Làm việc bằng iPad, thay laptop được chưa?

Anh Tú.
23/8/2023 6:38Phản hồi: 92
Làm việc bằng iPad, thay laptop được chưa?
Quả thật trong một vài năm trở lại đây mình đã thấy nhiều người hơn sử dụng iPad để phục vụ cho công việc, thậm chí là công việc chính của họ. Mình cũng là một người khá thường xuyên sử dụng iPad để làm việc, một phần do tính chất công việc, một phần là một số app trên iPad nó mượt hơn khá nhiều so với app trên máy tính nói chung, cái này mình cũng đã chia sẻ với anh em trong những bài trước rồi. Dưới đây mình sẽ tổng hợp những bài viết mà các anh em tinhte đã chia sẻ khi dùng iPad để làm việc.

Làm việc với iPad thực tế ra sao?

Thử nhanh Final Cut Pro for iPad

Anh Hiệp đã có làm thử một bài trải nghiệm nhanh với ứng dụng Final Cut Pro, đây là một ứng dụng dùng để chỉnh sửa video chuyên nghiệp trên iPad đã được Apple ra mắt một vài tháng trước. Những việc chính mà anh Hiệp đã thử là:


 • Tạo Project
 • Sử dụng lệnh không chạm với Apple Pencil
 • Sử dụng Jog Wheel
 • Chỉnh sửa màu sắc, ánh sáng âm thanhAnh em có nhu cầu xài Final Cut Pro thì đọc thêm bài viết của anh Hiệp dưới đây để rõ hơn chi tiết nhé:

Thử nhanh Apple Final Cut Pro cho iPad

Bố cục màn hình app mặc định tiện hơn cho việc touch và dùng tay phải. Các tùy chỉnh màu sắc và âm thanh chi tiết và hiệu quả. Import hình ảnh, video, voice từ kho trong iPad, trên mây hay trực tiếp từ camera iPad hay vẽ lên… Final Cut Pro cho…
tinhte.vn


Nối iPad vào màn hình ngoài sử dụng

Apple đã giới thiệu tính năng này từ trước đây khá lâu kể cả khi họ chưa ra mắt con chip M1, đến khi họ giới thiệu chip M2 thì họ mới chịu nói về tính năng này nhiều hơn và tối ưu nó nhiều hơn để anh em có thể thực sự làm việc trên iPad chứ không chỉ để chơi chơi.


Để kết nối với iPad với màn hình ngoài thì anh em chỉ cần một sợi C to C là đủ, nếu màn hình anh em không có cổng C thì anh em phải mua thêm cái hub chuyển để có thể sử dụng màn hình ngoài với iPad. Anh Hiệp trước đây đã làm 1 bài về việc nối iPad ra màn hình 4K để làm việc, trong bài viết đó anh Hiệp cũng đã chia sẻ những lợi ích và bất cập khi sử dụng iPad với màn hình ngoài.Anh Hiệp chia sẻ:
iPad chạy chip M1 và M2 có đủ sức mạnh để anh em dùng như là một chiếc máy tính khi nối màn hình ngoài. Nó còn có những lợi điểm hơn máy tính ở chỗ là các app chạy trên nền tảng iPadOS thì mượt hơn là chạy trên macOS, hoặc là chạy trên trình duyệt và iPad thì có rất nhiều app. Tuy nhiên hai phần mà anh em phải đối mặt là thao tác trên iPadOS sẽ không giống với macOS hay Windows nên cần phải làm quen lại, và một số app chuyên dụng quá không có trên iPad. Còn dùng chung chung như Facebook, đọc tin tức, mạng xã hội, xem hình ảnh, xem phim, nghe nhạc… thì rất tốt và vượt trội.”

Đọc thêm dưới đây:

Nối iPad vào màn hình 4K, 6K làm việc như đúng rồi

Khi Apple mở tính năng cho phép iPad nối ra màn hình ngoài mà màn hình ngoài hiển thị độc lập với màn hình iPad cũng là lúc mình bắt đầu thử xem liệu mình hay người dùng bình thường có thể dùng máy tính làm việc nhiều hơn khi nối ra màn hình lớn…
tinhte.vn


Dùng iPad để làm công việc Graphic Design

Thật tế xung quanh mình có khá nhiều anh em dùng iPad để bổ trợ cho máy tính trong việc Graphic Design, cụ thể họ thường dùng iPad để vẽ hoặc sketch và gửi demo cho khách. Ứng dụng trên iPad hiện tại đã hỗ trợ khá nhiều ứng dụng design chuyên nghiệp như AI (có nhiều hạn chế), Procreate,…Trên tinhte mình thấy có bạn minhduc0939 có chia sẻ về những gì bạn ấy thường dùng để làm công việc Graphic Design, ngoài ra bạn ấy cũng có chia sẻ chi tiết về workflow để anh em có thể tham khảo.

Quảng cáo
Lam-viec-bang-ipad-tinhte-tuanhtran.jpg
Hình bạn minhduc0939 vẽ

Anh em Designer có thể đọc thêm về bài này để tham khảo:

[Chia sẻ] Cách mình dùng iPad để làm công việc Graphic Design | Viết bởi minhduc0939

Bối cảnh: Vừa rồi mình vừa đọc được bài của Duy Luân về việc không thể sử dụng iPad để làm công việc thiết kế. Vừa hay mình là một người thường xuyên sử dụng iPad để làm việc. Thậm chí có đôi lần trả file trong lúc không có máy tính bên mình.
tinhte.vn


Dùng iPad để xử lý hình trên Lightroom

Ngoài Graphic Design thì iPad cũng là một thiết bị phù hợp với anh em nào làm nghề chụp ảnh, thợ ảnh,… Như mình đã có chia sẻ trong khá nhiều bài viết trước đây thì mình thường đem theo iPad trong những buổi ra ngoài chụp hình thay vì Macbook, vì đem iPad gọn hơn chỉnh hình bằng bút Apple Pencil cũng ngon và thoải mái hơn máy tính.

Quảng cáo


Lightroom trên iPad mình thấy gần như đầy đủ hết tất cả những gì mình cần và không cần phải mang một chiếc máy tính quá nặng ra ngoài làm gì, ngoài ra màn hình của iPad Pro hiện nay cũng đủ tốt để anh em xem hình rồi, bản 12.9 có màn hình MiniLED xem hình còn đã hơn nữa. Đối với việc chỉnh sửa hình thì anh Hiệp cũng là người thường sử dụng iPad để chỉnh hình, anh Hiệp cũng có viết một bài chia sẻ cách ảnh xử lý hình trên iPad, những bước anh Hiệp dùng như sau:
 • Import hình từ máy ảnh vào iPad
 • Chọn hình trên iPad
 • Xử lý hình bằng Lightroom for iPad
 • Xuất hình trên iPadAnh em lưu ý khi import hình vào iPad thì anh em cần dây kết nối Type C nối ra cổng mà máy ảnh hỗ trợ, hoặc dùng hub, hoặc dùng đầu đọc thẻ nhớ.

Anh em đọc thêm chia sẻ của anh Hiệp ở dưới đây:

Dùng iPad Pro cho việc xử lý hình Lightroom di động tốt hơn là máy tính

Phần mềm xử lý ảnh chuyên nghiệp Lightroom hiện tại giống hệt phiên bản trên máy tính và khi làm việc với Apple Pencil thậm chí nó còn có thể kéo chi tiết hơn và retouch nhanh hơn, chính xác hơn. Sức mạnh của vi xử lý M1, M2 cũng rất mạnh…
tinhte.vn


Dùng iPad làm việc, thực tế thế nào?

Một bài viết khác chia sẻ về việc làm việc bằng iPad từ mod Nam Air mình thấy khá đầy đủ. Anh Nam đã liệt kê kha khá ngành nghề mà mọi người có thể sử dụng iPad để làm việc. Ngoài ra, mình thấy anh Nam cũng có chia sẻ thêm về trải nghiệm ghi chú hình ảnh và làm mindmap trên iPad, mình thấy 2 nhu cầu này là 2 nhu cầu cần thiết đối với một thiết bị làm việc mang tính di động cao hơn máy tính.


Lam-viec-bang-ipad-tinhte-tuanhtran-1.jpg
Anh Nam Air đang ghi chú hình ảnh bằng Apple Pencil và iPad

Anh em có thể xem thêm chia sẻ của anh Nam Air thông qua bài viết dưới đây:

Dùng iPad cho công việc, nghe hiện đại và oách quá, thực tế thì thế nào?

“Tôi ấy à, tôi toàn làm việc bằng iPad”, nghe rất chi là chuyên nghiệp và oách quá đúng không anh em, và mình nghĩ là một số anh em nghe câu trên sẽ gật gù đồng ý, một số khác lại kịch liệt phản đối, vì sao lại như vậy? Dùng iPad làm việc gì? Đơn…
tinhte.vn


Dùng iPad làm màn hình phụ cho máy tính Windows

Việc có thể dùng iPad làm màn hình phụ cho máy tính Window mình nghĩ cũng khá tiện cho anh em nào thích xài iPad nhưng không xài Mac. Một member tinhte có tên lexcuong đã có bài chia sẻ khá hay về việc dùng iPad làm màn hình phụ. Trong bài viết bạn lexcuong có chia sẻ một số thông tin hữu ích như:

 • Phương thức kết nối
 • Khắc phục tính năng kéo-thả
 • Workflow làm việc
 • Trải nghiệm họp nhóm
 • Độ trễ khi sử dụng

Lam-viec-bang-ipad-tinhte-tuanhtran-2.jpg
Bạn lexcuong đang dùng iPad làm màn phụ cho máy tính Windows

Chia sẻ của bạn lexcuong: “Nếu anh em có điều kiện, mình khuyên nên mua một chiếc màn hình ngoài riêng để sử dụng, vì không có gì tuyệt vời hơn khi sử dụng một chiếc màn hình máy tính để làm việc. Còn dùng iPad chỉ là giúp giải quyết được những vấn đề tình thế, cần xem nhiều thông tin cùng một lúc hoặc sử dụng trong những lần phải ra ngoài làm việc, đi du lịch hay đơn giản nó chỉ là một chiếc màn hình preview cho chúng ta.”

Đọc thêm bài viết tại đây:

Chia sẻ về việc dùng iPad làm màn hình phụ cho máy tính chạy Windows 11 | Viết bởi lexcuong

Mình thường sử dụng 2 màn hình desktop khi làm việc, anh em ai đã sử dụng 2 màn hình làm việc rồi sẽ thấy, khi mà quay lại sử dụng một màn sẽ thấy rất bất tiện và trải nghiệm không còn được nhanh như là khi mình sử dụng 2 màn hình.
tinhte.vn


So sánh iPad với laptop

iPad đã tiệm cận với laptop?

Từ khi ra mắt iPadOS thì iPad đã làm được nhiều việc hơn, đa nhiệm ngon hơn và cũng có thêm nhiều ý kiến cho rằng iPad hiện tại đã tiệm cận với laptop. Mình là người dùng iPad làm việc khá nhiều nên mình thấy ý kiến này đúng, ít nhất là đúng với mình vì gần như nếu cần đi ra ngoài làm việc thì iPad chắc chắn sẽ là thiết bị mà mình bỏ vào balo thay vì laptop. Trước đây anh Duy Luân có một bài viết chia sẻ về vấn đề trên, theo anh Duy Luân iPad Pro đã tiến rất gần đến việc trở thành một cái máy tính.


Lam-viec-bang-ipad-tinhte-tuanhtran-3.jpg

Duy Luân chia sẻ về việc dùng iPad trong doanh nghiệp: “Trong môi trường doanh nghiệp, khi mà ngày càng nhiều công cụ có bản web thì việc dùng iPad để tương tác là hoàn toàn khả thi, nhất là cho anh em nào thường phải đi thị trường, không ngồi cố định một chỗ. Thậm chí mình còn có thể viết SQL để trích xuất dữ liệu từ hệ thống big data của công ty chỉ từ iPad nữa cơ mà. Và khi iPad Pro mạnh hơn thì những thứ này sẽ chạy nhanh hơn, mượt hơn và càng ít phải phụ thuộc vào laptop hơn.”

Đọc thêm:

iPad Pro giờ đã tiệm cận với một cái máy tính xách tay!

iPad Pro mới ra mắt thật sự ấn tượng, ngoài ngoại hình được làm mới hoàn toàn với viền mỏng nhìn sexy thì bên trong máy cũng được nâng cấp mạnh mẽ với chip Apple A12X Bionic, RAM 6GB, có cả cổng USB-C. Những điều này cho thấy Apple thật sự nghiêm…
tinhte.vn


iPad không thay thế được máy tính thì cần gì phải quá mạnh?


Bên cạnh việc so sánh giữa iPad và laptop thì nhiều người cũng đưa ra những ý kiến đại loại như iPad có thay thế được laptop đâu mà cần chip mạnh. Một phần nào đó thì ý kiến này đúng nhưng để có câu trả lời chính xác hơn thì nó nằm ở nhu cầu của mỗi người, việc họ dùng iPad là việc gì, nếu như họ cần xử lý các motion graphic hay edit video thì vấn đề nó sẽ nằm ở con chip. Anh Hiệp cũng có chia sẻ ý kiến của mình về vấn đề này, anh Hiệp cho rằng tablet hay smartphone đang làm những việc không nhẹ hơn máy tính…Chia sẻ của anh Hiệp: “Nhiều anh em mỗi lần nhắc đến các công việc trên thiết bị di động thì thường xem nhẹ, luôn nghĩ nó nhẹ nhàng và đòi hỏi phần cứng không nhiều như là máy tính. Anh em có thể đúng nếu so với những chiếc máy tính pro được làm ra để làm việc chuyên nghiệp thôi. Còn so với hầu hết các máy tính đang bán rộng rãi ngoài kia thì smartphone và đặc biệt là tablet hay iPad nó làm những việc đòi hỏi tính toán và xử lý nhiều hơn.”

Đọc thêm bài viết dưới đây:

iPad Pro không thay thế máy tính, vậy cần gì trang bị quá mạnh?

Hai chiếc iPad Pro mà Apple mới ra mắt được trang bị cấu hình phần cứng rất mạnh, mạnh hơn cả những chiếc máy tính của Apple. Nếu tính thêm cả màn hình dùng công nghệ Mini LED mà Apple gọi là XDR Liquid Display nữa thì iPad Pro 12"9 có thể xem là…
tinhte.vn


Một số thiết lập để giúp iPad giống với laptop

iPad hiện tại không đơn thuần là một thiết bị chỉ để giải trí nữa mà còn giúp anh em làm được nhiều việc trong phạm vi nó có thể làm, nhưng nếu muốn làm việc gần giống laptop nhất thì anh em cũng nên thiết lập làm sao cho giống. Anh Mikeknowme có một bài viết hướng dẫn thiết lập iPad sao cho giống với laptop, ngoài ra anh Mikeknowme còn chia sẻ một số workflow với một số ứng dụng công việc.


Lam-viec-bang-ipad-tinhte-tuanhtran-4.jpg

Anh Mikeknowme chia sẻ: “Đối với mình iPad - Đặc biệt là iPad Pro, đời nào đi nữa (2015; 2017; 2018) là một thiết bị không đơn thuần để giải trí, với hiệu năng cao chúng ta hoàn toàn có thể làm việc cơ bản tốt với iPad Pro. Mình khẳng định chỉ ở mức cơ bản, chúng ta có thể thay thế Laptop ở những công việc nhẹ, không rườm rà. Nhưng đối những người làm việc nghiêm túc thì iPad thua, sở dĩ khoảng cách giữa Tablet dù có chuyên nghiệp đến đâu vẫn còn rất xa so với một chiếc Laptop, đặc biệt với nhu cầu đi học, đi làm.”

Đọc thêm:

Một số thiết lập để giúp iPad giống với laptop làm việc nhất có thể | Viết bởi Mikeknowsme

Đối với mình iPad - Đặc biệt là iPad Pro, đời nào đi nữa (2015; 2017; 2018) là một thiết bị không đơn thuần để giải trí, với hiệu năng cao chúng ta hoàn toàn có thể làm việc cơ bản tốt với iPad Pro. Mình khẳng định chỉ ở mức cơ bản…
tinhte.vn


Một ngày với iPad và laptop

Nếu như nhiều người cứ đem iPad và laptop ra so sánh thì sao không dùng thử cả 2 để hỗ trợ cho công việc, biết đâu công việc được xử lý nhanh gọn hơn thì sao. Nếu anh em có suy nghĩ đó thì mời đọc bài Một ngày dùng iPad và laptop của anh Duy Luân nhé, trong bài viết này ảnh chia sẻ khá kỹ về những việc riêng lẻ mà iPad và laptop làm, MỖI THẰNG MỘT VIỆC.


Lam-viec-bang-ipad-tinhte-tuanhtran-5.jpg

Anh Duy Luân chia sẻ: “Anh em có thể thấy rằng những tình huống sử dụng của iPad rất khác so với việc dùng laptop tuy những gì iPad làm được thì máy tính cũng làm được cả thôi. Một cái nhắm tới việc sử dụng nhẹ nhàng hơn, khi bạn đang ở những tình huống không phải là bàn làm việc của mình, một cái dành riêng cho việc sử dụng trên bàn hoặc phải đặt lên đùi. Một cái tối ưu cho trải nghiệm đọc và tương tác, một cái tối ưu cho việc thể hiện nhiều app, đa nhiệm, hay quản lý file chẳng hạn thì khác nhau lắm.

Đọc thêm bài viết bên dưới đây:

Một ngày với iPad và laptop: mỗi thằng một việc, và iPad chưa thể thay laptop

Bữa giờ trong mấy bài viết chia sẻ về iPad Pro của mình, mình thấy nhiều anh em đề cập tới việc sử dụng iPad thay hẳn cho máy tính. Tuy nhiên, theo mình thì iPad vẫn còn chưa thể thay được laptop đâu, trừ một số trường hợp nhất định.
tinhte.vn


Những ứng dụng hỗ trợ công việc trên iPad

Dần dần iPad được các nhà phát triển chú ý nhiều hơn và trong vòng 2-3 năm trở lại đây mình thấy chất lương app trên iPad hoàn toàn có thể ăn đứt nhiều tablet Android khác. Theo mình thì chất lượng app đã đóng góp 1 phần không nhỏ cho sự thành công của iPad ngày hôm nay. Một số những app chất lượng mà mình thường sử dụng trên iPad là Photomator, Procreate dạo gần đây có xài Final Cut Pro nữa. Anh em nào sử dụng app nhiều cho công việc thì có thể tham khảo qua bài viết của anh Duy Luân về những app hỗ trợ công việc.


Lam-viec-bang-ipad-tinhte-tuanhtran-6.jpg

Đọc thêm tại đây:

Những ứng dụng tốt trên iPad có thể hỗ trợ cho công việc của bạn

iPad là một chiếc máy tính bảng tuyệt vời không chỉ để giải trí mà còn để giải quyết những công việc thường ngày. Từ việc xem, chỉnh sửa các tài liệu thông dụng cho đến việc ký tên, điền biểu mẫu, ghi chú hay thậm chí vẽ vời đều có thể được đảm…
tinhte.vn


Một số chia sẻ cá nhân khác

Có nên mua iPad để làm văn phòng?

Trong bài này anh Duy Luân liệt kê ra nhiều công việc mà iPad có thể đảm nhận được thay vì phải cần tới laptop. Những công việc bao gồm: gõ văn bản, nhập liệu nền web, reply tinh nhắn bán hàng, đọc tài liệu và ebook,…


Lam-viec-bang-ipad-tinhte-tuanhtran-7.jpg

Đọc thêm:

Có nên mua iPad để làm văn phòng?

https://tinhte.vn/thread/lam-viec-bang-ipad-thay-laptop-duoc-chua.3708170/ Một trong những câu hỏi mình thường gặp nhất khi có ai đó hỏi về việc mua iPad đó là: "iPad có làm văn phòng được không?" Câu hỏi này nghe qua tưởng chừng dễ nhưng thực…
tinhte.vn


Những sai lầm khi bạn (dự tính) mua iPad

Ở một bài viết khác anh Duy Luân cũng chia sẻ một số lý do mà anh em nên cân nhắc và những tâm thế sai lầm khi anh em quyết định mua iPad. Có 3 ý chính (tâm thế sai lầm) mà anh Duy Luân muốn nhấn mạnh trong bài viết này là:

 • Đừng mua iPad Pro 12.9 nếu bạn không thích cầm máy nặng
 • Mua Apple Pencil khi bạn thật sự không có nhu cầu vẽ
 • Mua iPad về thay cho máy tính

Lam-viec-bang-ipad-tinhte-tuanhtran-8.jpg

Anh cũng chia sẻ thêm: “Nhìn lại thì thời gian mình dùng iPad nhiều nhất không phải là ngoài đường, mà lại là ở nhà! Cơ bản là vì trải nghiệm màn hình to là cái làm mình ấn tượng, thay vì lướt web hay chat trên smartphone nhỏ xíu thì mình dùng iPad. Tương tự, thay vì coi phim, coi YouTube trên điện thoại thì mình dùng iPad cho rộng rãi, thoải mái. Do đó thời gian mình dành cho iPad nhiều lắm, thậm chí còn nhiều hơn thời gian mình sử dụng điện thoại trong ngày nữa kìa.”

Đọc thêm:

Những sai lầm khi bạn (dự tính) mua iPad

Đây là những kinh nghiệm mình có được sau một thời gian rất dài xài iPad, mình tổng kết lại những thứ KHÔNG nên làm. Mời anh em tham khảo trước khi đưa ra quyết định mua để đảm bảo mua đúng cái mình cần nhé.
tinhte.vn


Không nên mua iPad thay cho laptop văn phòng

Ván phòng thì cũng có văn phòng this văn phòng that, thực tế không phải việc văn phòng nào iPad cũng có thể đáp ứng được. Và dưới đây là thêm một số chia sẻ về việc dùng iPad để làm văn phòng của anh Duy Luân. Mình tóm 2 ý mà a Luân muốn nói chính tới trong bài dưới đây là:

 • Một số tính năng vẫn hạn chế với iPad, đặc biệt là với bộ office của Microsoft
 • iPad nên là thiết bị bổ trợ, chứ không phải thay thế hoàn toàn cho laptop

Lam-viec-bang-ipad-tinhte-tuanhtran-9.jpg

Chia sẻ từ Duy Luân: “Bộ Microsoft Office cho iPad nói thật là ngon đấy, dùng rất ổn, nhưng sẽ có những lúc bạn có những nhu cầu mà chỉ có thể dùng với Office trên máy tính thôi, bản cho iPad không có đủ tính năng. Ví dụ, trong công ty bạn vì lý do gì đó cần chạy macro trên bảng tính Excel, lúc đó chỉ laptop mới dùng được, iPad không hỗ trợ. Rồi biết đâu có lần nào bạn cần cài một phần mềm nào đó để làm việc mà nó chỉ có cho Windows thì cũng thốn lắm (vì mình biết không phải lúc nào bạn cũng có thể dùng nền web).”

Đọc thêm:

Không nên mua iPad thay cho laptop văn phòng

iPad hiện vẫn chưa phải là giải pháp đảm bảo nhất, chắc ăn nhất để làm việc văn phòng. Bạn không nên mua iPad thay hoàn toàn cho laptop để làm công việc dạng này, và đây là lý do. Không thể dùng mọi tính năng cho mọi tình huống Bộ Microsoft…
tinhte.vn


Lý do không thể dùng iPad Pro để làm việc đồ hoạ

Nếu như ở trên là việc văn phòng thì một bài viết khác anh Luân nói về những lý do không thể dùng iPad cho việc làm đồ hoạ. Thực tế thì việc làm đồ hoạ có làm được trên iPad hay không nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể là tính chất đồ hoạ nó có phức tạp hay không nữa. Một số ý chính từ bài viết của Duy Luân:

 • Thiếu phím tắt
 • Thao tác double tap trên Apple Pencil không tốt như nút thật
 • Viền mỏng không tốt cho việc vẽ
 • Rê một miếng nhựa trên mặt kính bóng không phải là sở thích của tôi
 • Tôi sẽ cần học thêm những phần mềm mới để bổ sung kĩ năng
 • Dùng iPad Pro làm thiết bị phụ cũng không hợp lý
 • Giao diện quá khác so với thói quen của tôi
 • Photoshop trên iPad không phải là Photoshop thật

Lam-viec-bang-ipad-tinhte-tuanhtran-10.jpg

Kết luận của anh Duy Luân: “Nếu bạn chỉ vẽ, chỉ làm những việc kĩ thuật số nhẹ nhàng thì iPad ok, nhưng nếu bạn làm nhiều thứ hơn, làm việc chuyên nghiệp, làm 3D, thiết kế giao diện, thiết kế web, in ấn, bao bì, thiết kế animation… thì xài iPad không được đâu.”

Đọc thêm:

Lý do không thể dùng iPad Pro để làm việc đồ hoạ

Đây là bài viết của một bạn bên Pocketnow, chia sẻ về việc bạn này không thể dùng iPad Pro để làm việc đồ họa được, ngay cả khi dùng với Apple Pencil cũng chưa ngon. Anh em nào tính mua iPad làm đồ họa thì tham khảo nhé.
tinhte.vn


5 lý do vì sao nên chọn iPad Pro cho công việc lẫn giải trí

Đây là một bài viết từ mod Tuanhtran (là tui), bài viết này mình không gói gọn iPad vào thiết bị chỉ để làm việc mà còn có thể vừa làm việc vừa giải trí vì quan điểm của mình là giải trí đôi khi là chất xúc tác cho công việc chính của anh em. Một số ý chính mình muốn nhấn mạnh là:

 • Nhẹ hơn máy tính, dễ dàng mang theo
 • iPad Pro phục vụ tốt cho việc đọc hơn là máy tính
 • iPad Pro sử dụng được với bút
 • Nhiều chế độ sử dụng
 • iPad Pro mượt hơn Mac trong một số trường hợp

Lam-viec-bang-ipad-tinhte-tuanhtran-11.jpg

Trích từ bài viết: “Đối với cá nhân mình, iPad là thiết bị Apple đem lại nhiều giá trị sử dụng nhất cho mình, thậm chí hơn cả Mac. Trên iPadOS 17, Apple cũng bổ sung thêm nhiều tính năng mới để giúp cho việc sử dụng iPad trở nên sướng hơn”

Đọc thêm:

5 lý do vì sao nên chọn iPad Pro cho công việc lẫn giải trí

Trước khi viết bài này mình cũng suy nghĩ khá nhiều về vấn đề tại sao mình lại mua iPad Pro cho công việc lẫn giải trí. Cuối cùng cũng nghĩ ra được 5 lý do vì sao mà mình vẫn sử dụng nó cho tới ngày hôm nay.
tinhte.vn


iPad mini, iPad Air, iPad thường và iPad Pro: nên mua dòng nào?

Anh em cũng đã biết iPad không chỉ có dòng Pro mà họ còn có 3 dòng khác là iPad thường, Mini và Air. Tất nhiên những dòng khác dòng Pro thì không có khả năng đáp ứng công việc tốt như dòng Pro được nhưng nhìn chung vẫn phải nhìn vào tính chất công việc để chọn mua cái nào, nếu như bạn chỉ cần trả lời tin nhắn fanpage bán hàng thì Mini, Air hay Mini cũng làm được chứ không cần phải dòng Pro. Bài viết của anh Duy Luân có những ý chính sau đây anh em cần cân nhắc trước khi mua iPad:

 • Cho ai thích những gì tốt nhất, hoặc chỉ đơn giản là bạn đủ tiền: iPad Pro
 • Cho ai thích nhỏ gọn: iPad mini
 • Cân bằng và dành cho đa số mọi người: iPad Air
 • Giá rất rẻ: iPad thường

Lam-viec-bang-ipad-tinhte-tuanhtran-12.jpg

Lời khuyên từ anh Duy Luân: “Đừng mua iPad Pro 2017 trở về trước, vì giờ đã khá cũ rồi, thiết kế cũng không đẹp. Thà bạn mua iPad Air mới còn có lý hơn.”

Đọc thêm:

iPad mini, iPad Air, iPad thường và iPad Pro: nên mua dòng nào?

iPad Mini mới đã ra mắt, nó có thiết kế mới đẹp hơn, màn hình rộng hơn, hỗ trợ nhiều tính năng của dòng iPad Pro mà kích thước vẫn nhỏ gọn. Ngoài ra Apple còn có iPad Pro, iPad Air, và một dòng iPad thường không có tên gì phía sau.
tinhte.vn


Xài iPad để làm việc bạn phải đánh đổi những gì?

Tiếp tục là một bài viết của anh Duy Luân về iPad, lần này là những thứ có thể anh em phải đánh đổi nếu dùng iPad để làm việc. Đối với trải nghiệm cá nhân mình việc đánh đổi lớn nhất có lẽ là việc xử lý hình ảnh trên iPad khó khăn hơn nhiều so với Mac còn những cái khác cũng có khó khăn nhưng không đáng kể. Những ý chính trong bài viết của anh Duy Luân:

 • Các ứng dụng cũng không đủ chức năng như máy tính
 • Quản lý file: được nhưng vẫn khó

Lam-viec-bang-ipad-tinhte-tuanhtran-13.jpg

Kết luận của Duy Luân: “Tóm lại thì mình thấy iPadOS phù hợp với việc dùng để chơi, web, xem phim, video, để làm một ít việc nhanh gọn, để chỉnh sửa nhanh khi cần thiết... Chứ còn để thay thế laptop thì vẫn chưa được. Nếu bạn có ý định mua iPad thay cho laptop thì mình thành thật khuyên là không nên. iPad nên tồn tại song song với laptop, mỗi cái có những tình huống sử dụng rất khác nhau.”

Đọc thêm:

Lại nói về việc xài iPad để làm việc: Nên không? Bạn phải đánh đổi những gì?

Cứ mỗi khi iPad ra mắt hay có update phần mềm mới cho iPad thì mình lại thấy anh em hỏi về vấn đề: iPad có làm việc được hay không. Câu trả lời sẽ là được, nhưng bạn sẽ phải đánh đổi nhiều thứ, và với thời gian "đi đường vòng" đó thì có khi bạn nên…
tinhte.vn


Ở trên là một số ý kiến và chia sẻ những thứ lên quan về vấn đề dùng iPad để làm việc. Đối với cá nhân mình thì mình thấy hiện tại có 80% lượng công việc của mình có thể dùng iPad để thay cho laptop được rồi. Nhưng mặt khác, mình vẫn dùng iPad là một công cụ hỗ trợ công việc cho Macbook và mình cũng dùng iPad để giải trí. Vì vậy mình thấy lựa chọn tốt nhất cho anh em là có cả iPad và máy tính, công việc sẽ được giải quyết nhanh gọn lẹ hơn đáng kể.

Anh em có sử dụng iPad cho công việc không?
92 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thấy mấy con lenovo dòng lai cũng ngon, có cảm ứng ... ipad chủ yếu tiêu thụ nội dung nên xài vp không ok
TMart
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Bão Sài Gòn! Ipad cũng chỉ ngang điện thoại, thao tác với xử lý gì mà thay được laptop
iPad Pro chạy chip M2 rất mạnh nên khuyên các mod tinhte nên chuyển hẳn sang iPad Pro mà dùng
Khoa SE
TÍCH CỰC
9 tháng
@centernc Dùng vào mắt
Cơ bản thôi, chưa thay thế máy tính được
Tuanns93
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@centernc Mạnh nhưng pin như quần què. Đang xài và ko hài lòng vụ pin chút nào
Bài này từ xưa rất nhiều rồi, nếu dùng ipad thay laptop hoàn toàn được. Điều quan trọng là công việc của bạn thì cái iPad có hỗ trợ tốt không và bạn có thể làm quen với cái workflow mới khi dùng ipad không thôi.

Còn chuyện dùng ipad làm màn hình ngoài thì nó không phải chuyện liên quan topic này. Mod không biết có thấy sự không liên quan này không? Dùng ipad thay laptop và dùng ipad làm màn hình rời cho laptop.
@vicktorbui Nói chung là tùy đặc thù công việc là gì thì mới quyết định được là iPad có thay thế được laptop hay ko, và có dùng iPad để làm việc được ko.

Phạm trù làm việc là rất rộng lớn, có người công việc mà phần mềm chỉ Windows mới có thì chẳng có máy nào thay được Windows. Còn ông sếp tôi làm việc chỉ check và trả lời mail cả ngày, xem và đọc tài liệu thì iPad nào cũng phục vụ tốt. Đi công tác cầm mỗi con iPad với bàn phím theo thôi, cần sửa gì alo cho nv là xong, thậm chí ổng còn dùng iPad thường chứ k phải pro.

Còn ông anh tôi làm đại lý cung cấp vật liệu xây dựng, gạch ốp lát, vật tư điện nước ..., ông ấy dùng mỗi con iPhone 8plus là xong mọi việc. Khách cần mẫu thì chụp gửi Zalo cho khách, khách cần gì thì gọi, cửa hàng ko có thì gọi cho nhà cung cấp. Chả cần laptop lap tủng gì cả. Việc vẫn trôi và tiền vẫn kiếm đều.
@zer0_7 Thế mới nói năm nào cũng lôi cái chủ đề này nhai đi nhai lại ấy bác.
@vicktorbui Như loài 🐮 ha bác 🤣🤣
@zer0_7 Phạm trù từ thay thế nó cũng khó vì thay thế nhưng chỉ bằng 10-20% so với laptop cũng là thay thế.
Để nói thay thế hoàn toàn thì theo mình hiểu nó sẽ phải là 100% thao tác và làm việc tiện lợi ngang bằng cả về tốc độ và hiệu quả. Theo như vậy thì iPad hiện tại ko thể thay thế nổi laptop Window hay macbook được.

Như ví dụ của bạn thì sếp bạn chủ yếu tiêu thụ nội dung => đó là điểm mạnh của iPad.
Tiếp theo đến ông anh bạn nếu như bạn mô tả thì có dùng laptop đâu để cần thay thế.
Nếu nói iPad giúp thuận tiện hỗ trợ tốt hơn khi đã có Laptop thì hợp lý hơn.
Có thể đang dùng iPad để tiêu thụ 1 nội dung nào đó thì vẫn tạm thời xử lý công việc đột xuất và nhẹ nhàng.
P/S: Kinh nghiệm của mình khi đã mua và thử dùng iPad 12.9" M1 + Magic Keyboard thay thế cho macbook. Công việc ko cao siêu gì chỉ trên web nhẹ nhàng 2-3 tab, còn ko dùng đến cả Word, Excel luôn. Thực tế là thua xa về tốc độ xử lý luồng công việc so với macbook.
zacki777
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Đã từng mua Ipad + magic keyboard để làm việc, chủ yếu xem chỉnh sửa tài liệu, ko mở dc 2 excel 1 lúc nên chia tay về Surface Pro X win11 android pin chờ trâu ko thua iPad, tuy nhiên 1 số app vẫn kén, nếu bác nào office nhiều thì cứ dòng Pro X mà dứt pin trâu, dù một số ko mượt dc như iPad nhưng vs Win11 chạy dc Android + GApp thì cũng rất đáng cân nhắc
@zacki777 Cũng khoái con Pro X nhưng sợ nếu cắm ra màn ngoài thì nóng quá bác à.
Ipad 12.9 M1 mình cắm màn ngoài dùng thì ko bị nóng nhiều.
Còn công nhận combo iPad + Magic keyboard dùng làm việc không sướng như những gì mình tưởng tượng giờ ko biết làm gì với combo đó.
Z Fold
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Chừng nào Laptop... tuyệt chủng thì được nhé
Cười vô mặt
Hình như mỗi năm sẽ có 1 bài chủ đề dùng ipad thay laptop đc chưa, chắc năm sau cũng vậy.
@Blitzwaffen Không phải một năm một bài đâu bạn, mà bữa giờ nhan nhản chắc cũng hơn chục bài nội dung tương tự vầy rồi 😆) mới hqua tới nay thôi mà đã hai bài rồi đấy, ngay trang nhất luôn...
@Đoàn Minh Liêm Sự kiện thường niên của các táo con mà
phuclun
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Blitzwaffen Bọn mod viết bài này não bị ngờ u
@hqm_thunderlion Mình cũng fan táo nhưng cứ nhai lại nội dung như thế này thì phải công nhận là làm mod tinhte nhàn thật =))))
.acu.
TÍCH CỰC
9 tháng
@Đoàn Minh Liêm mỗi năm 1 dàn mod mới thì họ lại viết lại thôi, thậm chí họ còn không đọc lại bài cũ
Vẫn thua xa lap win
Nhìn cũng thích mua con lướt tinh tế cho zui. Mà chả lẻ cằm trên tay mãi. Nên nghỉ lại mua macbook cho rùi.
Bài gì đây? Siêu tổng hợp à=]]]
Phải coi là việc gì mới được.
Khoa SE
TÍCH CỰC
9 tháng
@kimsang1990 Lướt du túp thì miễn bàn, đáp ứng nhé
dùng dựng với render 3d như t thì dùng thế nào được. suy cho cùng tablet nó thiên về chức năng giải trí nhiều hơn là công việc
@Phuhoba93 Nhưng dùng email web, bán hàng online thì ngon, nên nếu nói dùng dc hay k dc cũng phải xem mục đích sử dụng😃
@MoonBreathing iPad tiêu thụ nội dung tốt thôi bạn. Tạo nội dung từ iPad thì vẫn là cực hình kể cả những việc bạn đang nói như Email Web và bán hàng online vì công việc của mình là như vậy.
Đã mua cả bộ 12.9 + magic keyboard về thử nhưng vẫn rất bất tiện.
Kể cả nền web nhưng ko tối ưu tốt cho Tablet thì nó sẽ mất nội dung cho dù chuyển sang chế độ hiển thị cho máy tính rồi. Nếu đọc hết nội dung thì lại phải thu nhỏ Web lại thì chữ lại bé quá.
Về cơ bản thì iPad có sức mạnh thừa sức để làm việc như laptop, vấn đề là Apple giới hạn nó ở PadOS.
Nếu mong có trải nghiệm khác biệt thì mong là làm iPad gập màn to và cho chạy cả PadOS và MacOS trên nó.
Ipad để xem phim thôi, nhưng ko phải là phim heo nhé. Phim heo phải coi trên điện thoại, vì nó gọn, 1 tay cầm điện thoại, 1 tay cầm ciu
Cười vui vẻ
Bao giờ Chrome Edge trên iOS được dùng riêng engine của nó thì bá luôn. Hiện giờ chỉ dùng webkit nên nhiều ứng dụng web không chạy được
wasabi2
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Đọc thấy toàn quote anh này nói thế này, anh kia nói thế nọ, anh nọ thế kìa. Lan man kiểu cho có để đếm nhiều chữ hay sao ấy. Cuối cùng ý tác giả là gì nhỉ ? 😁
@wasabi2 Là KPI ấy bác.
Các bạn viết đọc chơi cho vui thôi, cái nào nó ra cái nấy chứ. Mình có cái thoại là iPhone, máy tính ở nhà: Mac mini, được cho con iPad cũ mà thấy nó thừa thãi làm sao, cả tuần k. dụng đến, mặc dù ban đầu có ý nghĩ là nó sẽ thay cái phone khi ở nhà, nhưng không. Thứ nào vẫn ra thứ đó.
Với A thì iPad mãi chỉ là iPad, ko bao giờ thế được laptop 😎
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Vụ Apple Pay hết hot, hết chủ đề để viết thì lại lôi vụ này ra.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019