G nhưng 14 prm vẫn có phần nhỉnh hơn nhờ ios và về pin 🔋
Trung197
TÍCH CỰC
5 tháng
@Thuy1985 Công nhận bác ạ, em đổi từ máy Xs lên dùng pin xả láng luôn.
Nhiều khi em nghĩ sạc ít thế này có khi cũng ít chai pin
Cười vô mặt
Thuy1985
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Trung197 14 prm cập nhật bao nhiêu kà bản ios rồi thấy mỗi bản 17.2 beta 1 là ngon nhất, máy rất mượt mặc dù để chế độ tiết kiệm pin điều mà các bản update trước rất giật lag khi để chế độ này ! Bản 17.2 beta 1 bắt wifi rất khỏe hơn hẳn các bản trước, nên mình hài lòng và ở yên bản này thôi, lỡ cập nhật lên bản mới lại kém hơn thì lại mang bực vào người 😡
Trung197
TÍCH CỰC
5 tháng
@Thuy1985 Ngon thế à bác, không biết khi nào ra chính thức nhỉ? Em up lên mà ngon là em reset máy cho mượt nhất luôn. 17.1.1 cũng ổn nhưng em dùng app edit video vẫn chưa được bằng ios 16
Namlvlee
TÍCH CỰC
5 tháng
cỡ khoảng 2-3 năm nữa lên là chuẩn bài luôn
Trung197
TÍCH CỰC
5 tháng
@Namlvlee 2-3 năm nữa vẫn ngon bác ạ, như em mấy năm nay dùng Xs suốt vẫn ổn mà. Em nghĩ cái màn đục lỗ kiểu này chắc Apple phải dùng 3 đời máy nữa là ít
Vozer nên cũng múc 1 em 14 Pro Max màu tím thuỷ chung.
Cười vô mặt
Trung197
TÍCH CỰC
5 tháng
@Thanhtuantyros3 Nghe Vozer là thấy uy tín rồi bác, lại còn tím lịm nưa thì đỉnh luônn
Cười ra nước mắt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019