YMTC gây bất ngờ khi trở thành hãng đầu tiên sản xuất hàng loạt bộ nhớ NAND 232 lớp

bk9sw
3/12/2022 9:31Phản hồi: 74
YMTC gây bất ngờ khi trở thành hãng đầu tiên sản xuất hàng loạt bộ nhớ NAND 232 lớp
Mặc cho những hạn chế vì lệnh cấm vận của Hoa Kỳ, công ty công nghệ bộ nhớ Dương Tử (YMTC) vẫn đạt được những cột mốc công nghệ đáng chú ý khi đã có thể sản xuất hàng loạt chip nhớ NAND 232 lớp, vượt các đối thủ lớn như Kioxia, Micron, Samsung và SK Hynix. Đây được xem là một kỳ tích đối với hãng sản xuất bộ nhớ lớn nhất Trung Quốc.

[​IMG]
Chip nhớ dùng công nghệ NAND 232-layer đầu tiên được YMTC công bố hồi tháng 8 năm 2022 với tên model YMTC X3-9070. Mới đây trang Tech Insights đã mổ xẻ chiếc SSD 2 TB của HikVision và phát hiện ra các chip TLC NAND 232 lớp dung lượng 1 Tbit do HikSemi đóng gói. Điều này cho thấy những chip NAND 232 lớp của YMTC đã được sản xuất số lượng lớn và đã xuất hiện trên sản phẩm thương mại.

Micron là hãng đầu tiên công bố thế hệ NAND trên 200 lớp nhưng đến nay hãng vẫn chưa sản xuất hàng loạt. SK Hynix công bố NAND 232 lớp tại hội nghị Flash Memory Summit 2022 và phải đến nửa đầu năm sau mới sản xuất số lượng. Vì vậy mới thấy YMTC đã làm nên kỳ tích khi công ty này chỉ mới bước chân vào thị trường bộ nhớ vào năm 2016 trong khi những hãng lớn nêu trên đều đã hiện diện trên thị trường hàng nhiều thập niên.

Chỉ trước đó không lâu, YMTC đã tiến hành sản xuất hàng loạt bộ nhớ NAND 128-layer và điều này đã khiến hãng được Apple để mắt đến và sau cùng chọn làm nhà cung cấp bộ nhớ. Dù vậy, thỏa thuận giữa Apple và YMTC không đạt được do sức ép từ chính phủ Hoa Kỳ.

003 Xtacking 3.0.jpg
Xtacking chính là chìa khóa thành công của YMTC, thế hệ thứ 3 của công nghệ này cho phép YMTC xếp được nhiều cell nhớ hơn, đơn giản quy trình sản xuất và giảm chi phí sản xuất. Kiến trúc xếp lớp và kết nối cell nhớ Xtacking được YMTC công bố lần đầu vào năm 2016. Thế hệ đầu tiên cho phép xếp tối đa 64 lớp cell nhớ, thế hệ 2 nâng lên thành 128 lớp và thế hệ 3 cho phép hãng tạo ra chip NAND 232 lớp. Loại NAND mật độ cao này sẽ mở ra nhiều ứng dụng, không chỉ là về khía cạnh dung lượng bộ nhớ đối với những thiết bị tiêu dùng mà còn về chi phí khi các nhà sản xuất có thể dùng ít chip hơn.

Chip nhớ đang là thị trường rất nóng và Hoa Kỳ đang ra sức ngăn chặn những bước tiến của Trung Quốc. Chính quyền Biden đã đưa ra các lệnh cấm xuất khẩu công nghệ, trong đó phải kể đến các công cụ và máy móc chuyên dùng để sản xuất chip NAND có nhiều hơn 128 lớp. Vậy nên vẫn chưa rõ YMTC sẽ sản xuất hàng loạt chip NAND 232 lớp bằng cách nào.

TechPowerUp
74 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

"Mới đây trang Tech Insights đã mổ xẻ chiếc SSD 2 TB của HikVision và phát hiện ra các chip TLC NAND 232 lớp dung lượng 1 Tbit do HikSemi đóng gói. Điều này cho thấy những chip NAND 232 lớp của YMTC đã được sản xuất số lượng lớn và đã xuất hiện trên sản phẩm thương mại."

Hợ hợ, đi mãi cũng thành đường thôi. Tàu tự chủ được món này thì phá thế độc quyền của Hàn-Mỹ, giá ram, ssd ... lại rẻ kha khá :v
@Zhyper xem DUV thằng nào nó bán và nó cấm đến cn bao nhiêu nm. Canon hay Nikon có của tàu khựa không, ông già xem tiktok ít thôi. Còn dùng cn của bọn Mỹ thì đừng nhắc đến tương lai.
@F5NhaTrang Anh - Pháp - Đức, Mỹ - Nhật tụi nó mới hấp diêm nhau chết mấy triệu người, Đức nó còn chiếm đóng Pháp mấy năm.. cuối cùng rồi chơi chung nhau thôi, chiến tranh biên giới so với WW2 nó nhỏ xíu, để bụng làm gì.. chỉ mấy thằng cuồng mẽo mới ra sức nói xấu TQ, vẽ ra hình ảnh TQ khát máu, bẩn tính, ko tài cán gì chỉ giỏi copy 😂
@D.H.17 Thôi bố ạ..gớm..nó ko ngồi yên đâu mà bố cãi cùn miết đến mắc mệt...khổ thiệt.
Im lặng đi
@╰‿╯ Mẽo là thiên chúa...mẽo là đáng tối cao bác hì....
Cười vui vẻ
Mấy cty TQ giờ dùng panel từ BOE, Visionox rồi, sắp tới thêm cái chip nhớ này nó tự chủ được nữa thì các cty Hàn méo mặt vì mất thêm đơn hàng. 😆
@SanChoiGioiTre Vãi thật . Mấy con màn hình, laptop, điện thoại nội địa giờ toàn BOE. Giờ thêm quả này thì bộ nhớ bán ra auto nhiều.
@SanChoiGioiTre Nhờ tàu khựa nên bao năm qua ko fai đốt tiền cho Nhật Hàn Mẽo...tàu nghe khó ưa gai óc nhưng mấy khoản công nghệ thì cũng otoke.
@SanChoiGioiTre Ghét bọn Hàn xẻng 9cm tỏ vẻ thượng đẳng, cho nó chết càng sớm càng tốt.
Ủa nghe Seeder bảo SSD Hàn ngon, tự chủ đc, Mỹ ko là đinh gì! Sao giờ Mỹ cấm cả TQ thế kia!
Quá ok
Đúng chất bài viết dân kỹ thuật BK :d
@astrazeneca K mấy?
@Bạn và 500 Anh Em Tôi tham gia ctrinh khác bên đó.
Rất có thể đồng minh nào đó của Mỹ đã bất chấp lệnh cấm, chuyển giao và cung cấp công nghệ cho Tàu. Cần điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm.
@Team B Đài Loan chứ ai, dù gì cũng là Bách Việt mà ra, chơi với Tây Lông làm gì 😂
Ai bài tàu k dùng thì k mua. Ai thấy giá hợp lý thì mua. Tiền của mình chứ của ai.
Mỹ cáo thật, sợ sự trỗi dậy, cấm vì lấy cớ cho oai chứ ko có cớ gì đè bẹp đc TQ :v
Bộ nhớ ngày càng lớn. 😃
@SoGetSu Thế là bộ nhớ 1TB sắp tới bán hàng xách tay siêu rẻ
Càng nhiều nguồn chip thì càng tốt
Quá tuyệt vời, hi vọng sản phẩm công nghệ sẽ giảm giá năm tới.
@dustonthewind hi vọng kiếm được nhiều tiền thiết thực hơn là đồ công nghệ giảm giá 😂
Không thể nào.
Chắc là pha ke niu hoặc copy, ăn trộm, chạy mô phỏng, khống số liệu thôi.
Một vài tiếng khóc bỗng nấc lên từ trong đám đông.
EB2CF9C5-D397-437F-9901-A9EC5000FB7D.png
@Duong_Act Sao lại bôi tro trát trấu vào mặt họ thế. Từ bi tí đi. Chừa họ chút thể diện để tiếp tục anti TQ mất não, khen bố Mỹ, mẹ Âu và quên đi thực tế đắng chát
Bọn Mẽo bẩn bựa, cạnh tranh phát triển không lại thì cấm vận. Mặc dù không ưa gì TQ nhưng lại ghét cái thế giới đơn cực mà Mẽo xây dựng nên.
@southernsun Đúng....2 thằng khó ưa là tàu vs mẽo , mẽo chơi hơi bẩn bựa.
Cười ra nước mắt
Mình lại thích thằng Tàu nó phát triển mạnh công nghệ bán dẫn. Để thằng Mỹ hết độc quyền, người hưởng dùng được lợi nhiều nhất.
Một ngày nào đó TQ làm đc máy quang khắc EUV như ASML sẽ đáng sợ hơn nữa. Mảng thiết kế giờ TQ mạnh rồi, mảng phần cứng thì sẳn năng lực, không chừng mấy năm qua TQ đang học công nghệ từ máy ASML EUV mà nhà máy TSMC đặt tại TQ rồi sao chép + phát triển trong bí mật rồi.
@F5NhaTrang đừng chọc phá nó, đừng chơi với Mẽo, đừng bắt chước U cà thì cứ sống phà phà với nó thôi. hưởng lợi cực kỳ nhiều từ nó ấy chứ
@╰‿╯ Căng với 1 bộ phận tinhter ở đây lắm vì đa số dân 75 qua đó nên lỡ yêu Mẽo cuồng quá rồi bik sao dc. Tớ vẫn công nhận Mẽo siêu cường số 1 nhưng ko thể phủ nhận tàu nó đang lên quá mạnh.
Zhyper
ĐẠI BÀNG
một năm
@XuyenViet2019 Chuẩn rồi bác , phải không ngừng học hỏi , tìm tòi nghiên cứu , ra sản phẩm mới liên tục không ngừng cạnh tranh xã hội mới phát triển được .
Zhyper
ĐẠI BÀNG
một năm
@F5NhaTrang Tàu mạnh mình toàn hưởng lợi mà bác , càng ngày tàu càng ve vãn mình , tàu đối đầu Mỹ thì càng phải tìm kiếm người ủng hộ càng nhiều càng tốt .
Chả biết khen hay chửi nó đây...thôi mắc mệt đám ở đây lắm.
quan trong có bền hay ko?
Tàu nổ là chính. Mua tin để tự sướng chứ chắc gì đã làm đc 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019