7 ví dụ chứng minh Apple cũng đang là một tay chơi tầm cỡ trong lĩnh vực AI

vn_ninja
1/6/2023 13:34Phản hồi: 96
7 ví dụ chứng minh Apple cũng đang là một tay chơi tầm cỡ trong lĩnh vực AI
Ngày nay khi đề cập đến thuật ngữ “AI” hay “Trí tuệ nhân tạo” thì hầu như mọi người thường chỉ nghĩ đến lĩnh vực “generative AI” đang được ứng dụng vào ChatGPT và các chatbot thịnh hành khác. Mặc dù các chatbot dạng này đang phản ánh khá rõ ràng tiềm năng của AI nhưng chúng không phải là phương thức ứng dụng duy nhất.

Apple thì hiện không được đánh giá cao trong lĩnh vực này vì trợ lý ảo Siri của họ là một chatbot rất kém cỏi, lỗi thời và không tích hợp khả năng trò chuyện. Tuy nhiên nhà sản xuất iPhone thực sự đã triển khai rất nhiều tính năng tiện dụng, được hỗ trợ bởi AI trên các sản phẩm của mình mà có thể chúng ta không nhận ra. Họ làm điều đó theo một cách hơi thầm lặng và tích hợp nhẹ nhàng vào quy trình sử dụng của người dùng. Sau đây là 7 ví dụ cho thấy những nỗ lực của Apple trong lĩnh vực AI:

App Photos


Mặc dù xét ra thì vẫn tương đối đơn giản nếu so với giải pháp của Google tuy nhiên app Photos trên iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura hiện vẫn đang cung cấp nhiều tính năng được hỗ trợ bởi AI. Một ví dụ điển hình là tính năng tách chủ thể trong bất kỳ tấm ảnh nào mà không cần xử lý thông qua máy chủ trực tuyến. Ngoài ra nó có thể hoạt động ngay lập tức mà không cần chờ ảnh được lập chỉ mục.

1.Tách-Chủ-Thể-iOS-16.jpg

Tiếp đến là với iPhone Xr và SE 3, mặc dù chỉ có 1 ống kính, nhưng cũng có thể phát hiện viền của đối tượng trong khi chụp ảnh và cho ra hình ảnh ở chế độ Chân dung. Điều này có nghĩa là, khác với những chiếc iPhone cao cấp hơn thì 2 thiết bị này không dựa vào 2 hoặc 3 ống kính để phát hiện chủ thể mà đó chính là quy trình học máy của công ty – cho phép một ống kính duy nhất có thể chụp được những bức ảnh chân dung đẹp.

Một tính năng AI khác trong app Photos là tab For You. Nếu bạn đang xem những bức ảnh cũ cách đây nhiều tháng hoặc nhiều năm thì tab này sẽ hiển thị nhiều bức ảnh hơn từ những ký ức hoặc sự kiện đó vì AI cho rằng bạn có thể đang hồi tưởng về nó. Thêm vào đó, tab For You này cũng tập trung vào người và vật nuôi trong ảnh đồng thời ẩn các phần không cần thiết khác của ảnh.

2.Tab-For-You-Photos.jpg

Live Text – Văn bản trực tiếp


Live Text là một tính năng AI ấn tượng khác, cho phép xác định ngay lập tức sau đó dịch, chuyển đổi hoặc sao chép văn bản trên hình ảnh hoặc video. Tính năng này cũng hoạt động hoàn toàn offline và tự nhiên, cho phép bạn dễ dàng sử dụng thiết bị của mình để nhận diện kí tự quang học OCR.

3.Live-Text.jpg

Việc nhận diện không chỉ giới hạn ở văn bản mà OS cũng có khả năng phát hiện các yếu tố đồ hoạ khác. Người dùng cũng có thể xác định giống vật nuôi, loài thực vật, album ảnh, bìa sách và các địa danh trong ảnh của họ.

Siri Shortcuts – Phím tắt Siri


Siri Shortcuts là một ví dụ nổi bật cho thấy cách Apple triển khai một tính năng AI quan trọng là như thế nào. Tính năng này hoạt động bằng cách đưa ra các đề xuất dựa trên vị trí, mức độ sử dụng app, thói quen, thời gian trong ngày của người dùng… Ví dụ iOS biết về thói quen đi lại của bạn và sẽ hiển thị playlist mà bạn thường nghe khi đang di chuyển vào một thời điểm nhất định trong ngày.

Quảng cáo


4.Siri-Shortcuts.jpg

Tương tự nếu bạn có một chuyến bay sắp tới trong app Calendar thì số chuyến bay và các thông tin cập nhật của chuyến bay đó sẽ hiển thị trong Spotlight Search. Ngoài ra Apple Wallet cũng có thể hiển thị thẻ lên máy bay của bạn khi đến thời điểm. Đó là chưa kể đến việc app Maps có thể gợi ý chỉ đường đến đúng sân bay và app Weather có thể hiển thị dự báo về thời tiết ở điểm đến.

Siri Shortcuts cũng có thể xuất hiện trong Notification Center, Spotlight Search, widget Siri Shortcuts và các vị trí khác. Sau khi sử dụng thiết bị đủ lâu thì bạn sẽ nhận thấy hệ thống sẽ đề xuất tất cả các hành động và thông tin hữu ích khác nhau dựa trên thói quen thông thường của bạn.

Offine Dictation – Chuyển giọng nói thành văn bản


Offline Dictation là một tính năng mạnh mẽ khác dựa trên AI. Người dùng có thể nói, thay vì gõ và thiết bị sẽ chuyển lời nói thành văn bản. Điều tuyệt vời là tính năng này hoạt động hoàn toàn offline, giúp giảm thiểu thời gian xử lý cần thiết cho những người có kết nối mạng không quá nhanh. Tuy kết quả vẫn có thể chính xác hơn có nếu kết nối internet, tuy nhiên điều kiện này không bắt buộc.

5.Dictation.jpg

Optimized Battery Charging – Sạc pin tối ưu hoá

Quảng cáo


Optimized Battery Charging, cũng tương tự như Siri Shortcuts, sẽ học hỏi thói quen của người dùng để kéo dài tuổi thọ pin cuả thiết bị. Nó hoạt động trên cả iPhone, Mac và thậm chí là cả AirPods sau khi người dùng sử dụng một thời gian đủ lâu.

6.Sạc-Pin-Tối-Ưu-Hoá.jpg

Khi OS học hỏi được thói quen sạc của người dùng thì các thiết bị này sẽ ngừng sạc khi đạt mức 80% và sẽ canh để chỉ sạc đến mức 100% ngay trước thời điểm bạn rút sạc. Bằng cách này thì máy không bị sạc nhồi trong thời gian dài, góp phần làm tăng tuổi thọ của pin lithium-ion.

Các tính năng sức khoẻ và an toàn


Apple cũng dựa vào AI để phát triển các tính năng an toàn và sức khoẻ. Ví dụ Apple Watch có thể theo dõi nhịp tim và các yếu tố khác để phát hiện sớm các vấn đề tim mạch tiểm ẩn.

Ngoài ra, các tính năng như Crash Detection cũng dựa trên một số cảm biến, micro và chuyển động của thiết bị để phát hiện chính xác thời điểm bạn đang ở trong một phương tiện đang di chuyển và phương tiện đó đang gặp sự cố. Apple đã phải dựa vào một lượng đáng kể dữ liệu và số liệu thống kê thực tế để “dạy” cho các thiết bị của mình cách phát hiện những sự cố này một cách chính xác.

7.Crash-Detection.jpg

Personal Voice (sắp ra mắt)


Tính năng này chưa khả dụng trên iOS nhưng có nhiều tiềm năng trở thành một trong những tính năng AI đáng chú ý nhất mà Apple từng ra mắt. Personal Voice, dự kiến ra mắt cuối năm nay kèm với iOS 17, có thể tái tạo giọng nói của người dùng sau một quá trình huấn luyện khoảng 15 phút. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể để iPhone sao chép giọng nói của mình sau đó đọc văn bảng bằng đúng giọng đó cho bạn.

8.Personal-Voice-iOS-17.jpg

Apple thường không phát hành các tính năng liên quan đến việc giả mạo thứ gì đó, chẳng hạn như Magic Eraser của Google. Tuy nhiên Personal Voice có thể là một tính năng thực sự cho thấy sức mạnh đáng kinh ngạc của AI đối với người dùng Apple.

→ Xem thêm: Apple sẽ đơn giản hoá và cập nhật 1 loạt các tính năng hỗ trợ người khuyết tật trong thời gian tới

Siri sẽ tiếp bước?


Apple gần đây đã tuyển dụng nhiều vị trí hơn xung quanh lĩnh vực generative AI, điều này gợi ý rằng công ty có thể đang cố gắng để cải thiện khả năng của Siri. Xét cho cùng trợ lý ảo của Apple hiện chỉ là chiếu dưới khi so sánh với những trợ lý ảo phổ biến khác như Google Assistant và Amazon Alexa.

Cùng với việc Google hiện đang phát triển Bard còn Microsoft cũng đang tập trung vào Bing Chat, mọi thứ đều cho thấy Apple nên cố gắng bắt kịp các đối thủ của mình trước khi khoảng cách ngày càng rộng hơn. Tuy nhiên khi nào và liệu Siri có thể trở thành một chatbot xứng tầm với những cái tên kể trên hay không thì vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp?

Tổng hợp sự kiện WWDC23: Cuối cùng cũng có One More Thing!

WWDC23 đã chính thức diễn ra, Apple đã mang đến nhiều nâng cấp mới về phần cứng và phần mềm cho hệ sinh thái của mình. Chúng ta có MacBook Air 15" chip M2, Mac Studio với tuỳ chọn chip M2 Ultra, Mac Pro mạnh “dã man”, iOS 17, iPadOS 17, MacOS Sonoma…
tinhte.vn


Các sản phẩm Apple đã ra mắt tại WWDC23:


XDA
96 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

AI thì đúng rồi, nhưng tay chơi tầm cỡ thì ... đừng tin lời mod, lại tụt hậu đấy Apple!
@vn_ninja Mấy cái tính năng trong app Photos hay Live Text gì đó thì Google họ đã làm trước từ rất lâu rồi, và họ còn làm tốt hơn ở phần quốc tế hoá (hỗ trợ nhiều ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt). Mình nghĩ ở WWDC23, Apple sẽ ko phô diễn đc những tính năng AI gì nổi bật đâu, vì họ sẽ chưa thể làm kịp.
@causelove94 Trước 2007 cả TG cũng nói y chang như em trai khi nói về việc Apple sản xuất điện thoại.
Cười vô mặt
@HyH Bây giờ là năm 2023 rồi, bớt ăn mày quá khứ đi !
@Lựu Đạn Liên quan vãi
Cười vô mặt
Mấy cái trên toàn là thuật toán thông thường, không phải AI
Demah
TÍCH CỰC
4 tháng
@Methylamine ai chứ chưa phải AI 😆
apple nó có thèm đi tiên phong làm vẹo gì đâu. Tư duy nó là làm gì thì làm tốt nhất chứ ko phải làm cái gì đầu tiên.
@phuclong_hl làm xanh trắng màn xong kệ khách hàng. Tốt nhất chưa =))
Thường thì chiến thuật của Apple là:
TAU cho chúng mài đi trước, chạy trước để xem chúng mày làm đc gì, có nhược điểm gì... Lúc chúng mài có sản phẩm hoàn thiện rồi, tau mới xuất chiêu...và định nghĩa lại thế giới luôn
@centernc Touchbar dùng vẫn ổn chứ bạn?
@Alpaca Ăn Cỏ Touchbar không thành công do vượt quá xa thói quen sử dụng của người dùng.
Demah
TÍCH CỰC
4 tháng
@nnkjsc Quả touchbar phế vật. Nhìn ngầu ngầu chứ sờ vào chắc không được chục lần 😔(
@Demah 😃 không ai chịu thay đổi thói quen với hàng phím f nên nó mới bị chê.
Mấy thứ này bên Android chỉ đc xem là tính năng bình thường, k thể xem là AI được 😀
Apple nổi tiếng là đi sau ngta vài năm, và cực kém về AI nên còn lâu mới có cái gì đó thật sự là real AI 😀
@traneupcqk haha. nhưng màn apple và 90 pro xài của ss. hahah
@Dragao_ct92 não của mấy thằng bò đỏ lương 3 củ đi sau thế giới 100 có vấn đề thật =))
@ragefighter Thế mới cay. Mình sản xuất màn nhưng lại không dùng thứ tốt nhất cho mình hahaha
@traneupcqk có gì mà cay? giá nó bán rẻ hơn trang bị ufs 4.0 256gb bản khởi điểm ok rồi. ngoài ra nhìn bình thường có phát giện ra đâu mà thím lo? hahah
khoaslim
TÍCH CỰC
4 tháng
Giờ thằng nào nó chẳng tích hợp ai vào ứng dụng của chúng nó. Khi nào ra đc con Ây ai mà nó ngang với mấy con bing chat hay con gì của google thì hẵng tính, chưa nói đến con chatgpt.
Hàng của apple là không thể không tích hợp AI
Mấy năm trước thấy cũng nói về IoT nhiều lắm mà. Mấy năm nay qua Ai hết rồi sao.
Cười vô mặt
hoang559
TÍCH CỰC
4 tháng
mấy cái trên thật sự có dùng AI không vậy?
@hoang559 Mấy cái đó mà nhét AI vô thì nể độ hiểu biết thật sự
finely
TÍCH CỰC
4 tháng
@Dragao_ct92 Ai mà nghĩ ko nhét AI vào đc thì mới đúng là thiểu năng 😅
NÓI VỀ ỨNG DỤNG AI TẦM CỠ THÌ CHẮC PHẢI LÀ BKAV
@QuanLyNhaNghi Táo còn phải học cách Bkav lai chym bán hàng đó, đừng coi thường họ 😀
Tụi ifan có nói thể nói là 1 đám ếch dưới lỗ cống, mấy cái trên android đã có hàng chục năm trước rồi mà qua lời ifan là "1 tay chơi tầm cỡ AI". nếu vậy thì bên android là ông nội của tay chơi tầm cỡ rồi.
@PhươngNguyễn (GaRiHp) angle_squall sinh năm 1984 mà óc vật lắm, sang voz nó chửi như con bạn ơi.
@PhươngNguyễn (GaRiHp) Google nó làm offline làm gì trong khi nó là công ty internet 😆
@angle_squall có gì lạ đâu? não iphan bị cạp góc nên mất nhận thức xung quanh.
@PhươngNguyễn (GaRiHp) Google keyboard có chức năng chuyển giọng nói sang văn bản, một số ngôn ngữ có thể dùng Offline

Google dịch có thể dùng camera dịch trực tiếp offline được nhiều ngôn ngữ, trong đó có Tiếng Việt

Google assistant cũng có thể hoạt động offline với một số ngôn ngữ ...
Bài viết vớ vẩn nên nhớ Siri ra năm 2011 thời iPhone 4s đi đầu về trí tuệ thông minh nhân tạo AI
@centernc hả con siti mà trí thông minh nhân tạo gì? nó con trợ lý có thông tin soạn sẵn chừng nào như gpt đu nói tiếp.
heliosy
TÍCH CỰC
4 tháng
@centernc Siri chỉ là bán AI thôi, cái nhận diện giọng nói thì đúng là AI, còn câu trl thì được lập trình sẵn, chứ ko phải học như AI bây h
còn công nghệ AI nhận diện giọng nói thì nó có từ trước Siri rồi
ntnk1984
TÍCH CỰC
4 tháng
Riết cái gì cũng gọi là AI, chắc làm phần mềm gọi AI nhớ thông tin đăng nhập
Bkav anh Quảng đã sở hữu AI từ lâu ạ
IMG_20180505_221246.jpg
@trimsedinang Rồi giải thể liên tục, nợ lương mấy tháng hả chim con
Exynos_neo
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@trimsedinang ảnh xấu thật sự
Tái định nghĩa Siri
tao đang đứng trên núi tiền, AI làm gì cừu nó có đòi đâu mà làm cook nhỉ
cộng sản mới là tay chơi AI đỉnh nhất kkk, nào là mã định danh ô tô xe máy kkk
@locjulythefourth có cái đấy không bỏ lọt tội phạm, tốt mà?!
@locjulythefourth Mấy thằng cục đuôi, que quẩy, quỳ lại van xin, cung thờ người khác để sống có xứng đáng làm người, có xứng mang dòng máu, mang tên họ Việt, cả ko xứng viết chữ Việt.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019